ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Khai thác năng lượng từ việc chạm, chà và trượt giấy tĩnh điện

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/10/2013 22:53 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
nang luong tu giay tinh dien

nang luong tu giay tinh dien

(Công nghệ mới) - Các nhà khoa học ở viện nghiên cứu Disney Research đã nghiên cứu tìm ra một nguồn năng lượng điện mới từ các tương tác của người dùng với các vật liệu như giấy. Năng lượng thu được từ những hoạt động của người dùng như các thao tác chạm, chà và trượt lên bề mặt của vật liệu. Năng lượng này được dùng vào đèn LED, màn hình điện tử, các thiết bị tương tác khác như sách điện tử,…
Thông tin kỹ thuật:
Máy phát điện này hoạt động dựa trên sự cọ xát của hai vật liệu. Trong thí nghiệm này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng tờ PTFE (Polytetrafluoroethylene) để cọ xát với một tấm giấy thông thường. Hoạt động của công nghệ này dựa trên sự chuyển động của các dòng electron.
su co xat tao ra nang luong dien giay tinh dien
Những hình ảnh nhóm nghiên cứu đã thực hiện:

nang luong giay tinh dien
-Khi người dùng chạm vào nút làm bằng giấy thì đèn LED minh hoạt cho đuôi của động cơ và các ngôi sao phát sáng. Vì năng lượng điện tạo ra khá lớn nên nhiều đèn LED có thể phát sáng cùng một lúc.

xoay giay tinh dien de phat sang den LED
-Cũng có thể thu được năng lượng từ việc xoay giấy tĩnh điện. Khi người dùng xoay các đầu của điện cực thì năng lượng điện đã làm sáng đèn LED.

may phat hien song dao dong
-Khi người dùng nhấn nút và có sự khác biệt điện áp giữa mặt trên và dưới của giấy. Sự chênh lệch điện áp này có thể dễ dàng đo được bằng máy hiện sóng dao động.

nang luong giay tinh dien
-Màn hình E-paper là một thiết bị minh hoạt cho năng lượng điện được phát ra từ Paper Generators. Khi người dùng tạo ra năng lượng điện từ việc cọ xát thì màn hình e-paper hiển thị khuôn mặt của con mèo.


man hinh e-paper nang luong dien
-Màn hình e-paper cũng có thể hiển thị theo thứ tự, khi người dùng chà vào giấy phát điện thì một mạch thụ động cho phép hiển thị liên tự các kí tự H-E-L-L-O, tạo ra một hình ảnh động.

nhieu den LED phat sang cung luc
-Vì điện áp được tạo ra khá cao nên nhiều đèn LED có thể phát sáng cùng lúc.

tro choi den led
-Năng lượng thu được có thể được lưu giữ tạm thời để kích hoạt nhiều ứng dụng tương tác khác. Trong trò chơi này, hai người phải hoàn thành việc thu năng lượng bằng cách chạm vào các nút giấy. Người chơi đầu tiên làm phát sáng đèn LED sẽ là người chiến thắng trong trò chơi.

tin hieu nang luong gui qua cong hong ngoai IR
-Paper generators có thể được sử dụng để giao tiếp với các thiết bị bên ngoài như máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại. Một tín hiệu sẽ được gửi đến máy tính thông qua cổng hồng ngoại (mạch IR) và tạo nên những hình ảnh chuyển động trên máy tính.
Video trình diễn hoạt động
Tác giả bài viết: Bùi Thanh Liêm
Nguồn tin: www.tutaylam.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.