ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

UPS - Định dạng thẻ nhớ mới nhanh gấp 5 lần thẻ nhớ Micro SD

Đăng lúc: Thứ tư - 28/09/2016 10:48 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
thẻ nhớ

thẻ nhớ

Mới đây Samsung đã giới thiệu dòng thẻ nhớ dung lượng lớn dựa trên tiêu chuẩn Universal Flash Storage mới, hứa hẹn có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn đến 5 lần so với thẻ nhớ Micro SD cao cấp.
• Đôi điều về UFS
UFS là một tiêu chuẩn bộ nhớ flash mới cho các thiết bị điện tử tiêu dùng. Nó được thiết kế như là một sự thay thế cho thế hệ bộ nhớ eMMC (hiện đang được sử dụng cho bộ nhớ trong cửa các thiết bị như smartphone, tablet) và thẻ SD (sử dụng cho bộ nhớ ngoài smartphone, máy ảnh DSLR...). Nó được hỗ trợ bởi một loạt công ty công nghệ lớn như Samsung, Toshiba, Micron và Texas Instruments.
Phiên bản mới nhất của UFS là UFS 2.0 có khả năng đạt tốc độ nhanh hơn so với ổ cứng thể rắn (SSD). Chúng chắc chắn nhanh hơn so vói eMMC, và nhanh hơn đáng kể so với thẻ nhớ SD hay micro SD.
Chip UFS 2.0 của Samsung cung cấp tốc độ đọc tuần tự lên đến 850 Mb/s (SSD đạt tốc độ khoảng 550 Mb/s), và có khả năng hoạt động 40.000 IOPS, cao hơn so với 13.000 trong thế hệ eMMC mới nhất.


Ngoài ra, UFS tiêu thụ ít điện năng hơn so với eMMC, ít hơn khoảng từ 10 - 35% năng lượng khi sử dụng.
UFS đã được sử dụng cho bộ nhớ trong của smartphone Galaxy S6, S7 và Note 5. Samsung cũng đã giới thiệu thẻ nhớ UFS đầu tiên. Điều đó cho thấy, các hãng sản xuất khác có thể sớm hỗ trợ thẻ nhớ thế hệ mới trong thời gian tới.
• Lợi ích của thẻ nhớ UFS
Dòng thẻ nhớ UFS đầu tiên dựa trên các tính năng UFS thế hệ đầu tiên, và có nhiều lợi hơn so với thẻ micro SD.
Đầu tiên đó là kích thước tiêu chuẩn có dung lượng lớn hơn. Thẻ UFS của Samsung có dung lượng từ 32 GB và tăng đến 256 GB, trong khi thẻ micro SD hiện tại thường chỉ có dung lượng tối đa 128 GB. Samsung đã tung ra thẻ micro SD 256 GB đầu tiên với dòng EVO+.
Tiếp theo, thẻ UFS mang đến lợi ích về tốc độ của bộ nhớ trong. Thẻ EVO+ có tốc độ đọc lên đến 95 Mb/s và tốc độ ghi lên đến 90 Mb/s. Không chỉ có vậy, thẻ UFS 256 GB có tốc độ đọc lên đến 530 Mb/s, nhanh gấp 5 lần, và tốc độ ghi 170 Mb/s, nhanh gần gấp đôi.
Tốc độ ghi nhanh hơn là điều lý tưởng cho các công việc cần sao chép lượng dữ liệu lớn trong một khoảng thời gian ngắn, như sao chép phim 4K (thậm chí 8K trong thòi gian tới), quay video 360 độ cho nội dung VR, file hình dạng RAW từ máy ảnh ống kính rời (DSLR).
Kích thước nhỏ của loại thẻ nhớ này cũng là một lợi thế khi dùng cho các thiết bị bay như máy bay không người lái (drone) hoặc máy quay hành động (action cam).
Thẻ UFS cũng mang lại lợi ích cho người sử dụng smartphone. Tốc độ truy xuất dữ liệu chậm của thẻ SD khiến việc lưu trữ ngoài không bao giờ là lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng. Nhưng với thẻ UFS có tốc độ lưu trữ tương đương bộ nhớ trong, cộng với độ trễ thấp và tiết kiệm năng lượng, nó có thể chạy các ứng dụng trên thẻ.

the nho ufs

• Nhược điểm của thẻ nhớ UPS
Do chưa thật sự phổ biến nên phải cần một thời gian nữa thì người ta mới có thể đưa ra những nhận xét đúng đắn về loại thẻ nhớ đòi mới này.
Sau khi Samsung trang bị khe cắm UFS cho Galaxy Note 7, việc thông qua tiêu chuẩn này trong ngành công nghiệp vẫn còn chậm.
Mặc dù thẻ UFS có kích thước tương tự như Micro SD nhưng chúng không tương thích nhau. Theo một nguồn tin mới tiết lộ, Samsung đã thiết kế một khe cắm duy nhất có thể làm việc với cả hai thẻ nhớ này.
Samsung hiện đang làm việc với các đối tác để đưa chúng đến các thiết bị thế hệ tiếp theo.

• UFS sẽ là tiêu chuẩn thẻ nhớ tương lai
Trên lý thuyết, thẻ nhớ UFS có tiềm năng thay thế hoàn toàn cho thẻ SD, phục vụ cho những người cần một không gian lưu trữ lớn hơn và nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này không thể xảy ra một sớm một chiều, bởi hiện chưa rõ thời điểm phát hành loại thẻ nhớ này, cũng như giá bán của chúng, số thiết bị hỗ trợ nó mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chính vì vậy, thẻ micro SD vẫn còn một chỗ đứng trên thị trường.
Tác giả bài viết: Nguyễn Quốc Trung
Nguồn tin: LBVMVT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.