ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Tìm hiểu các giao thức truyền tải nội dung không dây

Đăng lúc: Thứ ba - 21/01/2014 06:54 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
stream

stream

Chuẩn giao tiếp HDMI (High-Definition Multimedia Interface) đã ra đời cách đây khoảng 11 năm nhằm để thay thế cho chuẩn SCART đã lỗi thời ở thời điểm đó. Với chuẩn này, người dùng có thể kết nối các thiết bị với TV hoặc các màn hình hỗ trợ cổng giao tiếp HDMI. Tuy nhiên, hiện nay chuẩn giao tiếp bằng dây này đã trở nên bất lực trước những dòng màn hình không dây. Do đó, để truyền tải nội dung đến màn hình không dây hoặc điều khiển màn hình từ một thiết bị thông minh khác thì cần phải có chuẩn (hay giao thức) kết nối không dây.
Bài viết sau sẽ điểm qua năm giao thức giúp bạn thưởng thức ngay những nội dụng trên thiết bị di động (điện thoại thông minh, máy tính bảng) trên màn hình lớn.
*AirPlay
 giao thuc truyen tai noi dung
 
AirPlay là một chuẩn kết nối của Apple, cho phép truyền tải nội dung nhạc, video, hình ảnh từ thiết bị di động iPhone, iPad hoặc máy Mac lên Apple TV thông qua mạng WiFi. Khi sử dụng AirPlay, bạn có thể hiển thị nội dung trên máy Mac hoặc mở một ứng dụng video trên iPhone rồi đẩy nó lên màn hình TV, hoặc chơi game trên iPad và xem hình ảnh game lớn hơn trên màn hình rộng. Để thực hiện kết nối, bạn kết nối cả hai thiết bị (thiết bị di động chạy iOS và Apple TV) đến cùng mạng WiFi, bấm đôi vào nút Home để mở danh sách các ứng dụng đã sử dụng, vuốt trái sang phải để mở menu AirPlay và chọn thiết bị nguồn thu thích hợp, rồi chạm vào nút Play.
Tuy AirPlay là phương pháp kết nối tuyệt vời nhưng có một nhược điểm là chỉ hỗ trợ các thiết bị của Apple, cũng như không hỗ trợ đối với các hệ điều hành di động khác như Android, Windows Phone.
*Miracast
 
giao thuc miracast
 
Miracast là một chuẩn truyền nội dung không dây do tổ chức WiFi (WiFi Alliance) thành lập nên, có thể làm một “đối cực” với giao thức AirPlay của Apple, giao thức này được phát hành miễn phí cho các nhà sản xuất. Miracast được xây dựng để hỗ trợ Android 4.2 (hoặc cao hơn) và Windows 8.1, cho phép điện thoại thông minh Android, máy tính bảng và máy tính xách tay chạy hệ điều hành Windows, và thiết bị khác truyền tải nội dung đến kết nối Miracast.
Trên thực tế, kết nối Miracast chỉ có thể thực hiện trên các thiết bị hỗ trợ có chứng nhận nó. Số lượng thiết bị hỗ trợ Miracast hiện nay không nhiều. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất không gọi chuẩn Miracast theo đúng tên thương hiệu của nó mà gọi tên theo cách đặt của hãng. Ví dụ, LG gọi chuẩn kết nối Miracast là SmartShare, Samsung thì gọi là AllShare Cast, còn Sony gọi là screen mirroring và Panasonic gọi là display mirroring. Tuy Microsoft đã hỗ trợ kết nối Miracast cho Windows 8.1 nhưng Xbox One vẫn chưa có tính năng này.
*WiDi

giao thuc widi
 
WiDi là từ viết tắt của cụm từ Wireless Display, là giao thức truyền tải không dây của Intel, liên quan đến chuẩn Wi-Fi Direct. Đây là một nỗ lực của hãng công nghệ Intel trong việc truyền tải không dây các nội dung video và âm thanh nhằm cạnh tranh với giao thức AirPlay của Apple. Về cơ bản, chuẩn Intel Wireless Display 3.5 tương thích với chuẩn Miracast.
 
*Chromecast

chromecast
 
Khi Google tung ra Nexus 4 cùng với hệ điều hành Android 4.2 vào năm 2012 thì đã hứa hẹn về sự hỗ trợ Miracast. Người dùng có thể mua thiết bị Miracast rồi cắm vào cổng HDMI trên TV thì vấn đề hiển thị nội dung từ các thiết bị di động lên màn hình lớn sẽ được giải quyết. Nhưng mức độ tương thích của thiết bị này không cao nên ít được người dùng quan tâm. Sau đó, Google đã cho ra mắt một thiết bị có tên là Chromecast, giúp người dùng thưởng thức ngay các nội dung đa phương tiện ở các dịch vụ Netflix, YouTube và Google Play ngay trên màn hình TV hoặc truyền tải nội dung từ trình duyệt Chrome trên máy tính đến thiết bị Chromecast.
*DLNA

giao thuc dlna
 
DLNA (Digital Living Network Alliance) là một chuẩn phục vụ việc chia sẻ nội dung trên cùng một mạng Wi-Fi hoặc mạng Ethernet (mạng dây). DLNA sử dụng Universal Plug and Play (UPnP) nhưng không phải là một loại UPnP (cho phép tự động chuyển tiếp cổng trên router). Để sử dụng DLNA, bạn cần hai thành phần là máy chủ và máy khách (bất kì thiết bị nào hỗ trợ DLNA).
Tác giả bài viết: Bùi Thanh Liêm
Nguồn tin: KHPT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.