ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Fritzing: Phần mềm thiết kế sơ đồ mạch điện miễn phí

Đăng lúc: Chủ nhật - 06/10/2013 10:25 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
mach dien tu

mach dien tu

Để thiết kế một sơ đồ mạch điện ứng dụng hoàn chỉnh, phục vụ cho quá trình học tập và nghiên cứu thì bạn cần có nhiều kinh nghiệm và linh kiện điện tử để thử nghiệm. Một giải pháp hiệu quả cho tình huống này là sử dụng phần mềm Fritzing, bạn sẽ nhanh chóng tạo ra những sơ đồ mạch nguyên lý, sơ đồ lắp đặt và từ đó lựa chọn loại PCB sao cho phù hợp với nhu cầu thiết kế.
Phần mềm Fritzing 0.6.3 có dung lượng nén 14,9MB đối với phiên bản Windows, được cung cấp miễn phí tại trang chủ http://fritzing.org. Bạn cũng có thể tải phiên bản dành cho Windows tại www.mediafire.com/?b8ggl3ogb849v08. Sau khi tải về, bạn tiến hành giải nén vào một thư mục nào đó rồi bấm đôi chuột vào tập tin Fritzing.exe để khởi động chương trình.

mach dien tu gia lap
Đầu tiên, bạn cần tạo một dự án mới bằng cách vào menu File > chọn Save as, nhập tên vào ô File name và bấm nút Save để lưu lại với định dạng *.fz. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tạo sơ đồ mạch điện thì bạn cần chuẩn bị một bảng mạch điện tử còn hoạt động tốt, rồi tiến hành xây dựng lại các mạch trong phần mềm Fritzing. Trên giao diện của chương trình, bạn được cung cấp ba thẻ tính năng chính: Breadboard- sơ đồ lắp đặt và mô phỏng mạch điện, Schematic- sơ đồ nguyên lý, PCB- bảng mạch PCB. Mặc định ở bên phải cửa sổ gồm có các khung tính năng: Parts- cung cấp danh mục linh kiện điện tử, Inspector- thuộc tính của linh kiện (hình dạng thật, kí hiệu trên sơ đồ, bảng điện và các chỉ số khác), Navigator- khung điều hướng. Nếu cần thêm hay bớt các khung tính năng thì bạn vào menu Window, rồi chọn hoặc bỏ chọn khung tính năng đó.
 
            Để tạo sơ đồ lắp đặt, bạn bấm chọn thẻ Breadboard rồi chọn một linh kiện ở trong khung Parts, kéo thả đặt vào đặt bảng điện. Lưu ý, các chân cắm của linh kiện phải được đặt đúng vào vị trí lỗ cắm. Chương trình cung cấp linh kiện điện tử theo danh mục: Basic (điện trở, tụ điện, cuộn cảm, điôt bán dẫn, …), Input (các linh kiện đầu vào), Output (các linh kiện đầu ra), ICs (mạch điện tử IC), Connection (các linh kiện kết nối),…Muốn kết nối giữa các linh kiện, bạn đưa trỏ chuột đến chân linh kiện, khi xuất hiện hình cuộn dây thì kéo thả chuột đến linh kiện cần kết nối.

mach dien tu
            Nếu trong thư viện Part chưa có linh kiện phù hợp với nhu cầu sử dụng thì bạn có thể tự tạo ra các linh kiện mới với thông số phù hợp từ linh kiện ban đầu, bằng cách sử dụng công cụ Fritzing Parts Editor. Ví dụ, muốn chỉnh sửa ICs ULN 2003A, bạn bấm chọn linh kiện này rồi vào menu Part chọn Edit. Trong hộp thoại hiện ra, bạn sẽ thấy hình ảnh và sơ đồ các ngõ vào ra của linh kiện, bấm vào tên cạnh biểu tượng để thay đổi tên linh kiện. Đối với thuộc tính của linh kiện, Fritzing bố trí thành hai nhóm chính: Specifications- thông số kỹ thuật và Connectors- danh sách kết nối. Phần thông số kỹ thuật, bạn có thể thay đổi: Label- nhãn linh kiện, Description- miên tả ngắn, Properties- các thuộc tính liên quan, Tags- thẻ, Author- tác giả, Created/ Updated on- ngày tạo hoặc ngày cập nhật, xong bấm Accept ở từng thuộc tính. Ở thẻ Connectors, bạn kiểm tra lại các liên kết chưa được kết nối (dòng chữ màu đỏ), bấm Fix this để sửa các liên kết đó. Khi xong, bạn bấm Save as new part để tạo ra linh kiện mới.
            Sau khi tạo xong sơ đồ mạch điện, sơ đồ lắp đặt, bạn hãy tiếp tục thiết kế mẫu PCB sao cho phù hợp với kích thước mạch, loại linh kiện và vị trí các lỗ cắm. Bạn bấm vào thẻ PCB, rồi sử dụng các công cụ trong danh mục PCB View ở khung Parts để tùy biến bảng mạch PCB. Ví dụ, với công cụ Skillscreen Text, bạn thay đổi thuộc tính: Logo- biểu tượng, Type- kiểu, Size- kích thước ở khung Inspector.
 phan mem gia lap mach dien tu
            Khi đã hoàn thành việc thiết kế sơ đồ mạch điện thì bạn có thể lưu lại dự án và xuất bản ra các định dạng ảnh, định dang PDF. Từ thanh menu của Fritzing, bạn bấm vào menu File > chọn Export, chọn một định dạng cần xuất bản: png, jpg, svg, pdf.
Tác giả bài viết: Bùi Thanh Liêm
Nguồn tin: www.tutaylam.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.