Tự làm mặt đồng hồ từ bìa giấy carton

mặt đồng hồ

mặt đồng hồ

Với những thùng giấy carton sẵn có trong gia đình như thùng đựng TV, thùng bia hoặc thùng mì gói thì bạn có thể tận dụng chúng để làm ra nhiều sản phẩm hữu ích, chẳng hạn như một chiếc mặt đồng hồ treo tường bằng giấy cứng.
Để làm được chiếc đồng hồ này, bạn cần chuẩn bị các bộ phận cần có như kim giây, phút, giờ và hộp máy đồng hồ treo tường. Nếu trong gia đình có sẵn một chiếc đồng hồ treo tường cũ “xấu xí” thì nên tận dụng những bộ phận cơ của chiếc đồng hồ này. Thời gian hoàn thành sản phẩm này khoảng 60 phút làm việc.
 
Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như súng bắn keo, kéo, dao và băng keo hai mặt.
 
Các bước thực hiện:
Bước 1: Tách và cắt giấy carton
Nếu sử dụng một chiếc đồng hồ cũ thì bạn sử dụng một cây dao để tách mặt đồng hồ ra, rồi lấy các kim quay cùng với hộp máy.

giấy carton
 
Nếu tấm bìa carton quá dày thì khi khoan một lỗ ở giữa cần phải phù hợp so với đường kính và chiều dài của trục quay.
Bước 2: Thiết kế mặt đồng hồ
Tùy theo sở thích mà có thể thiết kết mặt đồng hồ có dạng hình tròn, hình vuông, hình lục giác đều hoặc hình chữ nhật. Trong bài viết này, Tự Tay Làm sẽ giới thiệu mặt đồng hồ được thiết kế hình tròn.
 
mặt đồng hồ tự chế
 
Nếu tấm giấy carton dày thì bạn cần phải khoét mỏng bằng một hình vuông có kích thường bằng với hộp máy. Lưu ý, nếu hình tròn chưa biết tâm thì bạn dùng compa để xác định tâm của hình tròn trước khi khoét hộp máy (trục phải được đặt ngay tâm). Ngoài ra, bạn có thể dùng compa để xác định luôn 6 đỉnh của lục giác đều trên hình tròn và từ đó chia đều ra các chỉ số từ 1 đến 12.
Bước 3: Lắp ráp các bộ phận
Sau khi đã đánh dấu các vị trí, bạn dùng súng bắn keo để cố định hộp máy ở mặt sau của đồng hồ.

các bộ phân đồng hồ
 
Tiếp theo là kiểm tra cơ chế hoạt động của đồng hồ bằng cách quay các bánh răng ở mặt sau để đảm bảo cho các kim quay không có kim nào bị lỏng hoặc xoay không đúng.

Tác giả bài viết: Dr@gon

Nguồn tin: www.tutaylam.com