ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Tự làm cỗ máy đồ chơi đơn giản với giấy các tông

Đăng lúc: Thứ năm - 16/02/2017 09:26 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
Tự làm cỗ máy đồ chơi đơn giản với giấy các tông

Tự làm cỗ máy đồ chơi đơn giản với giấy các tông

Với mô hình giáo dục STEM hiện nay, việc gắn các kiến thức khoa học vào thực tiễn là rất quan trọng, giúp rèn luyện các kỹ năng học tập cho học sinh. Sản phẩm mô hình đồ chơi máy quay được giới thiệu trong bài viết này giúp cho trẻ 9 – 12 tuổi thích thú hơn.
Sản phẩm đồ chơi đơn giản này rất thích hợp cho các em học sinh từ lớp 4 đến lớp 6, giúp cho chúng có dịp trải nghiệm những đồ dùng do mình tự làm ra. Ngoài ra, đối với những trẻ có khả năng sáng tạo thì sản phẩm này sẽ là một bước đệm để chúng tạo ra những mô hình đồ chơi tiếp theo độc đáo hơn nữa.
Nguyên, vật liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:
- Tấm giấy carton, có thể tìm ở trong gia đình như thùng mì hoặc thùng bia, sao cho nó đủ mỏng để có thể dùng kéo cắt nhưng đủ dày để giữ cho hình dạng sản phẩm sau khi làm ra được đẹp.
- Ròng rọc nhỏ, que tre (loại dùng ghim bò viên chiên), ống hút.
- Động cơ DC (motor) nhỏ, khay đựng pin và pin, nút bấm.
- Súng bắn keo và keo nến.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Xây dựng hộp máy
Bạn có thể tạo một hộp máy có kích thước khoảng 12cm khối, bằng cách cắt hai dải bìa cứng hình chữ nhật có kích thước 36cm x 12 cm, rồi uốn chúng lại giống như trong hình. Sau đó, dùng đường chéo để xác định tâm của các hình vuông và bấm các lỗ ở các tâm này. Nếu các lỗ này nhỏ thì bạn nên dùng chiếc đũa tre để mở rộng sao cho việc trượt ống hút qua dễ dàng.

xay dung hop may
 
Bước 2: Làm trục dẫn động
Ở hai hình tròn, ta đục các lỗ ở tâm hình tròn rồi gắn ống hút và các thanh tre bằng súng bắn keo nóng, cố định chúng vào hộp máy giống như hình bên dưới.

lam truc dan dong
 
Bước 3: Làm trục cam
Đục các lỗ trên hai hình tròn theo kiểu lệch tâm, rồi dùng que tre xiên qua để kiểm tra xem khoảng cách đẩy cũng như khoảng cách giữa chúng. Khi chúng ở vị trí ưng ý thì dùng súng bắn keo cố định. Lưu ý, nên dùng máy khoan mini để khoan các lỗ trên tấm bìa cứng.

làm trục cam truyền động
 
Bước 4: Tay quay và ổ đỡ ròng rọc

 
Bước 5: Động cơ
Đến thời điểm này, bạn đã có thể xoay tay quay để làm chuyển động các trục quay mà không cần đến động cơ.

động cơ của cỗ máy
 
Tuy nhiên, bạn dễ dàng gắn thêm motor vào phần bên của hộp máy. Riêng hệ thống dây điện thì tùy theo sở thích của mỗi bạn mà việc đi dây sẽ có thiết kế riêng, sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ của hộp máy đồ chơi này.
Tác giả bài viết: Dr@gon
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.