ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Tự làm một chiếc máy bay điều khiển từ xa

Đăng lúc: Chủ nhật - 25/08/2013 18:17 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
may bay dieu khien

may bay dieu khien

Nếu bỏ tiền ra để mua một chiếc máy bay điều khiển thì sẽ không thể nói đến vấn đề này. Với những bạn yêu thích sáng chế thì việc chế tạo một chiếc máy bay điều khiển từ xa luôn là một niềm mơ ước, nó không những thỏa mãn nhu cầu sáng tạo mà còn có thể thưởng thức thành quả của mình bay trên vùng trời. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm một máy bay điều khiển từ xa "made in tự tui"
Bài viết này do một thành viên của website bongdensang.info thực hiện.
1.Chuẩn bị
– 1 mô tơ mini từ ổ CD
– 1 cốt 3mm dài khoảng 7cm
– 6 nam châm nhỏ và mạnh (mình dùng kìm cắt nam châm trong ổ cứng). Mình chỉ dùng 6 nam châm chứ không phải 12 cái.
– Dây đồng có bọc emay loại 0,2mm (mình dùng 2 sợi 0,2mm chập lại để quấn) chỉ cần khoảng 10m là dư sức quấn 1 môtơ. Mỗi cực từ mình quấn 20 vòng. Cách quán thì như quấn động cơ 3 pha bình thường.

2.Thực hiện
Đây là một số sản phẩm do tác giả thực hiện:

Những chiếc máy bay xốp của Việt Nam sản xuất được bán trong công viên Thống Nhất với giá từ khoảng 25.000 đồng một chiếc, tùy kích cỡ. Chúng có lõi kết bằng chun, được nối với cánh quạt. Người dùng có thể dự trữ năng lượng dạng thế năng khi quay cánh quạt khoảng 100 vòng, khi thả ra, máy bay có thể bay nhờ năng lượng phát sinh từ cánh quạt.

 
Tuy nhiên, nếu khéo léo lắp thêm động cơ điện, bộ điều tốc, pin và bộ chế động, chiếc máy bay thủ công có thể biến thành món đồ chơi công nghệ cao.

 
Động cơ điện có nhiều loại, được dùng ở đây là động cơ chổi than kiểu cũ.
 
Nhận tín hiệu từ bộ điều khiển, bộ điều tốc có tác dụng tăng hoặc giảm điện áp, điều tiết số vòng quay của động cơ điện, quyết định tốc độ bay.
 
Bộ chế động (servo) là cơ cấu truyền động giúp định hướng máy bay trong khi bay, thông qua các cánh máy bay. Bộ phần này cũng hoạt động theo tín hiệu điều khiển từ xa.
 
Pin được sử dụng là loại pin li-po (lithium-polymer) có trọng lượng nhẹ, xạc nhanh và khả năng tích trữ năng lượng cao.
 
Chun sẽ được tháo ra và thay thế bằng những thiết bị điện, sắp xếp khéo léo trong thân máy
bay.
 
Động cơ nối với cánh quạt sẵn có, lắp ở phần đầu máy bay.

Bộ chế động được nối với 2 cánh tay đòn, một truyền chuyển động cho cánh lưng để định hướng trái – phải, một truyền chuyển động cho cánh đuôi để điều chỉnh việc bay lên hoặc hạ xuống.

 
Sau chưa đầy một tiếng đồng hồ lắp ráp, với trọng lượng 180 gram, chiếc máy bay xốp “cải tiến” này đã sẵn sàng cất cánh.

Máy bay có thể đạt tốc độ 30km/h, hoạt động trong bán kính 2.000m và bay được liên tục trong 10 phút trước khi phải thay pin mới.
 
Chiếc máy bay độc đáo này là một trong hàng chục chiếc máy bay điều khiển từ xa của anh Nguyễn Văn Lộc. Qua đây bạn đã có ý tưởng để làm một máy bay đơn giản chưa.

Nguồn tin: Tổng hợp
Từ khóa:

may bay, dieu khien tu xa

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 109 trong 25 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Đào Y Tây - Đăng lúc: 13/10/2015 18:14
Cáj nàj mà bán vớj gjá hợp lí thì tớ xúc ngaj
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.