ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Tự làm máy cho cá, thú cưng ăn tự động

Đăng lúc: Thứ ba - 16/06/2015 03:18 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
máy cho cá ăn

máy cho cá ăn

Bạn có nuôi một vài con cá cảnh hoặc con thú cưng trong gia đình thì hàng ngày bạn cần phải dành cho chúng một khoảng thời gian nhất định. Nhưng trong trường hợp bận nhiều công việc, bạn không thể chăm sóc hàng ngày được nên cần phải có một chiếc máy làm thay.
Trước khi bắt tay vào việc làm máy cho cá ăn tự động này thì Tự Tay Làm cũng cảm ơn phần chia sẻ của bạn Vương về sản phẩm của mình. Chiếc máy này được bạn Vương thực hiện cách đây một năm và hoạt động khá ổn định, nay bạn ấy tháo ra và dựng lại máy để chia sẻ với bạn đọc Tự Tay Làm.
 
Nếu so sánh với chiếc máy cho cá ăn tự động bằng pin và điện đã từng giới thiệu thì chiếc máy phiên bản 2 của bạn Vương có nhiều ưu điểm vượt trội như sau hệ thống bánh răng cứng cáp và nhỏ gọn hơn nhiều, motor hoạt động mạnh hơn, sử dụng dòng điện 12V – 1A, thiết kế máy rời kết hợp với chân đế, với số lần cho ăn từ hai lần đến 24 lần,…
 
Sau đây là một số chia sẻ về cách làm:
 
Do sử dụng dòng điện 12v-1a nên cần chế tiếp điểm lò xo và kim lò xo bằng sợi đồng dầy hơn. Có thể dùng 2 sợi đồng mảnh xoắn lại để đảm bảo tính đàn hồi như hình:
 
máy cho thú cưng ăn tự động
 
Đối với trục của bánh răng có thể làm bằng nhựa, gỗ, sắt,....vv
Ở đây, tác giả dùng đũa tre vót tròn làm trục bánh răng, sau đó cắt khúc rồi bôi keo 502 lên để bảo vệ trục. Đối với bánh răng cuối cùng thì trục phải dán dính chặt vào bánh răng (nghĩa là trục quay theo bánh). Chừa trục dài ra một chút để còn lắp "cần gạt tiếp điểm" và lắp khớp nối với con quay.
 
con quay máy cho cá ăn
 
+ Kim lò xo 2 nhánh, thay vì 2 nhánh bằng nhau thì cứ 6 giờ máy hoạt động 1 lần và 4 lần trong ngày.
Nay chế lại 2 nhánh không bằng nhau và các tiếp điểm bố trí cũng không bằng nhau, như vậy 12 giờ kim mới tiếp xúc 1 lần và một ngày máy chỉ hoạt động 2 lần.
 
+ Tiếp điểm lò xo được cố định bằng keo 502 sao cho tại tiếp điểm mà cần gạt đi qua sẽ tiếp xúc với kim lò xo trước, tiếp điểm còn lại có khoảng cách với kim tầm 2mm, xem hình 1
 
lò xo cố định
 
- Lắp còi báo và đèn vào:

lắp đèn và còi báo vào

máy cho cá ăn
 
- Tạo máy rời với chân đế để thuận tiện lấy máy ra thay pin, vệ sinh, châm thức ăn...
 
hộp đựng bánh răng
 
Về hộp đựng hệ bánh răng thì bạn có thể xem lại bài tự làm chiếc máy cho cá ăn tự động bằng pin và điện.
 
hộp đựng thức ăn
-Lắp tất cả vào.
- Con quay nhỏ gọn, chỉ còn 1 rãnh bán nguyệt thay vì 2 rãnh như phiên bản xưa. Như vậy mỗi lần muốn tăng lượng thức ăn lên ta chỉ việc tăng số lần cho ăn bằng cách thay kim lò xo nhiều nhánh.
- Với các máy Vương từng tham khảo thì hầu hết hoạt động theo kiểu thức ăn rơi tự do, và như vậy khi đổ đầy hộp thì thức ăn sẽ khó rơi xuống, lượng thức ăn các lần rơi không đều.
- Với máy hoạt động theo kiểu con quay rãnh bán nguyệt thì thức ăn được lấy ra cưỡng bức. Như vậy dù đổ đầy hộp cả tấn thì thức ăn vẫn ra tương đối đều định lượng.
 
hộp đựng thức ăn
 
Hộp đựng được 1kg thức ăn. Có thể chế hộp đựng to nhỏ theo ý thiết kế của mỗi người.
 
Cách hoạt động của máy:
Đồng hồ vẫn cứ quay đều đặn, khi một nhánh kim lò xo tiếp xúc với tiếp điểm A trước (tiếp điểm A là tiếp điểm mà cần gạt sẽ đi qua) máy chưa hoạt động. Đồng hồ vẫn cứ quay, tới khi nhánh kim lò xo còn lại tiếp xúc với tiếp điểm B. Máy hoạt động, con quay sẽ quay và cần gạt mắc đồng trục cũng quay. Tới khi cần gạt đá bung tiếp điểm lò xo A thì ngắt điện và con quay sẽ quay đúng 1 vòng. Cứ thế nó lặp lại chu kỳ.

Video hoạt động của máy:


Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến phần chia sẻ của Vương. Nếu có ý kiến gì liên quan đến chiếc máy này thì bạn có thể liên hệ với bạn ấy qua email: vuong.tomy[a]gmail.com hoặc để lại bình luận bên dưới bài viết này.
Tác giả bài viết: Vương Tomy
Nguồn tin: www.tutaylam.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.