ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Cài đặt song song Android trên máy tính bảng Windows 8

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/02/2014 21:33 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
Android

Android

Máy tính bảng chạy hệ điều hành Windows 8 đang dần xuất hiện nhiều trên thị trường, nhưng nhiều người dùng vẫn không thích sử dụng một số tính năng trên Windows 8 và muốn chuyển sang dùng hệ điều hành Android, bởi sự hấp dẫn và lôi cuốn của nền tảng phổ biến nhất thế giới công nghệ này cùng với kho ứng dụng đồ sộ trên Google Play. Để cài đặt Android lên một máy tính bàn thì có thể sử dụng các phần mềm BlueStacks, YouWave hoặc dùng ứng dụng giả lập do Android cung cấp chính thức là Official Android Emulator.
Nhưng khi cài đặt Android trên máy tính bảng Windows 8 thì sẽ gặp chút vấn đề, như máy tính bảng không có ổ CD/DVD.
Việc hướng dẫn cài đặt trong bài viết này được thực hiện trên máy tính bảng Acer Iconia W700. Với máy tính bảng  Samsung XE700TMicrosoft Surface có thể hướng dẫn tiếng Anh tại diễn đàn XDA-Developers http://tinyurl.com/01w8android. Còn đối với các dòng máy tính bảng khác thì trước khi thực hiện, bạn cần xem kỹ các thông tin hỗ trợ trong tài liệu hướng dẫn của thiết bị và tránh những sai sót trong quá trình cài đặt. Sau đây là các bước cài đặt Android lên máy tính bảng Acer Iconia W700.
Bước 1: Chuẩn bị phần cứng và phần mềm
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một ổ Flash USB dung lượng trống ít nhất 512MB để lưu trữ các tập tin cài đặt và phải được định dạng tập tin hệ thống ở chuẩn FAT. Ngoài ra, bạn cần phải chuẩn bị thêm một bàn phím USB và một Hub USB (thiết bị dùng để bổ sung thêm cổng USB cho máy tính bảng).
Về phần mềm, bạn cần tải phần mềm Win32 Disk Imager ghi ảnh đĩa vào ổ USB, tại địa chỉ http://tinyurl.com/02w8android. Sau khi tải xong phần mềm, bạn tiếp tục vào trung tâm nguồn mở của Intel (Intel Open Source Technology Center), tại địa chỉ https://01.org/android-ia/downloads, rồi lựa chọn phiên bản Generic UEFI Installer  của Android muốn cài đặt và tải về.
Bước 2: Chép tập tin cài đặt lên USB
Sau khi tải về phiên bản Android từ trung tâm nguồn mở của Intel, bạn cần ghi tập tin này vào ổ USB bằng cách gắn thiết bị vào máy tính bảng thông qua Hub USB và giải nén bằng công cụ Win 32 Disk Imager. Khi chạy xong phần mềm bằng tập tin Win32DiskImager.exe, bạn duyệt đến tập tin ảnh đĩa của Android ở khung Image File, chọn nút Save để thêm vào công cụ. Tiếp đến, bạn cần chọn chính xác kí tự ổ đĩa ở ô Device và bấm nút Write để tiến hành giải nén. Sau khi hoàn tất, Win 32 Disk Imager sẽ thông báo việc ghi dữ liệu đã thành công, bạn có thể tiến hành ngay việc cài đặt.
 
cai dat android tren windows 8
 
Bước 3: Cấu hình máy tính bảng để cài đặt Android
 
cai dat android tren windows 8
 
Bạn sẽ không thể cài đặt hệ điều hành thứ hai trên thiết bị được thiết kế chỉ dành cho hệ điều hành Windows 8 nếu chưa điều chỉnh thiết lập mặc định của hệ thống. Đầu tiên, bạn cần phải đảm bảo chế độ Secure Boot đã bị vô hiệu hóa, bằng cách mở Settings > Change PC Settings > Update and recovery > Recovery và bấm Restart Now. Tại màn hình này, bạn dùng các phím mũi tên để chọn tính năng Troubleshoot rồi chọn Advanced Options và chọn nhóm UEFI Firmware Settings để mở màn hình BIOS.
 
cài đặt song song android trên windows 8
 
Ở màn hình BIOS hiện ra, bạn tìm tính năng Security ở danh sách menu bên trái và nhập mật khẩu vào hai ô Enter New Password, Confirm New Password ở mục Set Supervisor Password. Khi mật khẩu đã được thêm vào, bạn tiếp tục mở menu Boot rồi tùy chọn Secure Boot và thiết lập Disabled.
 
cài đặt song song android trên windows 8
 
Khi xong, bạn giữ nút Power để khởi động lại và giữ nút Windows đến khi màn hình được mở lại. Tiếp theo, bạn tắt máy tính bảng và kết nối Hub USB trực tiếp vào cổng USB. Khi kết nối xong bàn phím USB và ổ USB vào Hub thì bạn khởi động lại máy tính bảng và bấm phím F12. Trong menu khởi động, bạn dùng phím mũi tên trên bàn phím để chọn thiết bị USB và làm theo hướng dẫn để thiết lập chế độ Dual Boot, rồi phân bổ không gian sử dụng cho hệ điều hành Android bằng phím âm lượng của máy tính bảng.
Đối với các phiên bản Android khác nhau thì các bước cài đặt có thể khác nhau đôi chút. Trong hướng dẫn này, tác giả dùng phiên bản android-4.2.2_r1-ia3, thực hiện cài đặt như sau:
- Do you want to preserve Windows and dual boot? (chọn Y)
- Do you want to resize Windows to make more space? (chọn Y)
- Enter new size in MiB for Windows: (theo tùy chọn mặc định)
- Install GummiBoot bootloader? (chọn Y)
- Enter boot menu timeout (0=no menu)(min=0, max=60, enter=5) (chọn 15)
Sau khi hoàn thành các bước cài đặt, bạn sẽ nhận được một thông báo Installation now configured. Press enter to continue. Nếu tiến trình cài đặt thành công thì khi khởi động lại máy tính bảng, bạn sẽ thấy được một menu khởi động cho phép lựa chọn hệ điều hành Android hoặc Windows 8.
Bước 4: Chạy Android trên máy tính bảng

cài đặt song song android trên windows 8
 
Nếu làm theo đúng như hướng dẫn cài đặt thì máy tính bảng Acer Iconia W700 sẽ chạy được hệ điều hành Android. Tuy nhiên, có một điểm bất tiện là ở mỗi lần khởi động phải nhấn giữ phím F12 mới mở được menu khởi động vào Android. Trong trường hợp Bluetooth không hoạt động trong môi trường Windows thì bạn khởi động vào Android, mở Settings và bật Bluetooth, rồi khởi động lại vào Windows thì có thể Bluetooth sẽ hoạt động trở lại.
Tác giả bài viết: Bùi Thanh Liêm
Nguồn tin: LBVMVT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.