ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Tự làm máy bay mô hình R/C điều khiển có dây

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/11/2014 20:58 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
may bay mo hinh

may bay mo hinh

Chiếc máy bay mô hình trong bài viết này của Tự Tay Làm không giống như những chiếc máy bay được điều khiển từ xa qua sóng vô tuyến (sóng radio), mà nó là một sản phẩm điều khiển có dây, có thể bay lượn vòng quanh người điều khiển.
Nếu bạn là một người yêu thích những chiếc máy bay mô hình được điều khiển từ xa và thích tự tay làm ra một chiếc “made in tự tui”, nhưng chưa có nhiều kiến thức chuyên môn thì bạn có thể tham khảo bài viết sau đây để có được một sản phẩm vừa ý.
 
Những nguyên, vật liệu, dụng cụ cần chuẩn bị:
-Bản vẽ mẫu mô hình máy bay và bộ điều khiển bằng tay.
-Gỗ balsa (một loại gỗ siêu nhẹ thích hợp cho việc chế tạo lắp ráp máy bay mô hình, thân tàu, tên lửa) dùng để làm thân máy bay, cánh máy bay.
-Một nguồn điện DC (như bình ắc quy) có hiệu điện thế từ 6 – 9V, 5A, 37W.
-Dây điện dài dùng để làm dây điều khiển máy bay (chiều dài khoảng 6m).
-Một công tắc điện.
-Động cơ (motor) 3-9V có khả năng đạt được vòng quay tối đa là 15800 vòng trên phút.
-Một bộ chuyển đổi nguồn điện 3-6-9V, 300mA và kẹp điện (kẹp ắc quy).
-Một số bu lông và đai ốc, keo dán gỗ và dao cắt.
-Đá nhám, giấy nhám hoặc thiết bị mài dùng để mài nhẵn gỗ và làm mỏng gỗ.
 
Các bước thực hiện:
Đầu tiên, bạn cần phải có một mẫu mô hình máy bay đã được thiết kế sẵn với sự cân đối với độ dài sải cánh cũng như thân máy bay. Bạn có thể tải mẫu được thiết kế và lưu trong tập tin PDF tại địa chỉ này, rồi tìm kiếm và mua những vật liệu cần chuẩn bị.
Bước 1: Cắt và chà nhẵn gỗ balsa
Sau khi tải mẫu mô hình về máy tính, bạn tiến hành in ra giấy A4 rồi cắt ra từng bộ phận và dán lên tấm gỗ balsa (hoặc có thể cắt trên giấy carton rồi vẽ bằng viết bút lông lên gỗ).
 
lam may bay mo hinh dieu khien
 
Khi xong, bạn dùng máy cưa hoặc cưa tay để cắt gỗ, nếu không có những dụng cụ này thì có thể dùng dao để cắt nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn. Lưu ý, trong quá trình cưa và cắt thì bạn nên cẩn thận bảo vệ đôi tay và tránh cắt đứt vào quá sâu các nét viền đã vẽ.
 
lam may bay mo hinh dieu khien
 
Khi xong, bạn dùng giấy nhám hoặc đá mài để chà nhẵn thân máy bay và chà phần cánh máy bay sao cho đạt được độ mỏng thích hợp.
Bước 2: Làm bộ phận hạ cánh và động cơ
Phần hạ cánh bao gồm hai bánh xe được gắn cố định vào một trục được tạo hình giống như trong hình bên dưới. Bộ phận này được gắn vào phần thân máy bay.
 
cánh và động cơ máy bay mô hình
 
Về phần động cơ, bạn cần cắt hai miếng nhôm  rồi uốn cong theo động cơ (motor) và dùng ốc vít kẹp chặt động cơ lên phần đầu của thân máy bay.

cánh và động cơ máy bay mô hình

cánh và động cơ máy bay mô hình
 
Bước 3: Gắn cánh và làm bộ phận chuyển động của cánh
Để gắn cánh cố định vào thân máy bay, bạn dùng một mũi khoan nhỏ khoan thẳng từ phần thân dọc xuống rồi dùng hai cây đinh gỗ đóng chốt chặt. Lưu ý, để cho việc khoan thuận lợi hơn, bạn nên đặt hai bên thân máy bay (trên cánh) hai thanh gỗ nhỏ sao cho thân máy bay luôn ở vị trí thẳng đứng.
 
bộ phận chuyển động cánh máy bay
 
Để làm bộ phận chuyển động trên cánh (những tấm nhỏ ở gờ cánh máy bay được gắn dọc theo chiều dài của cánh), bạn sử dụng những tấm bản lề bằng sợi mỏng và vặn chặt ốc vít để khóa chúng lại.
Ngoài ra, bạn có thể dùng một lớp sơn lót phun lên gỗ để giữ màu sắc cho gỗ cũng như hạn chế sự dòm ngó của những “con mọt”.
Bước 4: Gắn kèm hệ thống điều khiển
Ở bước này là bạn tiến hành làm hệ thống điều khiển cho máy bay. Những bộ phận cần làm: là gắn một nút bấm điện lên tay cầm, một cốc hình tam giác và một thanh sắt mỏng. Có thể dùng keo để cố định thanh sắt và dùng bu lông, đai ốc, vòng đệm để cố định cốc hình tam giác.
 
hệ thống điều khiển máy bay mô hình

Có thể bạn quan tâm: Tự làm một chiếc máy bay điều khiển từ xa

Gắn kèm hệ thống điều khiển
 
Bước 5: Hoàn chỉnh các kết nối
Đây được xem như là công đoạn cuối cùng, bạn có thể bắt đầu thử nghiệm hoạt động của máy bay bằng cách gắn máy bay vào một cột rồi kéo dài dây điện (dây đồng) để kiểm tra đường kính và sức mạnh.

may bay mô hình điều khiển

may bay mo hinh
 
Ở đây bạn nên sử dụng một loại cáp mềm nhưng vẫn đảm bảo được lực trong quá trình hoạt động, bởi vì mô men lực do sự tác động quay quanh là khá lớn.
Các bạn có thể xem hoạt động bay của máy bay này tại kênh video trên website.
Tác giả bài viết: Bùi Thanh Liêm
Nguồn tin: www.tutaylam.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.