ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Kiểm tra dữ liệu và luyện nghe tiếng Anh với Excel 2007, 2010, 2013

Đăng lúc: Thứ sáu - 26/12/2014 09:13 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
tieng anh

tieng anh

Nhập dữ liệu là công việc mà chắc chắn ai cũng phải trải qua khi làm việc trên Excel. Đây là công việc tuy rất đổi bình thường, đơn giản nhưng lại đóng một vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, công việc nhập liệu lại rất dễ xảy ra sai sót, nhất là khi bạn phải nhập một số lượng lớn dữ liệu.
Để hạn chế các sai sót có thể xảy ra trong quá trình nhập liệu, bạn có thể sử dụng các tính năng đọc dữ liệu (Speak Cells) của Excel để dễ dàng kiểm tra, đối chiếu. Ngôn ngữ mà Excel hỗ trợ là tiếng Anh nên bạn có thể thực hiện một công đôi việc, vừa kiểm tra dữ liệu vừa luyện nghe tiếng Anh.
Các nút lệnh hỗ trợ cho việc đọc dữ liệu trong Excel bao gồm: Speak Cells, Speak Cells - Stop Speaking Cells, Speak Cells by Columns, Speak Cells by Row và Speak Cells on Enter.
Theo mặc định, các nút lệnh này không có sẵn trong giao diện ribbon của Excel. Vì vậy, bạn cần phải đưa các nút lệnh này vào thanh công cụ truy xuất nhanh (Quick Access Toolbar) để dễ dàng sử dụng.
 
Quick Access Toolbar
 
Bạn bấm chuột vào biểu tượng mũi tên nằm ở cuối thanh công cụ Quick Access, chọn More Commands; chọn Commands Not in the Ribbon tại mục Choose commands from, rồi kéo thanh trượt xuống dưới để thấy 5 nút lệnh nói trên. Khi đó, bạn lần lượt chọn từng nút lệnh rồi bấm nút Add để đưa vào Quick Access Toolbar, xong bấm nút OK.
Giờ đây, bạn có thể kiểm tra dữ liệu đã nhập vào Excel bằng cách: chọn các ô có dữ liệu cần kiểm tra, bấm nút Speak Cells để Excel đọc, việc của bạn chỉ là lắng nghe và đối chiếu với số liệu trên giấy xem có chính xác hay không.
Muốn ngừng đọc, bạn bấm nút Speak Cells - Stop Speaking Cells, hoặc ấn phím Esc. Để tiếp tục đọc, bạn bấm lại vào nút này.
Bạn có thể định hướng cho Excel đọc dữ liệu theo cột hoặc theo hàng bằng cách bấm vào nút Speak Cells by Columns hoặc Speak Cells by Row.
Nếu muốn Excel đọc dữ liệu sau mỗi lần bạn bấm phím Enter thì bấm vào nút Speak Cells on Enter. Khi đó, bạn sẽ nghe Excel đọc một câu nói để kích hoạt chế độ này “Cells will now be spoken on Enter"; nếu không muốn, bạn bấm lại lần nữa để bỏ chọn, bạn sẽ nghe Excel đọc “Turn off Speak on Enter".

luyện nghe tiếng Anh với Excel 2007

Có thể bạn quan tâm: 10 hàm ngày tháng và thời gian trên Excel mà bạn nên biết
 
• Một số lưu ý khi thực hiện
Nếu bạn không muốn kiểm tra dữ liệu mà chỉ muốn luyện nghe tiếng Anh với các con số thì bạn có thể sử dụng các hàm RANDRANDBETWEEN để tạo ra các số liệu tự động.
Sau đó, bạn sử dụng phối hợp các nút hỗ trợ đọc dữ liệu vói nhau để Excel đọc số liệu cho bạn nghe; khi nghe, bạn ghi lại các số liệu mà bạn nghe được rồi đối chiếu xem nghe có chính xác hay không. Cách làm này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nâng cao kỹ năng nghe các con số tiếng Anh, nhất là khi bạn muốn tập luyện nhưng không biết lấy số liệu ở đâu để thực hành.
Ở thiết lập mặc định, tốc độ đọc của máy tương đối nhanh. Nếu bạn muốn giảm hoặc tăng tốc độ đọc, thì mở cửa sổ Control Panel, bấm đúp chuột lên biểu tượng Speech Recognition, chọn Text to Speech 0 cột bên trái rồi kéo thanh trượt tại mục Voice Speech để tăng/giảm tốc độ đọc, xong bấm nút OK.
Trong Windows 7, nếu bạn thấy khó khăn trong việc tìm mục Voice Speech, thì có thể gõ từ khóa Change text to speech settings để tìm cho nhanh.
Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Thiện
Nguồn tin: LBVMVT
Từ khóa:

Excel 2007, luyện nghe

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.