ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

5 cách chia sẻ tập tin dễ dàng giữa 2 smartphone gần nhau

Đăng lúc: Thứ hai - 07/04/2014 08:21 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
smartphone

smartphone

Bạn muốn chia sẻ ngay với bạn bè những bức ảnh mới vừa chụp được, những tập tin dữ liệu quan trọng, …giữa hai chiếc điện thoại thông minh. Các rất nhiều cách giúp chia sẻ tập tin giữa hai điện thoại thông minh đặt gần nhau. Tuy nhiên, việc làm sẽ trở nên khó khăn hơn khi chia sẻ tập tin giữa hai dòng điện thoại khác hệ điều hành (Android, Windows Phone, iOS), thường thì chúng sẽ không tương thích với nhau. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các bạn 5 cách chia sẻ tập tin dễ dàng giữa hai smartphone đặt gần nhau.
1. NFC
-NFC (Near Field Communications) là công nghệ giao tiếp cận truyền thông, cho phép các thiết bị có hỗ trợ NFC truyền tải dữ liệu với nhau trong phạm vi gần. Các thiết bị chạy hệ điều hành Android 4.1 hoặc mới hơn và được trang bị chíp NFC đều có thể gửi tập tin qua lại bằng công nghệ NFC với tính năng Android Beam. Để kiểm tra xem thiết bị có tính năng NFC hay không, bạn mở màn hình Settings (Cài đặt)  rồi chạm vào More (Thêm) ở mục Wireless & networks (Không dây và mạng). Màn hình hiện ra sẽ có hai tính năng NFC và Android Beam, cần đảm bảo hai tính năng này đã được kích hoạt. Bây giờ, bạn mở nội dung muốn chia sẻ (gồm hình ảnh, tập tin khác, trang web ở trình duyệt Chrome, hướng dẫn đường đi trên Google Maps, …) và áp sát hai điện thoại gần nhau để truyền tập tin. Các tập tin hình ảnh sẽ được truyền tải rất nhanh chóng nhưng sẽ có giới hạn ở một vài định dạng khác.
 
nfc
 
-Tuy nhiên, Android chưa thể chia sẻ tập tin với các điện thoại thông minh iPhone, BlackBerry, Windows Phone, vì các dòng điện thoại này chưa tích hợp phần cứng NFC.
2.  Chia sẻ tập tin qua Bluetooth
-Điện thoại thông minh thường được tích hợp phần cứng Bluetooth nên người dùng có thể sử dụng Bluetooth để truyền tải không dây giữa các thiết bị ở gần nhau. Đây là một giải pháp được nhiều người sử dụng trên nhiều nền tảng điện thoại thông minh hiện nay. Trong khi các điện thoại Android hỗ trợ tốt tính năng này thì iPhone không hoạt động, mặc dù nó có tính năng Bluetooth.
-Ngoài Android, Windows Phone 8 và BlackBerry cũng hỗ trợ tính năng truyền tải tập tin qua Bluetooth. Nhưng cũng giống như iOS, kết nối Bluetooth trên điện thoại Windows Phone 7 không cho phép người dùng gởi, nhận tập tin.
-Trên điện thoại Android, bạn mở tập tin muốn chia sẻ với bạn bè, ví dụ tập tin hình ảnh trong ứng dụng Gallery, chạm vào nút Share (Chia sẻ) và lựa chọn tùy chọn Bluetooth. Sau đó, sẽ nhận được thông báo ghép nối Bluetooth giữ hai thiết bị.


chia se du lieu
3. Chia sẻ trên Dropbox hoặc các dịch vụ khác
-Hai phương pháp trên phụ thuộc rất nhiều vào thiết bị phần cứng và không tương thích giữa các nền tảng điện thoại khác nhau nên có thể gây khó khăn cho người dùng khi muốn chia sẻ tập tin. Tuy vậy, bạn vẫn có thể truyền tải tập tin nhanh chóng bằng một dịch vụ lưu trữ trực tuyến. Trong nhiều dịch vụ, Dropbox là một lựa chọn được nhiều người tin dùng. Bạn có thể tải tập tin lên lưu trữ tại dịch vụ này bằng ứng dụng Dropbox. Nếu sử dụng Android thì bạn có thể chụp ảnh và đồng bộ tự động lên tài khoản Dropbox của mình, rồi sau đó chia sẻ liên kết để người nhận có thể tải trực tiếp tập tin từ tài khoản Dropbox của bạn.
 
chia sẻ trên Dropbox
 
4. Gửi tập tin qua email
-Cách duy nhất để chia sẻ tập tin với người bạn đang sử dụng điện thoại thông minh ngồi gần bạn mà không cần phải cài đặt thêm ứng dụng chuyên dùng. Đây là một cách chia sẻ tập tin rất đơn giản, rất an toàn, tránh được nhiều nguy cơ mất mát dữ liệu quan trọng trong quá trình truyền tải. Khi tập tin được đính kèm vào email, bạn có thể chia sẻ với bất kì bạn bè đang sử dụng điện thoại thông minh, mà họ không cần phải cài thêm ứng dụng của bên thứ ba. Tuy nhiên, cách này sẽ không sử dụng được đối với một số định dạng và sẽ hơi khó khăn đối với những tập tin có dung lượng lớn.
 
gửi tập tin qua email
 
5. Sử dụng ứng dụng AirDrop
-Đến thời điểm này, Apple vẫn chưa hỗ trợ người dùng iPhone chia sẻ tập tin qua tiêu chuẩn NFC và kết nối Bluetooth nhưng họ đang phát triển một giải pháp riêng của họ, sẽ phát hành trong phiên bản iOS 7 sắp tới. Tính năng AirDrop sẽ giúp hiển thị những iPhone khác trong khu vực lân cận và cho phép chia sẻ tập tin, dữ liệu qua lại. Tuy nhiên, tính năng này chỉ có mặt trên iPhone, các điện thoại thông minh Android, Windows Phone, BlackBerry và số khác vẫn không được hỗ trợ, nên vẫn phải dùng những phương pháp không dây nêu trên. Hoặc phải tìm những ứng dụng của bên thứ ba hỗ trợ chia sẻ tập tin trên cửa hàng ứng dụng dành cho hệ điều hành đang dùng, đồng thời người nhận cũng sẽ phải cài đặt một ứng dụng tương tự.

sử dụng ứng dụng AirDrop
 
-Năm phương pháp chia sẻ tập tin nêu trên sẽ không hiệu quả đối với những tập tin có dung lượng lớn, ví dụ như bạn muốn chuyển một bộ sưu tập nhạc từ điện thoại này sang điện thoại khác. Trong trường hợp này, bạn nên kết nối điện thoại với máy tính, sao chép tập tin hoặc thư mục có dung lượng lớn vào máy tính, rồi kết nối điện thoại của người nhận vào máy tính và sao chép tập tin vào điện thoại đó.
Tác giả bài viết: Bùi Thanh Liêm
Nguồn tin: LBVMVT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.