ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Thiết kế và lắp ráp chiếc đèn ngủ hình xoắn ốc

Đăng lúc: Thứ tư - 18/12/2013 10:05 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
den ngu xoan oc

den ngu xoan oc

(Sản phẩm sáng tạo) – Đây là một chiếc đèn ngủ được thiết kế theo hình xoắn ốc, đã được nhóm kỹ sư TechShop thiết kế sẵn bằng phần mềm Rhino và Grasshopper, có thể sử dụng tập tin Illustrator với ba mẫu đèn. Nếu chưa có điều kiện trang bị máy cắt laser thì bạn dành thêm chút thời gian cho việc in các mẫu thiết kế ra giấy rồi cắt chúng theo cách thủ công.
Đầu tiên, bạn cần tải mẫu thiết kế (dung lượng 1MB) tại địa chỉ này. Sau khi tải về, bạn có thể phát triển mẫu theo ý tưởng thiết kế bằng cách sử dụng định nghĩa Grasshopper như thuộc tính về hình dạng tổng thể và kích thước của đèn. Đường cong đầu tiên điều khiển chiều dài và thang tỉ lệ (quy định trong hàm mũ), đường cong thứ hai điều khiển của chỗ phồng ra (quy định trong hàm sin).

den ngu xoan oc
 
Các bước thực hiện:
Bước 1: Thiết kế các thẻ cài

chiếc đèn ngủ xoắn ốc
 
Việc thiết kế các thẻ cài này giúp kết nối các mảnh ghép của đèn lại với nhau mà không cần phải sử dụng keo hoặc ốc vít. Các thông số bao gồm: Tab Depth- thay đổi độ sâu của thẻ, Tab Width- thay đổi khoảng cách giữa hai thẻ, Tab Angle- thay đổi góc nghiêng của thẻ.
Bước 2: Thay đổi màu sắc và tháo gỡ các bộ phận

mau sac den ngu

den ngu
 
Khi đã vừa ý với các thiết lập về kích thước thì bạn tìm đến tính năng Join rồi bấm chuột phải chọn Bake. Ở hộp thoại hiện ra, bạn đánh chọn vào hộp yes please bên cạnh Group. Để thay đổi màu cho cả mảnh, bạn bấm ctrl+J rồi chọn bề mặt Surface>Unroll Developable Surface từ menu xổ xuống của Rhino.
Bước 3: Tối ưu hóa cho việc cắt bằng máy laser

toi uu hoa cat laser

toi uu hoa cat laser
 
Tiếp theo, bạn tìm tính năng Brep bên cạnh tính năng Join rồi bấm chuột phải Set on Brep và chọn mảnh ghép phẳng. Bạn có thể tối ưu đường cắt với các dạng đường cắt liền và đường cắt đứt nét. Khi đã vừa ý với nét cắt Dashes thì dùng tính năng Group cuối cùng để định nghĩa nó.
Bước 4: Cắt laser

cat laser
 
Đối với các dạng vật liệu cứng mỏng thì phải cần dùng đến máy cắt laser (có thể dùng máy Epilog 45w). Nếu bạn chưa có điều kiện trang bị máy cắt laser thì có thể làm chiếc đèn này từ giấy các tông rồi dùng dao rọc giấy để cắt theo mẫu đã in. Tuy nhiên, trong quá trình cắt đòi hỏi tính cẩn thận và tỷ mỷ của người thực hiện.
Bước 5: Gấp lại và lắp ráp

gap lai den xoan oc
 
Sau khi đã cắt ra thành các mảnh của đèn, bạn tiến hành uốn các thẻ và uốn cong thành hình dạng xoắn. Tiếp đến, bạn đan các thẻ của các mảnh ghép lại theo cách lần lượt và cần phải khéo léo ở các thẻ cuối cùng.
Bước 6: Hoàn thành sản phẩm

den ban hinh xoan oc

den ngu hinh xoan oc
 
Sau khi lắp ráp hoàn chỉnh, bạn đã có một chiếc đèn ngủ hình xoắn ốc tuyệt đẹp và việc sau cùng là gắn đèn vào bên trong (có thể dùng hệ thống đèn LED nhiều màu sắc).
Tác giả bài viết: Bùi Thanh Liêm
Nguồn tin: www.tutaylam.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.