ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Tự làm một bóng đèn dùng nguồn USB

Đăng lúc: Thứ hai - 21/10/2013 03:19 - Người đăng bài viết: bùi thanh duy
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
Tự làm một bóng đèn dùng nguồn USB

Tự làm một bóng đèn dùng nguồn USB

Trên thị trường máy tính từ lâu đã xuất hiện loại đèn LED dùng điện từ cổng USB của Trung Quốc phục vụ cho việc chiếu sáng bàn phím máy tính xách tay, để đọc sách. Có được một chiếc đèn mini như vậy cũng thật tiện lợi khi bạn muốn kiểm tra mainboard trong điều kiện ánh sáng không đủ, lại không cần phải lo thay pin vì chỉ cần cắm điện là xài. Tuy vậy giá của một ngọn đèn như vậy ngót nghét cũng gần trăm ngàn.
Vậy tại sao chúng ta không thể tự tạo một ngọn đèn như vậy chỉ với vài linh kiện sẵn có với giá mềm hơn rất nhiều.
1. Linh kiện cần thiết:

- 1 sợi dây nối USB, giá khoảng 15.000đ/sợi.

- 1 bóng đèn LED loại 5mm, màu gì cũng được, nhưng nên mua màu trắng cho đẹp, giá khoảng 2.000/bóng.

- 1 điện trở 47 Ohm, giá 500đ/cái.

Bạn có thể tìm thấy tất cả linh kiện trên tại chợ điện tử Nhật Tảo.

2. Sơ đồ:

sơ đồ mạch đèn led usb
Đây là hình của 1 giắc cắm cổng USB cùng vị trí các chân. Theo như sơ đồ thì ta chỉ cần dùng 2 chân bên ngoài cùng để cấp điện cho LED. Ở đây, ta phải dùng điện trở 47 Ohm là để hạn dòng cho điện áp đi qua vừa đủ với bóng LED (khoảng 25mA).

3. Tiến hành

Đầu tiên, bạn cắt 1 đầu dây ra, chừa đầu giắc kết nối với USB máy tính ra. Kế đến, bạn tuốt phần nhựa ở đầu dây mới cắt, sẽ có 4 sợi dây bên trong với lần lượt các màu của từng sợi là: đỏ, trắng, xanh lá và đen.
Trong 4 sợi này, bạn bỏ 2 sợi màu trắng và màu xanh lá vì chúng chỉ có chức năng truyền dữ liệu từ thiết bị đến máy tính, có thể dùng băng keo dán để tránh 2 sợi này vô tình tiếp xúc với nhau.
led usb
Đây là sơ đồ kết nối dây vào chân đèn LED. Bạn chú ý gắn vào cho đúng chân, sợi dây màu đỏ sẽ gắn vào điện trở, rồi từ điện trở gắn vào chân dài hơn của bóng LED (cực dương +). Cách gắn cho các chân tiếp xúc với nhau như thế nào cho đẹp là tùy vào sự khéo léo của bạn, bạn có thể dùng hàn chì để cố định, hoặc đơn giản chỉ cần quấn các chân và dây lại với nhau cũng được.

den led usb
Vậy là bạn đã tự thực hiện xong chiếc đèn LED mini, việc làm sao cho đẹp hơn nữa là tuỳ vào khả năng sáng tạo của bạn, hãy thử cắm vào cổng USB trên máy tính xem.

Nguồn tin: echip.com.vn
Từ khóa:

led, usb, laptop

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.