ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Đôi điều về thư mục mặc định DCIM trên các máy ảnh

Đăng lúc: Thứ ba - 30/12/2014 09:25 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
dcim

dcim

Mỗi máy ảnh kỹ thuật số, hoặc ứng dụng Camera trên smartphone/tablet chạy hệ điều hành Android, iOS lưu ảnh chụp trong một thư mục có tên là DCIM (viết tắt của Digital Camera Images). DCIM được phát triển dựa vào DCF, một quy tắc cho ngành công nghiệp máy ảnh.
DCF -Design rule for Camera File system
Tạm dịch là "quy tắc thiết kế dành cho hệ thống tập tin máy ảnh", DCF là một đặc điểm kỹ thuật được tạo ra bởi JEITA - hiệp hội điện tử và công nghệ thông tin Nhật Bản. Đó là kỹ thuật tiêu chuẩn CP-3461; ở đó bạn có thể làm việc với các tiêu chuẩn tài liệu phức tạp và đọc nó trực tuyến. Phiên bản đầu tiên của tiêu chuẩn này được ban hành vào năm 2003, và nó đã được cập nhật lần cuối vào năm 2010.
Các đặc điểm kỹ thuật của DCF chứa nhiều yêu cầu khác nhau với mục tiêu đàm bảo khá năng tương tác. Hệ thống tập tin của một thiết bị cần được định dạng thích hợp, chẳng hạn như một thẻ nhớ SD cắm vào máy ảnh kỹ thuật số thì phải được định dạng là FAT12, FAT16, FAT32 hoặc exFAT. Các thiết bị lưu trữ với dung lượng lớn hơn 2 GB phải được định dạng VỚI FAT32 hoặc exFAT. Mục đích là làm cho máy ảnh kỹ thuật số và thẻ nhớ có thể tương thích nhau.

Digital Camera Images
 
Thư mục DCIM và thư mục con của DCIM
Theo quy tắc DCF, một máy ảnh kỹ thuật số phải lưu trữ hình ảnh của nó trong một thư mục có tên gọi là DCIM, và thư mục DCIM thường chứa nhiều thư mục con. Mỗi thư mục con bao gồm ba chữ số (từ 100 đến 999) kết hợp 5 chữ cái. Các ký tự chữ và số là không quan trọng, và mỗi nhà sàn xuất máy ảnh có thể tự do lựa chọn tên riêng. Chẳng hạn, Apple may mắn khi có thể tận dụng 5 chữ cái, do đó mã ảnh của họ là APPLE. Chẳng hạn như trên iPhone, thư mục con của DCIM có thể kể đến như 100APPLE, 101APPLE...
 
thư mục con của DCIM
 
Bên trong mỗi thư mục con là các file hình, đại diện cho hình ảnh mà bạn chụp. Tên mỗi file hình bắt đầu bằng 4 chữ số mã alphanumberic, có thể là bất kỳ chữ số nào do nhà sản xuất máy ảnh chọn, kết hợp với 4 chữ số. Chẳng hạn, bạn thường thấy file có tên DSC_0001.jpg hay DSC_0002.jpg... Các mã không thực sự quan trọng, nhưng nó cần phù hợp để đảm bảo rằng các ảnh mà bạn chụp được hiển thị theo thứ tự bức ảnh chụp.
Chẳng hạn, sự bố trí của thư mục DCIM trên máy ảnh là DCIM/100ANDRO/ DCF_0001.JPG, DCIM/100ANDRO/ DCF_0002.JPG, DCIM/100ANDRO/ DCF_0003.WAV, kết hợp DCIM/101ANDRO hoặc DCIM/102ANDRO.
Bạn cũng có thể xem các file .THM đại diện cho các siêu dữ liệu của các file khác với ảnh JPG. Chẳng hạn, bạn có thể thấy thư mục con của DCIM chứa 1 file DSC_0001.MP4 và 1 file DSC_0001.THM.
Trong đó, file MP4 là video riêng, còn file THM chứa một hình ảnh thu nhỏ và siêu dữ liệu khác. Điều này được sử dụng bởi máy ảnh để hiển thị thông tin về video mà bạn không cần phải tải nó.

Có thể bạn quan tâm: Nâng cao chất lượng quay phim với DSLR

Vì sao các máy ảnh phải tuân theo nguyên tắc DCIM?
DCF là một tiêu chuẩn chính, nghĩa là các nhà sản xuất máy ảnh và smartphone đã được thông qua và trở thành một tiêu chuẩn thống nhất trong thế giới thực. Định dạng chuẩn DCIM trên máy ảnh kỹ thuật số được sử dụng để các phần mềm hình ảnh có thể tự động xác định hình ảnh trên một máy ảnh kỹ thuật số, hoặc thẻ nhớ SD khi bạn kết nối với máy tính và chuyển chúng qua lại.

máy ảnh phải tuân theo nguyên tắc DCIM
 
Thư mục DCIM trên smartphone cũng được phát triển để phục vụ cùng một mục đích như trên máy ảnh kỹ thuật số. Khi kết nối iPhone hoặc điện thoại chạy Android với máy tính, phần mềm máy tính hoặc thư viện hình ảnh có thể nhận biết thư mục DCIM, nhận ra những hình ảnh có trong đó có thể được di chuyển, điều này được cung cấp tự động.
DCIM có thể là tên mà bạn không quan tâm khi nhìn thấy nó lần đầu tiên, vốn chủ yếu chú ý đến thư mục Pictures, nhưng điều quan trọng đó là nó đã thành một tiêu chuẩn. Nếu mỗi nhà sẩn xuất máy ảnh kỹ thuật số hoặc hệ điều hành smartphone có thư mục hình ảnh độc đáo của riêng mình, các chương trình quản lý hình ảnh sẽ không thể tự động tìm ảnh trên một thiết bị kết nối.
Cuối cùng, mọi thứ chỉ hướng đến một tiêu chuẩn quan trọng, đó là lý do tại sao thư mục DCIM tồn tại từ máy ảnh ngắm chụp cho đến smartphone, và thậm chí cả ứng dụng máy ảnh trên tablet.
Giao thức Picture Transfer Protocol (viết tắt là PTP) không giống như tiêu chuẩn DCF nhưng nó phục vụ mục đích tương tự. Nó được thay thế bởi MTP và các tiêu chuẩn khác, nhưng PTP được hỗ trợ bởi các thiết bị iPhone và Android để giao tiếp với ứng dụng quản lý hình ảnh sử dụng chuẩn này.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thùy Linh
Nguồn tin: LBVMVT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.