ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Có nên dùng bản thu gọn Facebook Lite?

Đăng lúc: Thứ bảy - 11/07/2015 20:53 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
Facebook Lite

Facebook Lite

Ứng dụng Facebook Lite được ra mắt nhằm mang đến người dùng thiết bị chạy hệ điều hành Android giá rẻ cũng như các khu vực có đường truyền Internet tốc độ chậm sử dụng được những chức năng cơ bản của Facebook.
Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang hoài nghi về khả năng đáp ứng của nó so với phiên bản Facebook bình thường. Vậy thực hư như thế nào?
Lợi ích của Facebook Lite
Facebook Lite có dung lượng tải về và cài đặt rất nhanh, tập tin cài đặt của nó chưa đến 1 MB, và không gian chiếm dụng trên thiết bị chỉ khoảng 2,82 MB. Nếu so sánh với không gian Facebook bình thường chiếm dụng đến 195 MB, thì đây rõ ràng là một sự khác biệt lớn.
Ngoài ra, Facebook Lite không tải ảnh theo cách thông thường. Thay vào đó, nó sẽ tải về các bức ảnh ở độ phân giải thấp khi bạn di chuyển trong dòng thời gian của mình, đến khi chạm vào nó thì Facebook Lite mới tiến hành tải về phiên bản có độ phân giải cao hơn.
Giao diện người dùng
Facebook Lite được thiết kế lại hoàn toàn với tính năng gửi bài viết được chuyển lên trên cùng mà không còn là một nút nổi (ở dưới cùng bên phải), thanh tìm kiếm đã được thu nhỏ xuống thành một nút. Cách bố trí này vẫn được giữ các thẻ (tab) cơ bản, gồm có News Feed, kết bạn, tin nhắn, thông báo, Search và tùy chọn.
 
facebook like nên dùng
 
Văn bản và các nút thông thuờng lớn hơn nhằm tối ưu cho các thiết bị có màn hình độ phân giải thấp.
Chẳng hạn trong bảng thông báo của Facebook Lite, bạn có thể thấy rằng, nó không có tính năng hiển thị hình ảnh hồ sơ của bất cứ ai, dù bạn thấy thông tin về một ai đó thích hoặc bình luận nội dung trên Facebook.
Di chuyển qua các ứng dụng trên Lite là điều được quan tâm, bởi nó đã được cải tiến để làm việc trên các thiết bị có bộ nhớ RAM và CPU tốc độ thấp. Tất cả điều này giúp người sử dụng điện thoại chạy Android với cấu hình thấp hoặc đường truyền Internet tốc độ chậm có thể lướt qua các nội dung nhanh hơn so với việc cài đặt ứng dụng Facebook thông thường
Khả năng an ninh và bảo mật
Với ứng dụng thông thường của Facebook, bạn có thể xem một chút thông tin về các lựa chọn an ninh và bảo mật trên tài khoản của mình, nhưng với Facebook Lite thì điều này là rất hạn chế, hay nói đơn giản hơn là không có gì ấn tượng.
Về cơ bản, nếu quan tâm đến vấn đề bảo mật trên Facebook, bạn có thể sử dụng nó trên trình duyệt web.

Có thể bạn quan tâm: Gọi điện thoại miễn phí bằng Facebook Messenger

Nhắn tin
Một điểm đặc biệt là Facebook Lite cung cấp tính năng nhắn tin, tức là một số người dùng có thể tải nó để sử dụng thay vì phải tải cả gói combo gồm Facebook + Messenger.
Tuy nhiên, chức năng nhắn tin trên Facebook Lite có rất nhiều hạn chế, không hấp dẫn so với Messenger. Bong bóng các tin nhắn bị khóa, không trang bị các nhãn, cũng như thông tin về tin nhắn đã được đọc hay chưa. May thay, ở thời điểm hiện tại, phiên bản mới của Lite đã hỗ trợ chèn nhãn vào trong công cụ nhắn tin.
Dẫu vậy, tính năng nhắn tin cốt lõi vẫn có trên Lite. Nếu bạn thấy Messenger quá cồng kềnh, thì Lite có thể là ứng dụng nhắn tin mà bạn cần đến.
Cách sử dụng Facebook Lite
Facebook Lite hiện đang đuợc triển khai tại một số quốc gia ở Châu Á, Châu Mỹ Latinh, Châu Phi và Châu Âu. Trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia được tiếp cận ứng dụng đầu tiên.
Chỉ cần truy cập vào kho ứng dụng Google Play, bạn sẽ thấy ứng dụng Facebook Lite hiện ra, nhưng sẽ đi kèm thông báo cho biết úng dụng không tương thích với tất cả các thiết bị.
Ở thời điểm hiện tại, phiên bản mới nhất của Facebook Lite là 1.10.0.55.128, nhưng chắc chắn trong tương lai Facebook sẽ sớm cập nhật.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thùy Linh
Nguồn tin: LBVMVT
Từ khóa:

Facebook Lite

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.