ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

7 kinh nghiệm bảo mật quan trọng trên Windows

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/12/2013 09:07 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
bao mat windows

bao mat windows

Nhiều bạn thường nghĩ rằng sau khi cài đặt phần mềm diệt virus lên máy tính là không cần phải quan tâm đến các vấn đề bảo mật tổng thể, bởi vì chúng đã giúp bảo vệ máy tính theo thời gian thực. Tuy nhiên, suy nghĩ này không hoàn toàn đúng vì theo các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thông tin các mã độc gián điệp luôn dễ dàng qua mặt các phần mềm diệt virus. Do đó, bạn nên sử dụng kết hợp nhiều phương pháp bảo mật máy tính.
Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các bạn bảy kinh nghiệm bảo mật quan trọng nhất có thể bạn chưa biết một trong số đó.
1. Sử dụng phần mềm diệt virus
Đây là một phương pháp bảo mật đang được rất nhiều bạn sử dụng, bởi nó giúp ngăn chặn virus tấn công vào hệ thống máy tính và được sự hỗ trợ trực tiếp từ bộ phận kỹ thuật của dịch vụ chăm sóc khách hàng. Các trình duyệt Internet luôn tồn tại những lỗ hổng, nhất là những tiện ích được cài đặt trên trình duyệt, nên virus, phần mềm độc hại có thể lợi dụng những lỗ hổng này để xâm nhập vào máy tính. Phần mềm diệt virus với dữ liệu được cập nhật thường xuyên sẽ giúp ngăn chặn có hiệu quả những trường hợp virus lợi dụng lỗ hổng trình duyệt.

sử dụng phần mềm diệt virus
 
2. Luôn bật tính năng UAC
            Tính năng User Account Control (UAC) là một tính năng quản lý máy tính nhằm ngăn chặn những thay đổi trái phép vào máy tính, được Microsoft giới thiệu đầu tiên trên hệ điều hành Windows Vista. Đối với một số người dùng, đặc biệt là người dùng Windows XP, sẽ cảm thấy không thoải mái với bảng thông báo UAC. Tuy nhiên, tính năng UAC có khả năng ngăn chặn phần mềm độc hại và ngăn chặn những thay đổi hệ thống khi không được phép rất hiệu quả. Do đó, bạn không nên vô hiệu hóa tính năng này trên các hệ điều hành Windows Vista/7/8. Cùng với phần mềm diệt virus, tính năng UAC là một lớp bảo mật rất quan trọng.
 
bật tính năng UAC
 
3. Luôn bật tính năng tường lửa
            Hệ điều hành Windows đã cung cấp sẵn cho người dùng một tường lửa nên bạn không cần phải cài đặt thêm tường lửa của bên thứ ba.Trong quá trình sử dụng Windows, bạn nên bật tính năng Windows Firewall, nó giúp ngăn chặn những kết nối không mong muốn, bảo vệ Windows và các phần mềm khác trên máy tính khỏi sự tấn công, khai thác lỗ hổng của phần mềm độc hại và hệ thống dịch vụ mạng. Bên cạnh việc bật tính năng tường lửa, bạn cần phải thiết lập chính xác các tính năng liên quan đến mạng Home, Work hoặc Public network. Nếu bạn lựa chọn tùy chọn Home khi kết nối mạng Wi-Fi ở một quán cà phê, máy tính của bạn sẽ chia sẻ tập tin với người khác trong mạng Wi-Fi của quán cà phê. Tùy chọn Public giúp ngăn chặn người khác truy cập vào  những tài nguyên chia sẻ.
 
bật tính năng tường lửa
 
4. Gỡ cài đặt ứng dụng Java
            Java là một ứng dụng rất phổ biến và đang được hàng ngàn người trên thế giới sử dụng. Tuy nhiên, trong quá khứ ứng dụng Java luôn có nhiều lỗ hổng bảo mật nghiêm, luôn bị các nhóm tội phạm mạng lợi dụng triệt để để chèn mã độc và xâm nhập vào hệ thống máy tính. Và hiện tại, Oracle đang phải thường xuyên vá những lỗ hổng nghiêm trọng cho Java 7. Nếu bạn có cài đặt Java thì có thể vào Control Panel để gỡ ứng dụng này hoặc vô hiệu hóa tiện ích Java trên trình duyệt. Nhưng nếu cần cài đặt Java để làm môi trường hỗ trợ cho phần mềm nào đó thì bạn sẽ nhận được một thông báo yêu cầu cài đặt Java.
 
gỡ cài đặt ứng dụng Java
 
5. Thiết lập chế độ cập nhật tự động cho các phần mềm
            Các phần mềm sử dụng hàng ngày như Internet Explorer, Mozilla Firefox, Google Chrome, Adobe Flash, Adobe PDF Reader, Microsoft Office,…có thể gặp những rủi ro về vấn đề bảo mật, nên việc thiết lập chế độ tự động cập nhật là rất quan trọng. Đối với trình duyệt web, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra các tiện ích (plug-in, addon) rồi cập nhật chúng ngay lập tức khi phát hiện chúng đã lỗi thời. Để việc cập nhật diễn ra tự động, bạn sử dụng tính năng Windows Updates trong nhóm System and Security trong Control Panel.
 
chế độ cập nhật tự động cho các phần mềm
 
6. Luôn cẩn thận với các chương trình muốn tải về và cài đặt
            Bạn chỉ nên tải về và cài đặt những phần mềm, chương trình của các hãng phần mềm danh tiếng và phải tải trực tiếp từ trang web chính thức cung cấp phần mềm đó. Nếu tải phần mềm từ một trang web khác hoặc do người khác cung cấp đường dẫn thì có thể gặp phải những phần mềm độc hại, hoặc phần mềm đã bị chèn mã độc hại hay mã quảng cáo. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nên cẩn thận đối với việc tải những tập tin đính kèm qua e-mail và không nên mở những tập tin thực thi đính kèm.

muốn tải về và cài đặt
 
 7. Không sử dụng những phần mềm “lậu”
            Khi sử dụng những phần mềm “lậu” được chia sẻ trên các dịch vụ lưu trữ hoặc qua mạng ngang hàng peer-to-peer thì rất có thể đối mặt với những nguy cơ tìm ẩn. Nó có thể chứa mã độc của các nhóm cracker, hacker nhằm ăn cắp thông tin trên máy tính của nạn nhân.
Tác giả bài viết: Bùi Thanh Liêm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.