ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Nâng cao chất lượng quay phim với DSLR

Đăng lúc: Chủ nhật - 10/08/2014 09:31 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
quay phim dslr

quay phim dslr

Hiện nay các loại máy quay phim HD dần giảm giá khá nhiều và được toang bị thêm những tính năng chuyên nghiệp, để sử dụng... nhưng nhiều người vẫn thích quay phim bằng chiếc máy ảnh ống kính rời (DSLR) đang dùng.
Cách này có thể giúp người dùng khai thác hết các tính năng của mày chụp hình, cũng như không phải sắm và mang thêm thiết bị. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc quay video bằng máy ảnh DSLR không chỉ là bấm nút Record như khi xài máy quay video. Một số thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn quay được các đoạn video như ý.

Sử dụng giá đỡ
Bạn có thể phải “nín thở” cũng như giữ khuỷu tay ổn định khi chụp một bức ảnh. Nhưng khi bắt đầu với video, bạn sẽ cần phải đặt máy ảnh trên một sàn cố định. Nếu không có sự ổn định, video sẽ rung và gây khó chịu khi xem. Để có một tay máy cố định, bạn có thể sử dụng dây đeo, tựa vào mỏm đá hoặc bất cứ điều gì mà bạn thấy ổn định. Do đó, bạn có thể sắm thêm chân máy để dễ dàng giữ vững tay máy trong một số truờng hợp cần thiết.

gia do quay phim

Lấy nét bằng tay
Nếu lần đầu dùng máy ảnh DSLR, đa số người dùng đều thiết lập mọi thứ ở chế dộ tự động. Tuy nhiên, để có được kết quả tốt nhất cho đoạn video, bạn hãy lần luợt thử nghiệm với tất cả các lựa chọn điều khiển video, điều huớng... có trên máy để dễ tùy biến trong tùng môi trường, cảnh quay.

quay phim DSLR
 
Theo các chuyên gia, thì lấy nét tự động là một công cụ tốt để chụp ảnh, đặc biệt các đối tượng chuyển động, nhưng lấy nét thủ công lại là một kỹ thuật sáng tạo và có giá trị đặc biệt cao khi quay phim. Đây là việc rất khó khăn với những người bắt đầu sử dụng máy ảnh DSLR để quay video. Do đó, bạn nên tập luyện để thuần thục kỹ năng. Để làm tốt điều này, bạn hãy chụp và xem lại thật kỹ những hình đã chụp; làm tuơng tự đối với file video. Qua đó, bạn sẽ rút ra khả năng lấy nét của máy khi chụp hình và lúc quay video.
Nếu sử dụng khả năng tự động lấy nét, bạn cần lưu ý rằng, hiện nay có loại ống kính không có tính năng chống rung, hoặc chống rung không tốt, dẫn đến kết quả tập tin video thu được không như ý.

Quay liên tục
Với máy ảnh DSLR, bạn không nên quay video liên tục trong một thời gian quá dài. Bởi nó vốn dĩ không phải là máy quay video nên có thể trở nên quá nóng. Do đó, với những nội dung dài (một bài giảng chẳng hạn), bạn hãy sử dụng một máy quay phim.
Ngoài ra, khi quay video, bạn không chỉ dựa khả năng zoom xa - gần của ống kính, hãy di chuyển máy đến gần đối tuợng (hoặc ra xa) để đối tuợng trông rõ hơn.

Tránh tạp âm
Khi quay video bằng máy DSLR, bạn có thể ghi cả những tạp âm như tiếng ồn, cuộc trò chuyện không liên quan…Do đó, trước khi bấm nút Record, bạn hãy tránh xa tất cả những gì có thể ảnh huởng đến việc đưa âm thanh vào nội dung quay. Ngoài ra, bạn hãy kiểm tra mức độ điều khiển âm thanh trong máy ảnh để chắc chắn rằng âm thanh ghi lại là to và rõ ràng.
Trong máy ảnh, micro tích hợp hoạt động tốt nhất trong môi trường yên tĩnh ở cự ly gần. Do vậy, nếu có điều kiện, bạn có thể sử dụng micro ngoài, hoặc dùng micro nhỏ đeo trên áo của đối tượng lấy âm thanh rõ nhất.
Một khi đã đảm bảo tất cả các yếu tố trên, bạn hãy thực hành (quay thử) thật nhiều để có được đoạn video vói chất lượng tốt nhất có thể, trước khi bắt tay vào quay thật.
Tác giả bài viết: Nguyễn Quốc Trung
Nguồn tin: LBVMVT
Từ khóa:

DSLR, quay phim

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.