ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Tự làm bánh xe nước từ chai nhựa

Đăng lúc: Thứ ba - 23/09/2014 03:43 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
bánh xe nước

bánh xe nước

Lấy ý tưởng từ bánh xe nước khổng lồ đem nước lên cao để phục vụ việc sản xuất nông nghiệp ở các thôn bản, Tự Tay Làm sẽ giới thiệu đến các bạn một mô hình thu nhỏ về bánh xe nước được làm từ chai nhựa đã qua sử dụng.
Mô hình này được làm để phục vụ cho mục đích “vừa học, vừa chơi” cho con em trong gia đình, bạn có thể thực hiện nó trong các chuyến dã ngoại của gia đình. Yêu cầu để mô hình hoạt động là phải đến những nơi có suối nhỏ hoặc kênh nhỏ. Lưu ý, các bạn nhỏ không nên đến những nơi đây một mình nếu không có sự hướng dẫn của người lớn.
Trong quá trình làm mô hình, các bạn sẽ giáo dục cho con em một số kỹ năng cần thiết như buộc dây, xoáy ốc, sử dụng dao an toàn và dạy các khái niệm vật lý như trục xoay, mô men xoắn, động năng.
Các nguyên vật liệu cần chuẩn bị như: một số vỏ chai nhựa, một số bu lông và đai ốc, dây buộc và một số thanh gỗ.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Thiết kế các tính năng
Tuy đây không phải là ý tưởng mới nhưng trong khâu thiết kế này bạn có thể áp dụng mô hình của tuabin gió bằng cách ghép hai chai nhựa lại với nhau từ nắp chai. Còn phần tiếp xúc với nước thì bạn nên cắt sao cho diện tích tiếp xúc càng lớn càng tốt.

Tự làm bánh xe nước từ chai nhựa
 
Bước 2: Làm bánh xe

Tự làm bánh xe nước từ chai nhựa
 
Chai nhựa rỗng được sử dụng để làm phần cánh cho bánh xe nước. Còn nắp của chai nhựa thì bạn sử dụng kìm bấm lỗ để kết nối hai nắp chai lại với nhau bằng bu lông và đai ốc. Nếu bánh xe có nhiều chai nhựa thì hoạt động của bánh xe nước sẽ trơn tru và đều hơn.
 
banh xe nuoc

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn làm máy phát điện tuabin gió cho gia đình

Video trình diễn hoạt động:Lưu ý, để trục quay không rơi ra khỏi giá đỡ thì bạn nên sử dụng vòng bi (vòng đệm tròn). Và cần phải đảm bảo không gian để cho những chai nhựa quay, không bị cản bởi trục cũng như giá đỡ. Việc buộc dây giữa chai nhựa và trục quay cần phải chắc chắn vì nếu dòng nước quá mạnh sẽ làm phá vỡ hệ thống quay.
Tác giả bài viết: Dr@gon
Nguồn tin: www.tutaylam.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.