ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

4 cách đưa máy tính Windows về trạng thái xuất xưởng

Đăng lúc: Thứ bảy - 05/04/2014 09:41 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
may tinh

may tinh

Máy tính của bạn đang gặp tình trạng các phần mềm khởi động rất chậm hoặc nhiễm virus nặng, bạn muốn phục hồi hệ thống trở về thời điểm lúc mới mua máy. Có nhiều cách để đưa máy tính trở về trạng thái ban đầu nhưng bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các bạn bốn cách khôi phục Windows (Factory Reset) đơn giản nhất và nhanh nhất.
*Sử dụng phân vùng khôi phục hệ thống
-Các dòng máy tính xách tay hiện đại có cài đặt hệ điều hành Windows bản quyền thì nhà sản xuất đã tạo sẵn một phân vùng dùng để khôi phục hệ thống trở về trạng thái ban đầu như mới sản xuất. Trên ổ cứng máy tính thường chia làm các phân vùng: phân vùng chứa dữ liệu phục hồi hệ thống (Recovery Partition), phân vùng chứa hệ điều hành và các phần mềm đã cài đặt và phân vùng chứa dữ liệu cá nhân. Phân vùng Recovery Partition thường được các nhà sản xuất ẩn đi để tránh cho người dùng lỡ tay xóa hoặc Format ổ đĩa.
 
phân vùng khôi phục hệ thống
 
-Để khôi phục hệ thống từ phân vùng Recovery Partition, bạn phải vào chế độ bằng phím F1-F12 (tùy vào nhà sản xuất) ngay sau khi bấm nút nguồn để khởi động máy tính. Danh sách một số phím tắt truy cập vào chế độ Recovery Partition  ở một số hãng sản xuất máy tính: Alt + F10 (Acer), F9 (Asus), F8 (Dell/Alienware), F11 (HP), F11 (Lenovo), F3 (MSI), F4 (Samsung), F10 (Sony) và bấm giữ phím 0 đối với dòng máy Toshiba. Sau khi bấm các phím này thì bạn làm theo hướng dẫn trên màn hình để tiến hành khôi phục hệ thống.
*Sử dụng đĩa phục hồi
-Nếu máy tính của bạn không có phân vùng phục hồi hệ thống thì rất có thể nhà sản xuất sẽ tặng kèm đĩa hệ điều hành bản quyền. Đây chính là đĩa phục hồi Recovery Discs, có thể là đĩa CD hoặc DVD, chứa tất cả dữ liệu và thiết lập dùng để phục hồi hệ thống (giống như dữ liệu lưu trữ trên phân vùng khôi phục hệ thống).
 
sử dụng đĩa phục hồi
 
-Một số nhà sản xuất cũng đã tích hợp tiện ích cho phép bạn tự ghi đĩa phục hồi và cung cấp vị trí khác để phục hồi dữ liệu hệ thống. Nên bạn có thể xóa phân vùng phục hồi để có được thêm một phân vùng (khoảng 20GB) dùng vào việc lưu trữ dữ liệu. Khi xóa phân vùng phục hồi thì bạn không thể vào được chế độ Recovery Partition bằng cách bấm phím F.
*Sử dụng tính năng Refresh hoặc Reset trong Windows 8
-Nếu đang sử dụng hệ điều hành Windows 8 hoặc mới hơn thì Microsoft đã trang bị cho bạn hai tính năng giúp phục hồi hệ thống nhanh chóng và dễ dàng, đó là RefreshReset. Với một trong hai tính năng này thì bạn không cần phải dùng đến phân vùng phục hồi và đĩa phục hồi mỗi khi máy tính gặp vấn đề phát sinh.
- Tính năng Refresh: Tính năng này sẽ tiến hành cài đặt và làm mới Windows 8 theo mặc định của nhà sản xuất nhưng vẫn giữ nguyên các dữ liệu trên máy tính như cũ như các tập tin, hình ảnh, âm nhạc và các ứng dụng ở màn hình giao diện Modern. Ngoài ra, bạn có thể được sử dụng tính năng này nếu gặp một số lỗi khó chịu trên Windows và nhất là không muốn làm mất các tập tin cũng như các ứng dụng đang sử dụng trên hệ thống.
 
Refresh hoặc Reset trong Windows 8
 
- Tính năng Reset: Hoàn toàn khác với tính năng Refresh, tính năng này sẽ thiết lập lại hệ điều hành Windows 8 và xóa tất cả các ứng dụng, các tập tin, âm nhạc, hình ảnh giống như cài đặt mới lại hệ thống. Tính năng này có thể được sử dụng khi bạn muốn cài đặt mới lại hệ thống hoặc chuyển máy tính của bạn cho người khác sử dụng. Để thực hiện tính năng này, Windows sẽ yêu cầu người dùng nhập mã bản quyền đang sử dụng của Windows 8.
 
tinh nang reset

*Cài đặt Windows lại từ đầu
- Nếu không thể áp dụng các cách trên để khôi phục máy tính trở về trạng thái ban đầu thì chỉ còn cách là cài đặt lại hệ điều hành Windows lại từ đầu. Với cách làm này, bạn cần phải chuẩn bị mã bản quyền của hệ điều hành Windows và cài đặt các ứng dụng và nội dung liên quan. Quá trình cài đặt sẽ tốn nhiều thời gian hơn các phương pháp nêu trên nhưng cách này sẽ giúp cho máy tính của bạn có một hệ điều hành mới hoàn toàn. Lưu ý, nếu máy tính của bạn có phân vùng Recovery Partition  thì khi cài đặt hệ điều hành cần phải cẩn thận trong việc chọn phân vùng.
 
cài đặt Windows lại từ đầu

- Ngoài bốn cách nêu trên, người dùng máy tính thành thạo còn chia sẻ thêm phương pháp là nên tạo ngay bản Ghost sau khi mua máy tính về, để có thể khôi phục hệ thống nhanh chóng khi cần thiết.
Tác giả bài viết: Bùi Thanh Liêm
Nguồn tin: evntel.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.