ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

5 thủ thuật giúp tăng cường bảo mật cho Windows 8.1

Đăng lúc: Thứ bảy - 24/05/2014 14:51 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
windows 8.1

windows 8.1

Như đã biết, Windows 8.1 là hệ điều hành an toàn nhất của Microsoft tính đến thời điểm hiện tại. Windows 8.1 đã được trang bị nhiều tính năng bảo mật quan trọng với nhiều cấp độ bảo vệ như Secure Boot và Dynamic Access Control.
Mặc dù, Windows 8.1 đã có nhiều tính năng bảo mật nhưng không có nghĩa là phải đặt trọn niềm tin vào Microsoft về khả năng bảo mật. Có rất nhiều điều mà người sử dụng phải tự làm để tăng cường hơn nữa độ an toàn, an ninh, cũng như bảo vệ sự riêng tư khi dùng máy tính của mình.
Ở đây, EvnTel xin giới thiệu đến các bạn năm lời khuyên để tăng cường bảo mật cho Windows 8.1.
*Sử dụng Windows Updates
Ần đằng sau hệ điều hành thường có nhiều lỗ hổng bảo mật và một số lỗi an ninh, điều này cho thấy được tầm quan trọng của các bản vá lỗi và thường xuyên cập nhật vá lỗi hệ thống. Tuy nhiên, công việc này chưa được người dùng quan tâm đúng mức, chưa giành thời gian cho việc tải và cập nhật hệ thống.

Sử dụng Windows Updates
 
Nếu bạn thường hay quên hoặc không muốn rườm rà khi phải thường xuyên cập nhật thì có thể thiết lập cho phép Windows tự động tải về và cài đặt các bản vá lỗi.
Để mở chế độ tự động cập nhật, bạn vào Control Panel và bấm vào Windows Update rồi chọn Change settings trong danh sách bên trái và chọn Install updates automatically trong danh sách menu xổ xuống.
*Sử dụng tài khoản Microsoft
Có rất nhiều thủ thuật bảo mật khi bạn sử dụng tài khoản của Microsoft. Từ lúc phát hành Windows 8, Microsoft đã tích hợp việc đăng nhập vào hệ điều hành bằng tài khoản trực tuyến của Microsoft. Việc làm này cho phép tất cả các ứng dụng, thiết lập và sở thích có thể đồng bộ với tất cả thiết bị Windows.

tài khoản Microsoft
 
Một thủ thuật đơn giản và hiệu quả nhất là phải thiết lập một mật khẩu đủ mạnh, đặc biệt nó rất hữu ích nếu bạn sử dụng tài khoản Microsoft (Outlook, Windows Live ID, Xbox Live hoặc Zune) mà chưa đổi mật khẩu lần nào.
Tương tự như các dịch vụ trực tuyến khác, Microsoft cũng cung cấp tính năng xác thực hai bước, theo đó ngoài việc sử dụng tên tài khoản và mật khẩu khi đăng nhập, người dùng còn phải nhập mã xác minh gửi qua tin nhắn SMS hoặc email. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ giám sát các hoạt động gần đây của tài khoản để nhận được thông báo về những hành vi đáng ngờ và thông báo bảo mật trên điện thoại.
*Tính năng Trust This PC
Như đã đề cập, một tính năng rất hữu ích trên Windows 8 là khả năng đồng bộ tất cả thiết lập của người dùng trên tất cả thiết bị. Trước khi thiết lập tính năng đồng bộ, bạn phải xác nhận độ tin cậy của chiếc máy tính của mình.

Tính năng Trust This PC
 
Để xác thực cho máy tính, bạn vào Control Panel và mở Action Centre, khi đó có thể thêm máy tính vào danh sách các thiết bị tin cậy. Sau đó, bạn bấm vào nút Trust this PC để chuyển sang một cửa sổ website, nơi yêu cầu nhập một mã số được gửi đến từ email hoặc tin nhắn SMS.
*Sử dụng Microsoft Security Essentials và Windows Defender
Microsoft Security Essentials (MSE) là một phần mềm diệt virus miễn phí của Microsoft, nó được thiết kế để chống lại các phần mềm độc hại và virus trên Windows XP, Vista và 7. Nhưng trong Windows 8, nó đã được sáp nhập với Windows Defender. Trên thực tế, phần mềm MSE chưa phải là một công cụ mạnh mẽ trong việc diệt virus và thường vấp phải nhiều chỉ trích từ người sử dụng. Do đó, người dùng nên thay thế MSE bằng một phần mềm diệt virus chuyên dụng và hiệu quả hơn. Bạn có thể tải những phần mềm diệt virus miễn phí như Avast hay AVG hay sử dụng các công cụ diệt virus trực tuyến dựa trên nền tảng đám mây.

/uploads/news/2014_05/va-loi-he-thong-h4.jpg
*Sử dụng tường lửa Firewall
Tường lửa là phần mềm hoặc phần cứng giúp ngăn chặn tin tặc hoặc các phần mềm độc hại lấy thông tin từ máy tính của bạn rồi chuyển về chủ nhân của nó thông qua mạng hoặc mạng Internet.

Sử dụng tường lửa Firewall
 
Tường lửa không phải là một ứng dụng chống phần mềm độc hại hoặc virus. Tường lửa giúp bảo vệ máy tính của bạn trước sự dòm ngó của các sâu (worm) và tin tặc, phần mềm diệt virus giúp bảo vệ khỏi sự tấn công của virus, phần mềm chống phần mềm độc hại giúp bảo vệ máy tính khỏi sự đe dọa của các phần mềm độc hại. Bạn cần cả ba, mặc dù biết là chạy nhiều ứng dụng, phần mềm sẽ làm cho hệ thống bị xung đột hoặc chậm chạp. Windows 8 đã được trang bị sẵn một tường lửa nhưng nếu cần thiết thì có rất nhiều lựa chọn thay thế bằng phần mềm tường lửa của bên thứ ba.
Để thay đổi các thiết lập, bạn mở Control Panel và bấm vào Windows Firewall. Khi đó, ở bên trái sẽ có nhiều menu lựa chọn để tinh chỉnh, vô hiệu hóa và củng cố lại tường lửa của bạn. Ngoài ra, Windows còn cung cấp thêm một tính năng Restore defaults để khôi phục những thiết lập mặc định nếu lỡ thiết lập sai và gây lỗi hệ thống.
Tác giả bài viết: Bùi Thanh Liêm
Nguồn tin: www.tutaylam.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.