ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Tối ưu truyền tải dữ liệu với thiết bị lưu trữ gắn ngoài

Đăng lúc: Thứ tư - 12/03/2014 23:21 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
truyen tai

truyen tai

Thiết bị lưu trữ di động ngày nay là một công cụ không thể thiếu, bởi nó mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng, như lưu trữ, sao lưu, chuyển hàng GB dữ liệu video, hình ảnh, tài liệu,…thậm chí có thể làm ổ đĩa cứu hộ, phục hồi hệ thống. Chuyển dữ liệu giữa máy tính và thiết bị lưu trữ gắn ngoài như USB, ổ cứng di động,…là một trong những công việc hàng ngày đối với người làm việc văn phòng.
Nhưng trong quá trình sử dụng ổ đĩa gắn ngoài không phải ai cũng biết cách tối ưu hóa việc truyền tải dữ liệu để có tốc độ truyền tải tốt nhất. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách tối ưu giúp truyền tải dữ liệu nhanh hơn.
*Thiết lập ổ USB để có hiệu suất tốt nhất
Theo mặc định, hệ điều hành Windows kích hoạt tính năng Quick removal trong quá trình sử dụng ổ USB. Tính năng này đã vô hiệu hóa bộ nhớ đệm khi ghi dữ liệu, đồng thời giúp cho việc ngắt ngay kết nối giữa thiết bị với máy tính mà không cần phải sử dụng lệnh nhắc Safely Remove Hardware, nhưng điểm hạn chế của nó là làm chậm tốc độ truyền tải.
Để vô hiệu hóa tính năng này, bạn gắn thiết bị di động vào máy tính rồi dùng Windows Search để tìm tính năng Device Manager và mở tính năng này. Tiếp theo, bạn mở rộng mục Disk Drives và tìm đến thiết bị vừa cắm vào, rồi bấm đôi chuột vào biểu tượng ổ đĩa và bấm vào thẻ Policies.

toi uu toc do truyen tai du lieu

Trong khung Removal Policy, bạn đánh dấu chọn vào mục Better performance rồi đánh dấu chọn vào ô Enable write caching on the device (nhưng một số thiết bị không hỗ trợ tùy chọn này), xong bấm OK. Lưu ý, khi đã kích hoạt tính năng Better performance thì trước khi tắt kết nối thiết bị với máy tính, phải bấm vào thông báo Safely Remove Hardware. Nếu rút “nóng” thiết bị thì sẽ nguy cơ mất mát dữ liệu là rất cao. Để cho tất thiết bị được dễ dàng và nhanh chóng hơn, bạn nên tạo một shortcut mới ở màn hình desktop rồi nhập vào cú pháp dẫn đến đường dẫn như sau:
%windir%\System32\control.exe hotplug.dll
 
*Thay đổi kiểu hệ thống tập tin
Hệ thống tập tin mà bạn đang dùng để định dạng tập tin cho thiết bị lưu trữ có thể ảnh hưởng đến hiệu suất truyền tải dữ liệu. Ổ cứng được sắp xếp theo các liên cung (cluster) và dữ liệu được phân bổ trên các cluster. Nếu dùng Windows, bạn nên sử dụng hệ thống tập tin NTFS, đây là hệ thống tập tin sử dụng kích thước phân bổ 64 kilobytes. Kiểu hệ thống tập tin này cho hiệu suất hoạt động tốt nhất trên các máy tính hiện đại dùng hệ điều hành Windows.  Còn nếu bạn sử dụng ổ đĩa với hệ điều hành DOS, Mac OS X, Linux, hoặc các thiết bị đa phương phương tiện thì FAT32 là sự lựa chọn phù hợp.
 
tối ưu tốc độ truyền tải dữ liệu
 
Để thực hiện thay đổi định dạng hệ thống tập tin, bạn mở My Computer rồi bấm chuột phải vào ổ USB, chọn Format. Trong cửa sổ hiện ra, bạn chọn định dạng hệ thống tập tin cần thay đổi ở mục File system và kích thước đơn vị cấp phát nhỏ nhất, có thể thay đổi nhãn ổ đĩa ở mục Volume label. Ở khung Format options, bạn đánh dấu chọn vào Quick Format, rồi bấm nút Start để bắt đầu tiến trình định dạng. Lưu ý, trước khi định dạng lại ổ đĩa di động thì bạn nên sao lưu dữ liệu có trên thiết bị, vì quá trình định dạng sẽ xóa tất cả dữ liệu trên thiết bị.
*Vô hiệu hóa Legacy Mode trong BIOS
Tốc độ truyền tải dữ liệu chậm còn có thể do một nguyên nhân là tính năng Legacy Mode trên BIOS đang được kích hoạt. Tính năng này giúp cho các thiết bị USB cũ có thể tương thích tốt với máy tính, tuy nhiên nó sẽ làm hạn chế tốc độ truyền tải dữ liệu. Tùy thuộc vào từng loại bo mạch chủ mà cách vô hiệu hóa tính năng này cũng khác nhau. Ở đa số các dòng bo mạch chủ hiện nay, để vào BIOS thì bạn bấm phím Del hoặc F12 khi máy tính bắt đầu khởi động vào Windows.
 
vô hiệu hóa Legacy Mode trong BIOS
 
Trong màn hình BIOS, bạn tìm đến mục Advanced hoặc Drives, rồi tìm đến mục Legacy USB Support. Nếu thấy nó đang được bật (Enable), bạn tiến hành vô hiệu hóa (Disable). Nếu chưa tìm thấy các mục này trong BIOS, bạn có thể tìm kiếm hỗ trợ trên website của công ty sản xuất bo mạch chủ hoặc tìm kiếm thêm thông tin trên Internet. Lưu ý, khi vô hiệu hóa tính năng này thì các thiết bị ngoại vi đời cũ sẽ không thể hoạt động được.
*Nâng cấp lên USB 3.0

nâng cấp lên USB 3.0
 
Đây là một chuẩn kết nối USB mới, xuất hiện cách đây khoảng vài năm, nhưng hiện tại người dùng vẫn ưa chuộng USB 2.0, bởi lẻ giá của các thiết bị hỗ trợ kết nối 3.0 vẫn còn khá đắt. Khi mua các máy tính, bạn nên quan tâm đến số lượng cổng USB 3.0 cho phép trên bo mạch chủ hoặc có thể nâng cấp lên bo mạch chủ hỗ trợ chuẩn kết nối USB 3.0 nên có ý định chuyển sang sử dụng các thiết bị lưu trữ USB 3.0.
Tác giả bài viết: Bùi Thanh Liêm
Nguồn tin: LBVMVT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.