ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Trải nghiệm Windows 10 Technical Preview

Đăng lúc: Chủ nhật - 19/10/2014 10:11 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
windows 10

windows 10

Một khi đã đãng ký chương trình nội bộ Windows của Microsoft, tải về tập tin ISO của Windows 10 Technical Preview (TP) và cài đặt cho máy tính, công việc của bạn chính là chinh phục hệ điều hành mới cùa Microsoft. Vấn đề đặt ra khi đó là làm sao để nhanh chóng trải nghiệm các tính năng mới có trên Windows 10 TP?
Các bước cuối cùng khi cài đặt Windows 10TP
Nếu bạn có một phụ kiện bên cạnh, việc cập nhật Windows 10TP là cực kỳ đơn giản, đặc biệt là đĩa flash USB dung lượng 8 GB. Theo khuyến cáo, bạn nên sao lưu tất cả các file dữ liệu (như hình, tài liệu, game... ) vào ổ đĩa gắn ngoài hoặc đưa lên đám mây như OneDrive để an toàn. Sau đó, bạn vào màn hình Story, gõ hàng chữ create a recovery drive rồi bấm chuột vào kết quả tìm kiếm. Và chỉ cần một vài bước đơn giản sau đó, Windows sẽ sao chép ổ đĩa phục hồi của máy tính vào đĩa flash USB (tất cả những gì đang có trên đĩa flash USB sẽ bị xóa bỏ trước khi thực hiện; do vậy, bạn hãy sao lưu những dữ liệu quan trọng). Sau khi nâng cấp lên Windows 10TP,bạn sẽ không thể trở lại Windows 8.
Sau khi đã tạo ra đĩa flash USB khôi phục dữ liệu, bạn cần chắc chắn rằng, file ISO của Windows 10 đã được sao chép vào một đĩa USB khác, hoặc đĩa DVD hoặc đĩa cứng gắn ngoài. Bạn trượt sang phải để truy cập vào thanh Charms, chọn Setting > Change PC Settings, bấm Update and Recovery và chọn Recovery. Xong, bạn bấm vào nút Restart Now dưới Advanced Startup để khởi động lại máy tính, rồi chọn phương tiện mà bạn đã lưu trữ file ISO của Windows 10 TP.
Kể từ lúc này, việc cài đặt từ file ISO tương đối đơn giản. Máy tính của bạn có thể khởi động lại nhiều lần trong vòng 10 phút tiếp theo, nhưng cũng có thể bị bỏ qua. Trong quá trình này, bạn sẽ phải cung cấp tài khoản Microsoft, cho dù bạn muốn đồng bộ hóa các thiết lập vói một máy tính Windows và nhập mã xác minh rằng Microsoft sẽ gửi email cho bạn. Sau đó, Windows 10 TP sẽ tải các ứng dụng, yêu cầu nhập tên nguời dùng và mật khẩu.
Một số khó khăn mà bạn phải đối diện với Windows 10 TP, đó là: bản này cho phép chạy trên nhiều màn hình, nhưng thực sự làm việc tốt nhất trên một màn hình. Bên cạnh đó, bạn cần có chuột để làm việc tốt nhất, bởi Windows 10 TP không đặc biệt thân thiện với cảm ứng như Windows 8.
Hệ thống Start Menu mới
Nếu bạn đã đồng bộ hóa các thiết lập với máy khác, bạn sẽ thấy nền desktop xuất hiện như trước. Điểm nhấn của Windows 10 chính là sự xuất hiện trở lại của nút Start, bấm vào đó bạn sẽ thấy trang Start của Windows 8 xuất hiện.
Bạn bấm chuột phải vào thanh công cụ, chọn Properties, bấm vào menu Start và
bấm vào Use the Start Menu instead of the Start screen. Lúc này, bạn phải đăng nhập tài khoản của mình một lần nữa, có vẻ đây là một nhược điểm trong Windows 10 TP chưa được khắc khục.
Cách tinh chỉnh trình đơn Start
Với một chút tinh chỉnh, trình đơn Start có thể là một công cụ mạnh mẽ; nó cũng đóng vai trò như là một cửa sổ. Bằng cách di chuyển chuột qua các cạnh của cửa sổ, nó có thể tự động thay đổi kích cỡ.
Ở bên trái, menu Start cung cấp một danh sách các ứng dụng và địa điểm mà bạn sẽ truy cập thường xuyên, bao gồm Documents, Pictures, PC Settings và công cụ File Explorer bố trí ở phía bên phải. Nếu quay trở lại với menu Settings, bạn có thể đánh dấu chọn ở một loạt hộp kiểm để xác định thư mục và vị trí hiển thị trong danh sách, ở cuối menu này là 2 nút đối tượng quan trọng: nút All Apps và thanh Search. Trong đó, All Apps sẽ liệt kê tất cả các ứng dụng của bạn theo thứ tự chữ cái, nhưng nó cũng cung cấp một cửa ngõ vào Live Tiles bên phải.
Với Live Tiles, bạn có thể sử dụng nó như là những shortcut để thường xuyên truy cập các ứng dụng, nhưng cũng có thể xem nó như là các widget tự động cập nhật hộp thư, thời tiết, tin tức thể thao.... dễ dàng. Bạn sẽ thấy một số Live Tiles cho phép thay đổi kích thước bằng cách kích chuột phải vào chúng, hoặc di chuyển chúng xung quanh. Nếu muốn bổ sung thêm nhiều Live Tiles, bạn mở danh sách All Apps và kéo một trong những ứng dụng vào khu vực Live Tiles, sau đó bấm chuột phải vào nó và chuyển Live Tiles sang chế độ On hoặc Off. Bạn cũng có thể yêu cầu Live Tiles không hiển thị thông tin cá nhân trên menu Start.
Cuối cùng, bạn có thể thay đổi kích thước trình đơn Start. Bạn cũng có thể bấm và kéo cạnh trên xuống, mặc dù việc này sử dụng chuột không phải là thân thiện như với việc sử dụng cảm ứng.
Tận dụng tối đa tìm kiếm trong Windows 10
Cụm từ tìm kiếm trên Windows 10 cho phép bạn có thể tìm thấy lĩnh vực hoặc file trên máy tính, trang web, ứng dụng trên Windows Store hoặc một cổng thông tin kết nối với Bing, nơi trang HTML mở ra kết quả hiển thị liên quan. Bạn bấm vào bất kỳ kết quả tìm kiếm có được để mở bằng trình duyệt web Internet Explorer.

