ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Tự quấn loa mini với dây đồng và ly nhựa

Đăng lúc: Thứ năm - 10/03/2016 15:32 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
quấn loa

quấn loa

Việc tự quấn một cặp loa nhỏ gọn đối với những bạn thường xuyên tiếp xúc với đồ điện tử thì khá dễ dàng. Nhưng với những bạn không chuyên mà muốn tự tay làm ra một cặp loa như thế thì sẽ không dễ dàng chút nào, đòi hỏi phải có sự trải nghiệm từ trước.
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:
-02 ly nhựa cứng.
-Một đoạn dây đồng nhỏ và một số dây dẫn điện.
-02 nam châm vĩnh cửu neodymium.
-Mỏ hàn điện tử và chì hàn.
-Một mũi khoan hoặc cưa tay.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Quấn dây đồng
Để làm bộ phận chính của loa thì bạn cần phải quấn một cuộn dây điện (tương ứng cho một chiếc loa). Một chiếc loa có điện trở kháng là 4 Ohm thì phải quấn khoảng 147 vòng đường kính khoảng 1 inch, phải để thừa ra một khoảng 2cm ở hai đầu của cuộn dây và dùng giấy nhám vuốt sạch lớp nhựa ở hai đầu này. Lưu ý, để có chất lượng âm thanh tốt thì cần phải giữ chặt cuộn dây bằng cách quấn băng xung quanh cuộn dây.
Bước 2: Hàn dây
Khi đã quấn xong hai cuộn dây thì bạn tiến hành hàn dây dẫn điện với các đầu dây. Khi cắt đầu dây (loại dùng cho jack cắm tai nghe) thì sẽ thấy 3 dây: âm, dương và mặt đất. Bạn thực hiện hàn nối dây giống như hình ảnh và sơ đồ bên dưới.
 
hàn dây đồng
 
Bước 3: Gắn cuộn dây vào ly nhựa
Tiếp theo, bạn cần phải gắn cuộn dây vào mặt sau của ly nhựa bằng cách sử dụng súng bắn keo nóng hoặc chai keo nhựa. Với cách làm này sẽ giúp cho cuộn dây sáp lại với nhau và tạo ra một âm thanh tốt hơn.

gắn dây vào ly nhựa
 
Bước 4: Thiết kế bệ đỡ cho cặp loa
Tùy theo nhu cầu và ý tưởng của người thiết kế mà bệ đỡ này sẽ có những hình dáng khác nhau. Trong bài viết này, bệ đỡ được làm rất đơn giản chỉ với một tấm ván ép mỏng được cắt hai lỗ hình tròn có đường kính nhỏ hơn đường kính của miệng ly nhựa khoảng 1mm.

bệ đỡ cho loa không dây
 
Sau khi đã khoan lỗ trên tấm ván ép, bạn cắt một thanh gỗ rồi tạo một đường rãnh nhỏ ở giữa và chèn tấm ván ép thẳng đứng phía trên. Nên sử dụng súng bắn keo để dán cố định tấm ván này.
Xem video hoạt động của cặp loa mini tự chế.
Việc lắp hai ly nhựa vào tấm ván được thực hiện dễ dàng. Khi xong, tiến hành kết nối cặp loa với một máy MP3 hoặc điện thoại thông minh. Nếu cảm thấy âm thanh không lớn thì nên di chuyển vị trí đặt của nam châm. Lưu ý, bạn nên dùng một nam châm hình trụ có kích thước nhỏ hơn đường kính trong của cuộn dây đồng.
Tác giả bài viết: Dr@gon
Nguồn tin: www.tutaylam.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.