ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

4 công cụ giúp học tiếng Nhật hiệu quả

Đăng lúc: Thứ ba - 06/05/2014 21:26 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
tieng Nhat

tieng Nhat

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khá khó học giống như tiếng Trung, vì nó có nhiều từ và chữ Hán. Loại chữ viết cũng được chia làm nhiều loại, cách viết cũng khá phức tạp điều này đã gây ra không ít khó khăn cho người học. Ngoài việc chăm chỉ học từ mới, mẫu câu, ngữ pháp người học cũng nên thường xuyên rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật. Ngày nay, việc tự học tiếng Nhật cũng trở nên dễ dàng hơn nhờ có sự trợ giúp của phần mềm từ điển đa năng và các dịch vụ dạy tiếng Nhật trực tuyến.
1. Kết hợp các bảng chữ cái
-Tiếng Nhật gồm có 3 bộ kí tự chính thức, gồm có Hiragana, KatakanaKanji, và một bộ kí tự không chính thức là Romaji. Hiragana (còn gọi là kiểu chữ mềm) là một kiểu chữ âm tiết truyền thống của tiếng Nhật. Hiragana được sử dụng để biểu diễn các quy tắc ngữ pháp như là các mạo từ, giới từ, phó từ, kết thúc của các tính từ và động từ trong khi viết các câu. Katakana (còn gọi là kiểu chữ cứng) thường được dùng để phiên âm những từ có nguồn gốc ngoại lai, được sử dụng để viết các từ tượng thanh, những từ để biểu diễn một âm thanh. Kanji (còn gọi là Hán Tự) được sử dụng để biểu đạt thành phần ý nghĩa như là danh từ và những nét chính của tính từ và động từ, có gần 2000 chữ Kanji hiện đang sử dụng. Romaji (giống chữ latinh) thường dùng để phiên âm cho người nước ngoài đọc chữ Nhật.

hoc tieng Nhat hieu qua
 
-Để học tốt các kiểu chữ này, bạn có thể dùng ứng dụng ReadWrite Hiragana, Katakana, Kanji  trong phần mềm Declan Japanese (http://tinyurl.com/declanjap). Hai ứng dụng ReadWrite Hiragana, Katakana hướng dẫn người học khá chi tiết từng nét viết và cách phát âm, gồm có 14 bài học khác nhau được sắp xếp theo mức độ khó dần. Mỗi bài gồm có các mục Letters (giới thiệu các chữ cái, cách phát âm của người bản xứ và một số từ có chứa chữ đó), Writing (hướng dẫn cách viết từng chữ cái theo thứ tự rõ ràng), Reading (cung cấp cho người dùng cơ hội để so sánh cách phát âm các từ và chữ với cách phát âm của người bản xứ), Listening (yêu cầu người học gõ một từ sau khi nghe phát âm, hệ thống sẽ tự động tính câu trả lời đúng), Multi Choise (một dạng bài tập trắc nghiệm, yêu cầu người học lựa chọn đúng từ sau khi nghe phát âm).
Riêng đối với ReadWrite Kanji, giao diện chính hiển thị gần 2000 chữ Kanji, khi bấm đôi chuột vào một chữ nào đó thì sẽ hiển thị một cửa sổ tóm tắt về ý nghĩa và cách phát âm. Ngoài ra, trên giao diện chính còn có các tính năng: Review Learning List Kanji (hiển thị chi tiết mỗi chữ Kanji có trong danh sách, bao gồm chữ Kanji với hình ảnh động, ý nghĩa, cách phát âm ON, cách phát âm KUN), Kanji Meaning MultiChoice (bài tập trắc nghiệm chọn ý nghĩa tương ứng với các chữ Kanji đang hiển thị), ON Pronunciation MultiChoice (chọn phát âm ON tương ứng với các chữ Kanji được hiển thị, có thể chọn cách hiển thị đáp án bằng phiên âm Romaji hay chữ Katakana bằng lệnh Display Romaji ON pronunciation), KUN Pronunciation MultiChoice (chọn phát âm KUN tương ứng với các chữ Kanji được hiển thị), Kanji GridSearch Exercise (chọn đúng các chữ Kanji có ý nghĩa tương ứng với phát âm ON hoặc phát âm KUN được hiển thị bên dưới),…

