ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Chăm sóc kéo dài tuổi thọ cho đĩa cứng thể rắn

Đăng lúc: Thứ năm - 26/11/2015 21:39 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
ổ cứng ssd

ổ cứng ssd

Ổ cứng thể rắn đang thay thế ổ cứng dạng cơ, bởi nó có nhiều thế mạnh vượt trội như tốc độ đọc ghi dữ liệu siêu nhanh, ít tốn điện năng và nhất là không gây ra tiếng ồn. Nhưng có một điều là nếu không tuân thủ quy tắc sử dụng thì tuổi thọ của ổ cứng này sẽ không cao.
•Tránh nhiệt độ cao
Ổ SSD có khả năng chịu nhiệt độ cao hơn so với ổ HDD, kể cả nóng và lạnh. Chẳng hạn, HyperX 3K MLC SSD có phạm vi nhiệt độ hoạt động từ 0-70 độ C, trong khi Western Digital Black H DD chỉ từ 5 - 55 độ C. Nhiệt độ lưu trữ có thể chấp nhận cho HyperX là -40 độ C đến 85 độ C, còn của Western Digital từ -40 độ C đến 70 độ C.
 
Nghĩa là, ngay cả ổ SSD cũng có thể “đấu tranh” với nhiệt độ khắc nghiệt, đặc biệt trong trong thời gian dài sử dụng.
Đối với người dùng doanh nghiệp hoặc những người lưu trữ rất nhiều dữ liệu trong một thời gian dài (chẳng hạn như các nhiếp ảnh gia hay nhà thiết kế), họ có thể phải cảnh giác rằng ổ SSD quá nóng khi được lưu trữ mà không được cung cấp năng lượng làm mát, dẫn đến việc giảm khả năng lưu trữ dữ liệu của nó.

•Tránh ngắt điện đột ngột
Ngắt điện đột ngột có thể tàn phá bất kỳ thành phần nào trên máy tính, và ổ SSD cũng không phải là ngoại lệ. Nếu nguồn điện cung cấp cho ổ SSD bị ngắt khi đang ghi dữ liệu, bạn có thể bị mất dữ liệu đang lưu, hoặc thậm chí là hư ổ đĩa.
Các nghiên cứu trong năm 2013 cho thấy, các dữ liệu lớn có thể sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khi xảy ra sự cố cúp điện đột ngột.
Vậy làm thế nào bạn có thể ngăn chặn việc cung cấp điện cho ổ SSD trên máy tính? Câu trả lời chính là sử dụng một thiết bị UPS, vốn là giải pháp đơn giản nhất và dễ dàng nhất. UPS như là một thiết bị tăng cường bảo vệ cho thiết bị, nó kết nối nhờ có sẵn một pin lớn hơn. Nếu bị ngắt điện đột ngột, pin này sẽ cung cấp đủ năng lượng cho bạn kết thúc quy trình ghi và tắt máy tính đúng cách để tránh sự cố mất mát dữ liệu.
Các thiết bị UPS được bán tại Việt Nam có mức giá khoảng 950.000 đồng trở lên. Do đó, bạn không phải lo lắng tốn quá nhiều tiền để bảo vệ cho dữ liệu của mình.
Điện áp tăng đột xuất cũng có khả năng làm hỏng dữ liệu trên ổ đĩa của bạn. Vì vậy, việc trang bị một thiểt bị bảo vệ chống tăng áp giữa máy tính và ố cắm trên tường không bao giờ là một ý tưởng.
• Mở rộng không gian lưu trữ
Mặc dù chu kỳ đọc/ghi hiếm khi gây ra vấn đề với ổ đĩa của bạn, nhưng có một vài điều bạn có thể phải làm để đảm bảo an toàn cho ổ SSD, trong đó đáng chú ý là giải phóng không gian cho ổ đĩa của bạn càng nhiều càng tốt. Điều này không chỉ giúp ổ SSD trở nên thông thoáng hơn mà nó còn có hiệu năng cải thiện hơn.
Lý do là vì công nghệ mang tên gọi "wear leveling”, về cơ bản là máy tính của bạn sẽ ghi dữ liệu một cách cân bằng cho tất cả các không gian có sẵn trên ổ SSD. Điều này khiến cho các tế bào lưu trữ trong ổ SSD không nhanh hơn so với các tế bào lưu trữ khác. Một tế bào lưu trữ trong Ổ SSD đang được sử dụng để lưu trữ lâu dài, ổ đĩa sẽ phải tái sử dụng các tế bào lưu trữ khác khi nó cần nhiều không gian, làm tăng chu kỳ đọc/viết vào những tế bào nhanh hơn.

Có thể bạn quan tâm: Tự chế máy mài công suất nhỏ với ổ cứng HDD

Xóa các tập tin không sử dụng trên máy tính, hoặc di chuyển chúng đến một ổ đĩa cứng ngoài để lưu trữ lâu dài sẽ giúp bạn mở rộng không gian lưu trữ trên ổ đĩa của mình, tối ưu hóa công nghệ wear leveling.
Ngoài ra, bạn cũng nên trang bị những công cụ thích hợp để tối ưu hóa hiệu suất cả các ổ SSD. Dù thế nào đi chăng nữa thì nhiệt độ khắc nghiệt, dòng điện tăng đột ngột sẽ khiến cho ổ đĩa đầy lên.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Phương
Nguồn tin: LBVMVT
Từ khóa:

ổ cứng, SSD, HDD

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.