ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Tự làm mô hình tên lửa khí nén với chai nhựa

Đăng lúc: Thứ ba - 01/09/2015 09:48 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
khí nén

khí nén

Mô hình tên lửa này được làm từ những vật dụng dễ tìm trong gia đình như chai nhựa hoặc chai nước ngọt khoảng 2 lít, một số tấm giấy carton cứng và đặc biệt là phải có ống bơm khí nén. Sản phẩm này rất thích hợp cho các bạn học sinh vừa học vừa chơi.
Vật liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:
-Chai nước ngọt (loại chai hai lít).
-Giấy bìa cứng hoặc giấy carton cứng (tận dụng thùng mì, thùng bia,…).
-Kim (vòi) bơm xe đạp.
-Dao, kéo, băng keo trong và máy khoan nhỏ.
-Ống bơm xe đạp.
-Nút chai rượu hoặc ở vùng quê thì có thể sử dụng rễ của cây bần.
-Bút lông dùng để đánh dấu vị trí.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Đóng nút vào miệng chai nhựa
Đầu tiên, bạn cần tìm một nút chai rượu có đường kính vừa khít với miệng của chai nhựa. Hoặc bạn có thể sử dụng rễ cây bần, gọt tròn tạo thành hình nút có đường kính bằng miệng chai nhựa (tạo thành dạng hình nón cụt). Nếu không may nút chai rượu nhỏ hơn miệng chai thì bạn dùng băng keo quấn xung quanh để tăng đường kính.
 
Đóng nút vào miệng chai nhựa
 
Tiếp theo, khoan một lỗ có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng đường kính của kim bơm xe đạp. Nếu không có mũi khoan vừa khít thì bạn có thể sử dụng đinh để thay thế, bằng cách đóng xiên qua. Sau đó, chèn nút chặt vào chai nhựa.
Bước 2: Làm phần cánh tên lửa
Để mô hình tên lửa thêm phần bắt mắt và giúp ổn định trong lúc bay lên thì bạn nên tạo một bộ gồm bốn cánh xung quanh bằng giấy bìa cứng có thiết kế giống như trong hình. Đây là một cải tiến so với tên lửa phiên bản trước đã từng giới thiệu trên website Tự Tay Làm.
 
Làm phần cánh tên lửa
 
Khi cắt xong bốn cánh thì bạn đặt chai nhựa dốc ngược xuống, rồi dùng băng keo dán từng cánh xung quanh sao cho đều nhau về khoảng cách. Nếu có súng bắn keo thì bạn dán kỹ để đạt độ thẩm mỹ.
Bước 3: Làm phần mũi tên lửa
Phần mũi của tên lửa có dạng hình nón, được gắn phía trên vào phần đáy của chai nhựa. Bạn sử dụng loại giấy làm báo tường hoặc một loại giấy thủ công nào đó có thể tìm thấy, rồi cắt thành hình nón sao cho ở mặt đường tròn đáy có đường kính bằng với chai nhựa.
 
Làm phần mũi tên lửa
 
Sử dụng băng keo trong để kết dính phần mũi này với phần đáy của chai nhựa. Đến đây, mô hình tên lửa đã sẵn sàng cho việc phóng nhưng có thể trang trí thêm một số hoa văn khác bằng màu sơn.

Có thể bạn quan tâm: Tự làm đài phun nước từ chai nhựa

Bước 4: Bơm và phóng tên lửa
Trước khi phóng, bạn hãy cho một ít nước vào bên trong chai nhựa, lượng nước này hoạt động như một chấn lưu giảm lực nén lên phần nút chai.
 
Bơm và phóng tên lửa
 
Sau cùng, bạn gắn ống bơm vào kim bơm, đảm bảo lượng nước bên trong chai không bị chảy ra ngoài. Đặt ống bơm xe đạp kế bên tên lửa rồi bắt đầu bơm. Lưu ý, bạn cần đặt tên lửa cân bằng và hướng ra phía vùng đất trống, tránh các trường hợp gây tổn hại cho người khác và cho chính mình.
Tác giả bài viết: Dr@gon
Nguồn tin: www.tutaylam.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.