ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Tự làm quả bóng đèn LED nháy sáng với nước muối mặn

Đăng lúc: Chủ nhật - 05/01/2014 20:06 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
qua bong led

qua bong led

Một bóng đèn LED chớp tắt bằng nguồn năng lượng điện từ nước muối mặn là một ý tưởng thú vị cho những bạn yêu thích việc sáng chế đèn LED. Đặt cực âm của một đèn LED vào một ly nước mặn, cực dương của đèn LED được nối với cực dương của pin, còn cực âm của pin được nối với dây dẫn và một thanh kim loại nhúng vào ly nước mặn. Khi đó đèn LED sẽ phát sáng, nước mặn hoạt động như một môi trường dẫn điện.
Thay vì chỉ dùng một đèn LED và một ly nước muối, EVN TEL sẽ phát triển ý tưởng này lớn hơn là tạo ra một quả bóng đèn LED và nước muối bên trong, khi lắc quả cầu thì đèn LED nhấp nháy sáng nhờ vào việc nước mặn kết nối và ngắt kết nối đèn LED với nguồn pin. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm một quả bóng đèn LED theo cách hướng dẫn “step by step”.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Các vật liệu cần chuẩn bị
Bạn cần chuẩn bị các vật liệu và dụng cụ sau đây:
-Hai quả cầu nhựa trong suốt đường kính 80mm, và 60mm.
-Keo dán nhựa hoặc súng bắn keo nóng.
-Đèn LED, trong bài viết này dùng 12 LED màu xanh lá cây, 12 LED màu vàng, 14 LED màu đỏ.
-Một ly nước ấm và muối thường (hoặc muối NatriCabonat)
-Một ô pin tròn 3V.
-Hai tấm đồng hoặc lá đồng.
-Thiết bị hàn điện tử.
-Dây đồng và dây kẽm.
-Một công tắc nhỏ.
-Một điện trở 150ohm hoặc cao hơn.

chuan bi den led
 
Bước 2: Chuẩn bị đèn LED
Đầu tiên, bạn cần phải quyết định lựa chọn số lượng đèn LED cho quả cầu đang làm. Bạn có thể phát triển mô hình này theo nhu cầu của bạn, trong bài viết này sẽ sử dụng 12 LED màu xanh lá cây, 12 LED màu vàng, 14 LED màu đỏ. Kiểm tra tính năng của đèn LED và độ sáng, rồi xong uốn cong chân dài của đèn LED một góc 90 độ và thực hiện cho toàn bộ đèn LED còn lại.
Bước 3: Đánh dấu và ghim lỗ trên quả cầu nhỏ
Bạn dùng viết bút lông để đánh dấu các vị trí sao cho chúng cách đều nhau rồi dùng một vật sắc nhọn hơ nóng rồi ghim lỗ trên các vị trí đã đánh dấu sao cho lỗ ghim không quá lớn so với chân của đèn LED.
Bước 4: Kết nối Ground (GND)

chan ground den led
 
Trong quả cầu nhỏ, phải kết nối đến cực âm của pin và với GND bằng cách uốn cong dây đồng theo hình dạng giống như hình cầu rồi hàn chúng lại với nhau (giống như trong hình).
Bước 5: Gắn các đèn LED lên quả cầu nhỏ
Bạn có thể sắp xếp các đèn LED gắn bên ngoài quả cầu theo một quy luật nào đó hoặc có thể sắp xếp chúng một cách ngẫu nhiên. Bước tiếp theo là hàn cực dương của đèn LED trên bề mặt ngoài. Bên trong cắt các cực âm của đèn LED nếu cần thiết thì có thể uốn cong chúng.

gan den led vao qua cau
 
Khâu quan trong là dùng keo nhựa hoặc súng bắn keo để dán kín những những lỗ ghim, tiến hành dán mặt trong và mặt ngoài, kiểm tra cẩn thận để tránh rò rỉ nước muốn ra bên ngoài vỏ nhựa.
Bước 6: Pha chất lỏng với muối
Hoàn tan muốn Natri Cacbonat với nước ấm cho đến khi dung dịch bão hòa. Bạn có thể dùng muối thường nhưng nó có thể làm đổi màu của chất lỏng. Để cho dung dịch nguội hẳn trong ít nhất 12 giờ và loại bỏ những tinh thể vẫn còn chưa tan hết.
Bước 7: Dán kín hai nửa quả cầu

dan kin hai nua ban cau led
 
Bạn cho nước muối vào một bán cầu rồi cẩn thận lắp ráp bán cầu còn lại lên quả cầu đã đổ nước muối, rồi dùng keo nhựa dán kín. Kiểm tra tỉ mỉ, đảm bảo nước muối không rò rỉ ra bên ngoài.
Bước 8: Gắn hai lá đồng với pin

gan pin den led
 
Để tạo kết nối với pin, bạn cắt hai lá đồng dạng hình tròn có kích thước bằng kích thước ô pin, rồi hàn dây đồng vào mỗi lá đồng và kẹp chặt ô pin bằng dây cao su.
Bước 9: Hàn các bộ phận cuối cùng
Hàn dây GND (ở bước 4), điện trở, các cực của pin với các chốt của công tắc. Cực dương của pin được hàn với cực dương của đèn LED trên cả hai bán cầu.

han cac bo phan den led
 
Sau cùng, bạn dùng keo dán hai mặt dán cố định pin lên mặt trong bán cầu của quả cầu lớn rồi cho quả cầu nhỏ vào bên trong, ráp hai bán cầu của quả cầu lớn lại với nhau, ta sẽ được sản phẩm.

den led hoan chinh
 
Video trình diễn hoạt động:


 
Chúc bạn thành công!
Tác giả bài viết: Bùi Thanh Liêm
Nguồn tin: evntel.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.