ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Tìm và loại bỏ phân vùng ẩn trong Windows 10

Đăng lúc: Thứ năm - 12/05/2016 09:37 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
windows 10

windows 10

Trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 10, bạn có thể lấy lại một ít không gian lưu trữ ẩn không được sử dụng, điều này sẽ mở rộng không gian lưu trữ trên hệ thống và dùng được cho nhiều việc hơn thay vì bỏ đi một cách lãng phí.
Tất cả các phân vùng ẩn không thể truy cập vào trong Windows 10 giống như một không gian rác.
Ngoài ra, nếu bạn chấp nhận rủi ro thì có thể lấy lại vài gigabyte (GB) bằng cách loại bỏ một số không gian lưu trữ ẩn này. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn rằng, những gì mà bạn làm có thể loại bỏ không gian ẩn một cách an toàn.
Để xem tất cả các phân vùng, bạn bấm chuột phải vào nút Start, rồi chọn Disk Management. Trong cửa sổ hiện ra, bạn có thể thấy những phân vùng không được
gán chữ, đó là những phân vùng không được sử dụng, chúng chiếm một lượng không gian đáng kể.
Khi đó, bạn không nên vội vàng thực hiện ngay, bởi Disk Management có thể đem lại cho bạn những thông tin không chính xác.

loại bỏ phân vùng ẩn trong Windows 10
 
Còn khi sử dụng công cụ EaseUS Partition Master, tất cả các phân vùng đó sẽ được phát hiện đều được sử dụng để lưu trữ một thứ gì đó.
Chính vì vậy, để an toàn hơn, bạn cần nhìn vào những gì liên quan đến các phân vùng “rác” này. Chẳng hạn, có 4 phân vùng rác trong bài viết (có thể khác nhau tùy thuộc vào hệ thống của bạn).
Phân vùng đầu tiên được tạo ra khi Windows đã được cài đặt trên máy tính. Nó chứa các tập tin cần thiết để khỏi động Windows. Phân vùng này cũng có thể bao gồm các tập tin cần thiết để cài đặt lại phiên bản của Windows. Rõ ràng, đây là phân vùng mà bạn phải giữ lại để sử dụng về sau khi cần thiết.
Với hệ thống tương tự như trong bài viết này, bạn sẽ có thêm một phân vùng nằm giữa phân vùng đầu tiên với phân vùng hệ điều hành (ổ đĩa C). Nhìn chung, nếu bạn đã nâng cấp lên Windows 10, thì đó là phân vùng tạo ra để phục hồi. Do đó, bạn cần phải giữ lại để phục vụ hoạt động phục hồi hệ thống về sau.
Có thể có các phân vùng khác sau đó, được tạo ra trong quá trình cài đặt phiên bản khác của Windows. Chúng có lẽ sẽ vô giá trị nhưng kích thước nhỏ của chúng có thể khiến bạn không quá bận tâm.
Nếu bạn đã nâng cấp, máy tính của bạn có thể tạo ra một phân vùng ẩn có dung lượng rất lớn, từ 8 - 20 GB, và các phân vùng ở cuối thường là vô giá trị. Điều này đã được tạo ra bởi các nhà sản xuất phần cứng, dùng để hỗ trợ việc khôi phục ổ đĩa cứng hoặc SSD về trạng thái nhà máy. Vì khi nâng cấp, phiên bản Windows của bạn được chuyển lên 10 và không cần thiết đến phiên bản cũ nữa, do đó nó khá vô nghĩa.

loại bỏ phân vùng ẩn trong Windows 10
 
Chính vì vậy, sẽ an toàn khi bạn xóa phân vùng đó. Và nếu xem xét kích thước mà nó tạo ra thì đây có thể là con số rất giá trị.
Có một điều mà bạn cần lưu ý, đó là không phải ai cũng đồng ý với hoạt động xóa dữ liệu phân vùng ẩn của Windows. Theo lời khuyên của chuyên gia sửa chữa tại Rescuecom đối với phân vùng ẩn cuối cùng trong bài viết này, đôi khi đây là phân vùng cần thiết. Bạn có thể sử dụng phân vùng từ nhà máy để hỗ trợ cài đặt mới nếu cảm thấy cần thiết, phục vụ hoạt động sửa sữa hệ thống sau này.

Có thể bạn quan tâm: Cách gỡ bỏ OneDrive trong File Explorer của Windows 10

Cuối cùng, nếu đã quyết định những rủi ro, bạn nên tạo ra một bản sao lưu hình ảnh toàn bộ ổ đĩa (tất cả các phân vùng) trước. Bạn có thể xóa bất kỳ các phân vùng bằng cách sử dụng chương trình Disk Management của Windows. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng một chương trình phân vùng của bên thứ ba, chẳng hạn như AOMEI Partition Assistant Standard, hoặc EaseUS Partition Master.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Phương
Nguồn tin: LBVMVT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.