ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Tạo ra trái tim "sống" từ tế bào gốc của con người

Đăng lúc: Thứ hai - 19/08/2013 08:53 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
trai tim song

trai tim song

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã thành công trong việc tạo ra trái tim “sống” của chuột từ tế bào gốc (hay còn gọi là tế bào mầm) của con người. Điều này đã mở ra hy vọng về việc phát triển các nội tạng trong cơ thể người vào tương lai không xa.
Đây là lần thử nghiệm thành công đầu tiên của các nhà nghiên cứu khi tách quả tim này khỏi các tế bào của chuột, và sau đó thay thế bằng tế bào gốc của con người. Kì diệu thay, quả tim này đã đập bình thường trở lại.

Các nhà nghiên cứu đã tách quả tim khỏi các tế bào của chuột, và sau đó thay thế bằng tế bào gốc của con người.
 
Bước đột phá này có thể làm tiền đề cho sự thành công của việc cấy ghép nội tạng thay thế cho các bệnh nhân, nhờ vào chính những tế bào gốc sản sinh từ quá trình sinh thiết da đơn giản.
 
Loại tế bào đặc biệt này - được gọi là tế bào gốc vạn năng cảm ứng( iPS) - có hoạt động tương tự như tế bào mầm phôi và có khả năng phát triển thành bất kì loại tế bào nào trong cơ thể người. Đặc biệt hơn, các tế bào mầm có thể được lấy ra từ các phôi thai mà không hề gây chút tổn hại nào. Nhìn chung, các tế bào iPS có thể được sử dụng để điều trị hàng loạt các rối loạn, từ tiểu đường tới bệnh Parkinson. Thay vì tập trung vào những triệu chứng bệnh gây ra, các tế bào iPS giúp phục hồi những bộ phận bị thương tổn trong cơ thể.
 
Tạo ra trái tim 'sống' từ tế bào gốc của con người 2
Đây là hình ảnh về các lớp cơ tim được sắp xếp dày đặc.
 
Cụ thể hơn về thí nghiệm trên, trước tiên, các nhà nghiên cứu cùng ông Yang đã mất khoảng 10 tiếng để loại bỏ tất cả tế bào của chuột ra khỏi quả tim. Sau đó, quả tim được cấy tế bào tim mạch gốc đa năng (MCP), tạo ra từ tế bào iPS sản sinh trong quá trình sinh thiết da, và tiếp tục được kích thích sinh trưởng để phát triển thành 03 loại tế bào khác nhau của tim người.
 
Sau vài tuần, các tế bào của người đã phát triển hoàn tất trong quả tim chuột này, và điều kì  diệu đã xảy ra khi quả tim đập trở lại với nhịp tim từ 40 đến 50 lần/phút
 
Nhóm nghiên cứu cho biết, hiện vẫn còn nhiều việc phải làm để giúp trái tim có khả năng bơm máu hiệu quả cũng như tái tạo lại hệ thống xung điện của trái tim một cách chuẩn xác nhằm điều hòa nhịp tim.
 
Những thành công bước đầu hé mở nhiều tia vọng cho rất nhiều những bệnh nhân đang bị đe dọa bởi các chứng bệnh nguy hiểm liên quan tới sự rối loạn chức năng của nội tạng.
Tác giả bài viết: Mai Anh
Nguồn tin: kenh14.vn
Từ khóa:

trai tim, te bao goc

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.