Tận dụng tối đa tìm kiếm trong Windows 10
 
Mặc dù không có nhiều tinh chỉnh nhưng một số tính năng như Xbox Music đã được cải tiến khi phát hiện bài hát được tìm kiếm. Với Windows 8, Microsoft đã cố gắng để loại bỏ khả năng tìm kiếm từ trình duyệt, nhưng với Windows 10 công việc của nó còn tốt hơn.
Đặt các ứng dụng vào 4 góc
Với Windows 10, bạn có thể chạy 4 màn hình ở 4 góc trên một màn hình. Rất đơn giản, bạn chỉ cần kéo một cửa sổ đến góc của màn hình, nó sẽ nhập vào một phần tư của màn hình đó. Khi kéo sang trái hoặc phải, nó sẽ chiếm một nửa màn hình.
Tuy nhiên, cũng giống thanh Charms, có một số vấn đề khi ở chế độ đa màn hình, một số ứng dụng hoạt động không tốt. Chẳng hạn, ứng dụng thời tiết chiếm rất nhiều không gian so với việc đua vào một góc màn hình Surface.
Quản lý desktop ảo trên Windows 10
Một điểm đáng xem trong phiên bản hệ điều hành mới là biểu tượng Task View có trên thanh tác vụ giúp mở ra giao diện desktop ảo.
Khi bấm đúp vào nút Task View, bạn sẽ thấy một tập hợp các ứng dụng hàng đầu, cũng như xem hình tự động của desktop ảo khác ở phía dưới. Tính năng này như là một thiết lập MultiMonitor, cho phép người dùng chuyển đổi qua lại giữa màn hình ảo và ứng dụng nhận đuợc. Bạn kích hoạt bằng cách, bấm chuột vào desktop ảo để truy cập đến nó, hoặc gõ tổ hợp phím tắt Ctrl+Windows key+mũi tên sang phải (hoặc sang trái). Bạn cũng có thể bấm vào ứng dụng trên đầu và nhảy trục tiếp đến desktop ảo hoặc ứng dụng đó.

Quản lý desktop ảo trên Windows 10
 
Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều desktop ảo trên một màn hình nhỏ như Surface không phải là điều dễ dàng, có lẽ nó chỉ phù hợp với những màn hình ngoài hoặc sản phẩm có màn hình lớn. Để chuyển đổi giữa các desktop ảo, bạn có thể bấm chuột phải vào cửa sổ ứng dụng và chọn Move to... Và khi trượt từ phía trái của giao diện, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ứng dụng đang mở.
Gửi thông tin phản hồi về Windows 10 cho Microsoft
Vì mới chỉ là phiên bản Technical Preview của Windows 10 nên nó có thể hoạt động không ổn định. Do đó, bạn có thể gửi những phản hồi về hệ điều hành này đến Microsoft.
Để bắt đầu gửi thông tin phản hồi về Windows 10 đến Microsoft, bạn bấm vào phím Windows, gõ Windows Feedback để truy cập ứng dụng.
Theo Microsoft, phiên bản chính thức của Windows 10 vẫn còn 9 tháng hoặc lâu hơn mới xuất hiện. Họ hứa hẹn hệ điều hành này sẽ được cải thiện nhiều hơn nữa các tính năng, nhằm tối ưu hóa trải nghiệm cho người sử dụng.
Tác giả bài viết: Nguyễn Quốc Trung
Nguồn tin: LBVMVT
Từ khóa:

Windows 10

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.