ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

6 tính năng mới trong trình duyệt Firefox 23

Đăng lúc: Thứ ba - 20/08/2013 02:44 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
Firefox 23

Firefox 23

Nếu so sánh với nhiều phần mềm khác thì Firefox có chu kỳ phát hành phiên bản mới nhanh hơn nhiều. Chỉ sau sáu tuần kể từ ngày phát hành chính thức Firefox 22, Mozilla đã tiếp tục cho ra mắt phiên bản Firefox 23 dành cho máy tính bàn, với nhiều tính năng mới và nhiều cải tiến vượt trội, như thiết kế lại logo, giao diện mới giúp quản lý an toàn các nội dung, công cụ Network Monitor dành cho nhà phát triển.
Bài viết sau giới thiệu đến các bạn một số điểm mới trong phiên bản Firefox 23. Bạn có thể tải Firefox 23 tại địa chỉ này.
1. Tinh chỉnh logo

Tuy vẫn giữ nguyên cấu trúc logo như phiên bản được phát hành vào giữa năm 2005 nhưng nó đã có nhiều thay đổi, được thiết kế đơn giản hơn và loại bỏ những chi tiết không cần thiết trên logo. Lần tinh chỉnh logo này, Mozilla đã gỡ bỏ hiệu ứng bóng của quả cầu và những chi tiết dư thừa của con cáo lửa, màu sắc đậm nét hơn ở phần đuôi giúp người xem nhìn rõ hơn trên các thiết bị di động.
2. Công cụ Network Monitor
            Đây là một tính năng mới trên Firefox 23, rất hữu ích cho việc phát triển web và là một công cụ hấp dẫn các nhà phát triển. Tính năng giám sát mạng (Network Monitor) cho phép người dùng quan sát trang web được tải như thế nào trong trình duyệt, các phương pháp được sử dụng, tập tin, tên miền, kiểu tập tin, dung lượng và thời gian tải tập tin. Công cụ này hỗ trợ các nhà phát triển web và quản trị website kiểm tra tốc độ, cải thiệu hiệu suất hoạt động của trang web. Để sử dụng tính năng này, bạn vào menu Tools chọn Web Developer > Network.
3. Tính năng Mixed Content Blocking
            Các website sử dụng giao thức HTTPS để hoạt động, vẫn tồn tại những yếu tố không an toàn của giao thức HTTP được gọi là các website có nội dung hỗn hợp (Mixed Content), điều này dẫn đến nhiều nguy cơ bảo mật đối với người dùng cuối. Tính năng bảo mật Mixed Content Blocking trong Firefox 23 giúp bạn ngăn chặn những nội dung không an toàn, chưa được mã hóa bởi giao thức HTTPS, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ mất cắp thông tin hay chống lại kiểu tấn công “Man in the middle”.

4. Giao diện người dùng mới cho tính năng about:memory
            Firefox đã cải thiện đáng kể việc quản lý bộ nhớ ở các lần cập nhật gần đây nhưng đối với người dùng nâng cao vẫn thích sử dụng tính năng about:memory để tìm kiếm các thẻ, website, giao diện hoặc tiện ích (plug-in) đang gây ra tình trạng rò rỉ bộ nhớ. Firefox 23 mang đến một giao diện người dùng (UI) của tính năng about:memory, các công cụ và cách bố trí gọn gàng, khoa học hơn, giúp tính năng này trở nên hữu ích hơn với người dùng.

5. Gỡ bỏ các hộp kiểm từ Preferences
            Trong các phiên bản trước của Firefox, người dùng có thể vô hiệu hóa tính năng JavaScript, tự động tải hình ảnh và trạng thái luôn luôn hiển thị của thanh tab với hộp kiểm đơn giản ở Preferences > Content. Trong phiên bản này, các tùy chọn này đã được loại bỏ, bởi vì khi vô hiệu hóa chúng sẽ làm phá vỡ Firefox.

6. Tính năng chia sẻ qua mạng xã hội
            Mozilla đã tích hợp nhiều hàm API mới cho Firefox 23 cho phép nhà phát triển bổ sung các tiện ích chia sẻ liên kết đến các dịch vụ mạng xã hội như Facebook, Twitter, Buffer, Pocket, …

Ngoài những tính năng mới và cải tiến nêu trên, Firefox 23 còn có một số thay đổi khác như giao diện người dùng đơn giản dành cho tính năng cài đặt tiện ích (plugin), cải thiện tính năng giải mã video H.264, cải thiện render và vá nhiều lỗi bảo mật. Bạn bấm vào liên kết này để xem chi tiết danh sách những thay đổi và có thể cập nhật lên Firefox 23 bằng cách vào menu Help > About Firefox.

Tác giả bài viết: Bùi Thanh Liêm
Nguồn tin: LBVMVT
Từ khóa:

mozille, firefox

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.