ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Biến thiết bị Android thành máy chủ Home Server

Đăng lúc: Thứ tư - 17/02/2016 19:35 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
máy chủ

máy chủ

Với ứng dụng được giới thiệu trong bài viết này, bạn có thể kết nối điện thoại hoặc máy tính bảng Android với các thiết bị khác trong cùng một mạng WiFi và khám phá thiết bị đó thông qua trình duyệt web. Tuy nhiên, các ứng dụng sẽ không hoạt động trong mạng.
Khi mở trình duyệt web, người dùng có thể tải xuống, tải lên, xóa, đổi tên tập tin hoặc thư mục và địa chỉ host tại nhà thông qua thiết bị Android. Ngoài ra, một trong những lợi ích của việc làm này là chia sẻ thiết bị của bạn với mọi người trong gia đình thông qua máy tính PC hoặc TV thông minh; một địa chỉ host riêng cho website của bạn.
Để tải và cài đặt ứng dụng MyHomeServer, bạn truy cập vào địa chỉ này tải về ứng dụng và lưu trữ trên bộ nhớ trong của thiết bị, rồi tiến hành cài đặt bằng cách kích hoạt tính năng Unknown sources (thao tác tương tự Settings> Security> Phone Administration). Đây là một ứng dụng miễn phí, không thu thập thông tin cá nhân, tương thích với các thiết bị chạy hệ điều hành Android 2.3.6 trở lên.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Thiết lập ứng dụng
Bước này không bắt buộc thực hiện, bởi vì ứng dụng sẽ chạy ngay với những thiết lập cơ bản ban đầu (thiết lập mặc định). Tuy nhiên, bài viết sẽ giới thiệu qua những tính năng thế mạnh của ứng dụng này:

thiết lập ứng dụng máy chủ android
 
-Khởi động ứng dụng rồi chạm vào nút Server configuration và xác nhận phạm vi hoạt động của máy chủ tại hộp thoại Change Settings.
-Server autostart: tự động khởi động máy chủ khi mở ứng dụng.
-App autostart: tự động khởi động ứng dụng khi khởi động thiết bị. Nếu được chọn chung với tùy chọn nêu trên thì máy chủ sẽ luôn ở trạng thái sẵn sàng mà không cần phải thiết lập bằng tay.
-DynDNS autoupdate: Thời gian tự cập nhật khi địa chỉ IP của router thay đổi, chỉ có hiệu lực với các dịch vụ No-IP và DuckDNS.
-DynDNS service: cho phép lựa chọn loại dịch vụ máy chủ với ba tùy chọn No-IP, DuckDNS và INTRANET (mặc định).
-Server Administration: thông tin đăng nhập server bao gồm tên người dùng username và password. Với thông tin mặc định: username (Android) và password (Android), người dùng có thể thay đổi lại theo ý thích.
-Folder exploration: nếu đánh dấu vào tùy chọn này thì những thư mục bên trong ứng dụng mới được truy cập. Đây là được xem như là thiết lập bảo mật, giúp cho các tập tin và thư mục quan trọng không bị sửa bởi khách truy cập.
-Website basics home page: là tên tập tin đầu tiên sẽ hiển thị khi kết nối với máy chủ trên trình duyệt. Nếu bạn xây dựng một địa chỉ trang web riêng thì cần phải thiết lập nó giống với trang đầu tiên này.
Bước 2: Kết nối với server
Để đảm bảo cho hoạt động kết nối thì các thiết bị phải kết nối cùng một mạng WiFi.

kết nối với server
 
-Khởi động ứng dụng và đảm bảo rằng server đang chạy: cái nút lớn đầu tiên phải hiển thị một màu xanh lá cây khi máy chủ bắt đầu và màu đỏ khi máy chủ ngưng hoạt động.
-Mở trình duyệt web trên máy tính, điện thoại, máy tính bảng,…và gõ vào thanh địa chỉ một địa chỉ IP được hiển thị bên dưới Server info>Device status and IP. Ví dụ, trong bài viết minh họa này địa chỉ IP như sau: 192.168.1.7:5555.

kết nối server android
 
-Sau một khoảng thời gian, trình duyệt sẽ hiển thị trang mặc định server với nút Login, bạn nhập vào các thông tin Username và Password (nếu chưa thay đổi thì sử dụng thông tin đăng nhập mặc định ở mục trên).
Bước 3: Thiết lập trang quản trị
Trang này quan trọng nhất vì nó cho phép:
-Sao chép tập tin đến máy chủ.
-Tải tập tin về từ máy chủ.
-Điều hướng đến các thư mục.
-Đổi tên các tập tin và thư mục.
-Giải nén tập tin trong thư mục hiện tại.
-Sao lưu tập tin.
Việc thiết lập trang này khá đơn giản. Trang này có hai bảng: trên bảng điều khiển bên trái giúp người dùng làm việc với các tập tin và thư mục, bảng bên phải giúp điều hướng các tập tin và thư mục. Ở phía bên dưới có một liên kết để chuyển về trang chính và đăng xuất tự động.
Bước 4: Tạo trang chủ cho website
Đến đây, bạn có thể tạo cho mình một website cá nhân, bằng cách tìm hiểu một số ngôn ngữ lập trình như HTML. Nếu là dân không chuyên thì bạn nên dùng các phần mềm thiết kế website đơn giản như  Incomedia Websites X5 hoặc HM StudioLine Web 3.6.
Tác giả bài viết: Bích Ngọc
Nguồn tin: www.tutaylam.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.