ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

5 cách trả lại dung lượng ổ cứng trên Windows 10

Đăng lúc: Thứ ba - 30/08/2016 10:37 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
windows 10

windows 10

Nếu thường xuyên phải lưu trữ những hình ảnh với độ phân giải cao hoặc những bộ phim chất lượng Full HD thì không gian ổ cứng của máy tính rất quan trọng. Vấn đề càng phức tạp hơn khi người dùng nâng cấp lên Windows 10 từ một chiếc máy tính cũ.
Bởi vì, khi nâng cấp lên hệ điều hành Windows 10 thì hệ thống sẽ tạo ra một thư mục chiếm rất nhiều dung lượng của ổ đĩa chứa phân vùng hệ thống. Một ngày nào đó ổ cứng không thể chứa được nữa, bạn cần phải giải phóng những vùng dữ liệu không cần dùng đến bằng cách sử dụng 5 thủ thuật sau đây:
1. Xóa phiên bản cũ của Windows
Windows sẽ tự động lưu trữ dữ liệu của phiên bản cũ khi bạn tiến hành nâng cấp hệ thống lên hệ điều hành mới. Với cách làm này, Microsoft sẽ giúp một số người dùng trở lại phiên bản cũ khi họ không thích dùng hệ điều hành mới. Tuy nhiên, thư mục chứa dữ liệu này thường có dung lượng khá lớn.
Để xóa thư mục hệ điều hành cũ, bạn vào ứng dụng Settings, điều hướng đến System > Storage, rồi bấm chuột vào phân vùng chính. Tiếp theo, cuộn xuống tìm đến mục Temporary Files rồi bấm vào nó, đánh dấu chọn vào mục  Previous Versions of Windows và bấm nút Remove Files.

phiên bản cũ của Windows
 
2. Xóa bộ đệm của tính năng cập nhật tự động
Một cách khác để xóa bỏ những dữ liệu thừa và lấy lại dung lượng ổ cứng là xóa Update cache, đây là tính năng của Windows tự tạo ra các bản sao cài đặt của các gói cập nhật. Hệ điều hành sử dụng tính năng cho việc người dùng muốn cài đặt lại các bản cập nhật và không cần phải tải lại lần nữa (rất hữu ích trong trường hợp băng thông đường truyền không cao). Việc xóa dữ liệu của tính năng này không đơn giản như ở thủ thuật trên.

 
Ở bước đầu tiên, bạn cần phải ngừng dịch vụ Windows Update bằng cách tìm kiếm Services và bấm chuột phải chọn Run as administrator. Tiếp theo, bạn cuộn và tìm kiếm trong danh sách tìm đến Windows Update rồi bấm chuột phải chọn Stop.

 
Việc bây giờ là tiến hành xóa dữ liệu, bằng cách bấm Windows + R để mở hộp thoại run và gõ vào cú pháp C:\Windows\SoftwareDistribution\ rồi bấm Enter. Bạn có thể xóa mọi thứ trong thư mục Downloads.
Cuối cùng là quay trở lại dịch vụ và khởi động lại tính năng Windows Update.
3. Xóa chế độ Hibernate
Hibernate và Sleep là hai chế độ của Windows giúp tiết kiệm năng lượng khi người dùng không sử dụng máy tính. Tuy nhiên có điểm khác biệt là chế độ Sleep lưu tất cả tài liệu, ứng dụng đang chạy vào RAM, trong khi Hibernate lưu tất cả vào ổ cứng. Nếu không cần dùng đến chế độ Hibernate thì bạn nên vô hiệu hóa tính năng này. Điều này giúp xóa tự động tất cả dữ liệu đã lưu vào phiên Hibernate trước đó.

 
Để tắt nó, bạn tìm tính năng Command Prompt rồi bấm chuột phải chọn Run as administrator, gõ vào cú pháp powercfg.exe -h off và bấm Enter. Windows sẽ không hiện bất kì thông báo gì, mặc dù tính năng đã được tắt. Nếu muốn mở lại tính năng Hibernate thì bạn dùng cú pháp powercfg.exe -h on
4. Xóa tập tin Delivery Optimization
Windows 10 đã giới thiệu một tính năng cập nhật mới được gọi là Delivery Optimization, giúp cho máy tính của bạn dễ dàng đẩy các bản cập nhật đến các máy tính ở gần đó. Trên lý thuyết là bản cập nhật sẽ được chuyển nhanh hơn nhưng trên thực tế là nhiều người dùng phàn nàn vì nó sử dụng băng thông quá cao và gia tăng việc sử dụng bộ nhớ của máy tính.
Rất dễ dàng để xóa các tập tin nhưng trước hết cần phải vô hiệu hóa tính năng này bằng cách truy cập vào đường dẫn Start > Settings > Update & Security > Advanced Options > Choose How Updates Are Delivered và cần đảm bảo thanh trượt trong màn hình hiện ra ở vị trí Off.

 
Bây giờ, bạn tìm kiếm và mở ứng dụng Disk Clean-up. Tiến trình này sẽ diễn ra trong vài giây để quét toàn bộ các thiết bị, bạn cuộn xuống phía dưới của danh sách và tìm tính năng, đánh dấu chọn vào ô Delivery Optimization Files và bấm OK.

 
5. Xóa phân vùng OEM
Hầu hết các máy tính hiện này đều có phân vùng phục hồi OEM và nhờ có Windows 10 mà có thể gỡ bỏ một cách an toàn, bằng cách duy nhất là tạo ra một ổ đĩa phục hồi với thanh USB.
Windows có một công cụ hữu ích giúp tạo ra ổ đĩa, bạn có thể tìm thấy nó bằng cách nhập Create a Recovery Drive khung tìm kiếm trên thanh Taskbar.

 
Thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình và cắm thanh USB vào khi có yêu cầu. Khi quá trình này kết thúc thì sẽ xuất hiện tùy chọn để xóa phân vùng phục hồi của máy tính ở ngay màn hình cuối cùng. Nhấn vào liên kết và chọn Delete để bắt đầu tiến trình.
Tác giả bài viết: Bùi Thanh Liêm
Nguồn tin: www.tutaylam.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.