ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Tự làm máy điều hòa mini giá rẻ với kết nối USB

Đăng lúc: Thứ tư - 20/07/2016 21:01 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
máy điều hòa

máy điều hòa

Trong bài viết này, Tự Tay Làm sẽ giới thiệu các bước thực hiện một máy điều hòa nhỏ gọn giúp làm mát trong không gian mùa hè nóng nực. Với các vật dụng sẵn có như khung nhôm tản nhiệt của máy tính cũ, motor thì chi phí thực hiện chưa tới 100.000 đồng.
Vật liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:
-Bộ phận tản nhiệt trên CPU trên máy tính cũ (có thể dùng 2 khung).
-Linh kiện Peltier Element – cặp lưỡng kim – có hình vuông dẹp, có thể sinh ra một mặt nóng và một mặt lạnh khi có dòng điện chạy qua. Thiết bị này thường được lắp trong các bình nóng - lạnh dùng vừa cấp nước nóng, vừa cấp nước lạnh.
-Mốp xốp.
-Một động cơ, một cánh quạt và một cáp USB.
-Một hộp đựng bánh ngọt, có đường kính bằng hoặc lớn hơn một chút với đường kính của cánh quạt.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Tìm hiểu về cách dùng Peltier Element
Peltier Element là một cặp nhiệt điện gồm hai tấm kim loại được hàn chặt vào nhau theo phương pháp khuếch tán. Một mặt bên của nó sẽ lạnh, một mặt bên sẽ nóng khi áp dụng dòng điện.
Để làm máy điều hòa không khí cho căn phòng, bạn sử dụng quạt gió để quạt vào mặt lạnh của cặp lưỡng kim này để làm mát phòng, trong khi đó sức nóng của mặt nóng sẽ được phân tán đi nhiều chỗ khác nhau.

Tìm hiểu về cách dùng Peltier Element
 
Ngoài ra, cặp nhiệt điện còn được sử dụng ngược lại theo chu trình ngược (khi ta đổi chiều của dòng điện).
Bước 2: Lắp ráp bộ phận chính
Để bắt tay vào thực hiện, bạn cần phải có hai bộ tản nhiệt của máy tính. Nếu không có các bộ tản nhiệt này thì bạn có thể làm phẳng một ống đồng để sử dụng như bộ tản nhiệt.
Tiếp theo, bạn đan các hai bộ tản nhiệt này với nhau và cách các lá của chúng với nhau bằng một tấm nhựa mỏng. Khi xong chèn cặp lưỡng kim vào bên trong sao cho mỗi mặt tiếp xúc với một bên của hai bộ phận này, để đảm bảo nhiệt độ ở hai mặt được phân tán nhanh chóng qua các lá kim loại.

Lắp ráp bộ phận chính
 
Bước 3: Tách hai bộ tản nhiệt bằng mốp xốp
Tiếp theo, bạn cắt tấm mốp xốp theo hình dạng của lõi tản nhiệt, rồi dùng súng bắn keo để dán xung quanh sao cho hai lõi được tách ra hoàn toàn.
Bước 4: Gắn quạt gió
Để thổi không khí vào bên mặt lạnh nhằm giúp cho quá trình làm mát được nhanh hơn thì bạn nên gắn theo một cánh quạt (có thể dùng quạt hút của máy tính).

Gắn quạt gió
 
Để gắn động cơ và cánh quạt, bạn cắt ở phần đầu của tấm mốp xốp và dán keo để cố định động cơ. Sau đó, dùng dây điện từ động cơ mắc song sóng với Peltier Element.
Bước 5: Thêm vỏ bảo vệ và dây nguồn cho máy điều hòa
Vỏ bảo vệ cho sản phẩm này là một hộp đựng bánh hình trụ, được làm bằng nhựa trong suốt. Tiến hành cắt phần đáy để tạo một ống, trống ở hai đầu, rồi chèn lõi tản nhiệt vào bên trong và dùng keo dán chặt chúng lại với nhau.

Thêm vỏ bảo vệ và dây nguồn cho máy điều hòa
 
Với phần dây nguồn, bạn có thể tận dụng bất kì loại cáp USB nào sẵn có trong gia đình, như cáp sạc điện thoại, cáp kết nối chuột hoặc bàn phím, v.v…Khi tuốt vỏ, bạn sử dụng dây đen và dây đỏ hàn chúng vào cực dương, cực âm nơi có nút nối (kết hợp giữa cặp nhiệt điện và động cơ). Hãy chắc chắn rằng khi cắm USB vào nguồn thì một mặt trở nên lạnh đi, còn mặt kia nóng lên, không khí thổi vào bên trong hộp. Nếu sai hướng thì gắn hai dây ngược lại.
Bước 6: Đóng nắp ở phần nóng
Bởi vì, không khí nóng cũng sẽ bị quạt thổi ra ngoài nên nó sẽ làm phản tác dụng làm mát. Cần phải có một giải pháp để đẩy luồng khí nóng ra nơi khác, bằng cách cắt một tấm mốp xốp đậy ở mặt không khí nóng để cho không khí không thể thoát ra, rồi khoan một lỗ nhỏ trên nắp này và gắn một ống dẫn khí cho nó thoát theo hướng khác. Không khí nóng sẽ được dẫn ra bên ngoài mà không làm ảnh hưởng đến phần không khí đang làm mát.
Đóng nắp ở phần nóng
 
Video hướng dẫn thực hiện máy lạnh cầm tay.
Sau khi kiểm tra và bật máy hoạt động khoảng 20 phút thì không khí xung quanh vùng được làm mát giảm đi 4 độ.
Tác giả bài viết: Dr@gon
Nguồn tin: www.tutaylam.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.