hoc tieng Nhat hieu qua
 
2. Học trực tuyến
-Đa phần các loại sách giáo khoa tiếng Nhật đều trình bày nội dung bài học ở hình thức khô cứng, không hấp dẫn và sinh động nên không thu hút được người học. Cộng thêm nội dung kiến thức trong sách không được cập nhật kịp thời nên gây cho người học cảm giác nhàm chán. Nhưng nếu có sự hỗ trợ từ Internet thì việc tự học tiếng Nhật sẽ đơn giản, sinh động hơn, người học sẽ có cơ hội tương tác với nhiều kiến thức mới, giao lưu và học hỏi với nhiều người học khác và người bản xứ.
-Công cụ phải kể đến là các website dạy học tiếng Nhật với cấu trúc hướng dẫn thông minh, trực quan, ví dụ như Japanese-online.com, www.101languages.net, Studyjapanese.org, Japanesepod101.com. Khi tham gia vào khóa học miễn phí tại các website này thì người học được cung cấp số lượng bài học rất phong phú, được trình bày theo hướng từ cơ bản đến nâng cao, được tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản, có thể kết bạn và trò chuyện với người bản xứ,…
-Ngoài ra, bạn có thể tải sơ đồ tóm tắt tại địa chỉ http://tinyurl.com/japtomtat. Cách tóm tắt của sơ đồ này khá độc đáo, rất trực quan, giúp cho người học dễ dàng nắm được các cấu trúc cơ bản, tìm kiếm một động từ. 
 
hoc tieng Nhat hieu qua
 
3. Công cụ Lang-8
-Lang-8 là một ứng dụng web miễn phí giúp cho người học trao đổi ngôn ngữ viết, hỗ trợ trên 150 ngôn ngữ khác nhau. Với cách học tương tác, khi bạn viết xong một đoạn văn bằng ngôn ngữ đang học (tiếng Nhật) thì nội dung sẽ được gởi cho người bản xứ, họ sẽ chỉnh sửa và để lại những ý kiến phản hồi hữu ích cho bạn. Đổi lại, bạn cũng sẽ phải chỉnh sửa nội dung bài viết của một người dùng khác bằng ngôn ngữ đầu tiên của mình. Bằng cách kiểm tra cho nhau, các người dùng sẽ rèn luyện được kỹ năng về ngôn ngữ đang học, cũng như tăng cường thêm kiến thức về ngôn ngữ đầu tiên.
-Để sử dụng dịch vụ, bạn truy cập vào địa chỉ http://lang-8.com rồi bấm vào liên kết Learn for Free để đăng kí một tài khoản miễn phí, với các thông tin như: E-mail address (địa chỉ thư điện tử), Nickname (tên tài khoản), Password (mật khẩu), Native language (ngôn ngữ đầu tiên), Language of study (ngôn ngữ muốn học, chọn Japanese), đánh dấu chọn vào ô Information, rồi bấm I agree and register. Sau đó, bạn đăng nhập vào hộp thư rồi bấm vào liên kết để kích hoạt tài khoản. Khi đã đăng nhập vào Lang-8 thì bạn bấm vào nút trên thanh menu: Post (viết một đoạn văn), Correct (chỉnh sửa bài viết của thành viên khác), Search members (trong Other Contents) để tìm kiếm thành viên.
 
hoc tieng Nhat hieu qua
4. Tiện ích Rikaichan
-Rikaichan là một thành phần mở rộng dành cho trình duyệt Firefox, hỗ trợ người học khi muốn đọc ngôn ngữ trên các website tiếng Nhật, bạn có thể tải về và cài đặt tại địa chỉ www.polarcloud.com/rikaichan. Khi bạn đưa trỏ chuột đến một từ nào đó thì hộp thoại Rikaichan sẽ tự động xuất hiện và hiển thị ý nghĩa bằng tiếng Anh, cách phát âm ON/KUN và một số thông tin khác. Nếu đang sử dụng trình duyệt Chrome thì bạn tải tiện ích mở rộng Rikaikun tại cửa hàng ứng dụng Google Play (http://tinyurl.com/rikaikun12). 
Tác giả bài viết: Bùi Thanh Liêm
Nguồn tin: LBVMVT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.