ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Cánh bướm Morpho truyền cảm hứng tạo hợp chất sinh học nano

Đăng lúc: Thứ sáu - 13/09/2013 08:11 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
vat lieu dien tu

vat lieu dien tu

Eijiro Miyako và các đồng nghiệp tại Viện Công nghệ và khoa học công nghiệp tiên tiến Nhật Bản cho biết cánh của loài bướm Morpho đã truyền cảm hứng cho họ tạo ra một loại hợp chất sinh học nano (nanobiocomposite) có thể dùng trong sản xuất các thiết bị điện tử.
Cánh bướm Morpho có những đặc tính tự nhiên có khả năng tái tạo nhân tạo vượt trội so với những công nghệ hiện tại. Chúng nhẹ, mỏng, mềm dẻo, có thể hấp thụ năng lượng mặt trời, không thấm nước và có khả năng tự làm sạch. Vật liệu mới cũng có thể tạo ra cảm biến ánh sáng có độ nhạy cao và pin có độ bền.
vat lieu dien tu
Nhóm nghiên cứu đã kết hợp cánh bướm Morpho với các ống trụ nano carbon nhỏ xíu (CNTs) để tạo ra vật liệu sinh học nano hoàn toàn mới với các đặc tính điện, nhiệt, cơ khí và quang học độc đáo. Mạng lưới các ống nano carbon đã phát triển thành hình tổ ong trên cánh bướm Morpho. Khi kích hoạt bằng tia laser, vật liệu mới được tạo ra và nóng lên nhanh hơn so với các thành phần gốc của nó. Điều này thể hiện tính dẫn điện cao và khả năng sao chép ADN trên bề mặt mà không hấp thụ của vật liệu.

Trang UPI dẫn lời nhóm nghiên cứu: "Nghiên cứu này của chúng tôi nhấn mạnh tiến trình quan trọng đã được thực hiện để tạo ra vật liệu sinh học nano thông minh dùng cho nhiều ứng dụng khác nhau như chẩn đoán kỹ thuật số, thiết bị điện tử mềm có thể mặc/đeo được, cảm biến ảnh và các tế bào quang điện”.

Nguồn tin: thanhnien.com.vn
Từ khóa:

Morpho, vat lieu, dien tu

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.