ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Tự làm mạch đèn LED quảng cáo ma trận 24x6

Đăng lúc: Thứ năm - 20/02/2014 09:22 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
mach led

mach led

EVN TEL đã từng giới thiệu cách làm khối đèn LED dạng hình lập phương. Và trong bài viết này, EVN TEL sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn cách làm một mạch đèn LED 2D để dùng làm biển quảng cáo, có kích thước 24x6 LED. Để làm được biển quảng cáo này thì bạn cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết như mỏ hàn, kìm và vật liệu như một số điện trở, mạch Arduino, đèn LED.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Các dụng cụ và vật liệu cần chuẩn bị
Để làm mạch đèn LED này, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ: một mỏ hàn điện tử, dây chì để hàn, máy cắt dây, kìm mũi nhọn, mỏ sửa mối hàn (mỏ hút thiếc), một số dây điện.
Các vật liệu cần chuẩn bị:
-144 đèn LED.
-24 điện trở.
-Máy đếm thập phân (4017 decade counter).
-6 điện trở 1KOhm.
-6 transistor 2N3904
-Một bo mạch dài.
-Mạch điện tử Arduino.
-3 thanh ghi dịch 74HC595 (Shift Register là một cách để lưu dữ liệu lại cho các vòng lặp sau).
-Một số pin header.

mạch đèn led ma trận 24x6

mạch đèn led ma trận 24x6
 
Bước 2: Tìm hiểu hoạt động
-Không giống như cách làm ma trận LED 8x10, biển đèn LED này có cách làm phức tạp hơn nhiều, nhưng cơ bản là cách chia và gửi thông tin theo từng đôi một. Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chân sử dụng trên Arduino và giữa cho chương trình đơn giản hơn nhiều. Đây chính là lý do mà dự án này sử dụng 3 thanh ghi dịch 74HC595. Mỗi Shift Register sẽ có 8 đầu ra và chỉ sử dụng 3 chân trên Arduino để điều khiển.

mạch đèn led ma trận 24x6
 
-Dự án sử dụng máy đếm thập phân 4017 decade counter để quét qua các dòng, có thể quét tối đa đến 10 dòng, đây là một chip rất hữu ích, bạn có thể tham khảo thêm thông tin về thiết bị này tại đây.
Bước 3: Sơ đồ mạch đèn LED
Điều duy nhất không thể hiện trong sơ đồ là giá trị giới hạn của các điện trở, bởi vì nó phụ thuộc vào đèn LED mà bạn đang sử dụng. Do đó, bạn cần phải tính toán giá trị của 24 điện trở nhờ vào trang web LED calculator (tại địa chỉ này). Về cách bố trí đèn LED trên mạch PCB như trên hình.

tu lam bien den led quang cao

tu lam bien den led quang cao

tu lam bien den led quang cao

tu lam bien den led quang cao
 
Bước 4: Hàn chân LED
Việc hàn 144 đèn LED vào mạch không phải là một việc dễ dàng, bạn cần uốn cong cực dương của đèn LED để làm cột, rồi uốn cong các cực âm một góc 90 độ.

tự làm mạch đèn led ma trận 24x6

tự làm mạch đèn led ma trận 24x6
 
Bước 5: Lập trình hiển thị
EVN TEL cung cấp cho bạn một chương trình mẫu gồm một từ và cụm từ chạy nối tiếp trên Arduino IDE và hiển thị trên ma trận. Bạn có thể thay đổi lại và tự viết mã lập trình theo ý muốn. Trong tập tin Excel giúp tạo ra những biểu tượng hoặc những nhân vật, bạn có thể thay đổi kích thước hiển thị và sao chép dòng #define {OUTPUT LINE}. Bạn tải mã lập trình tại Kho lưu trữ link EVN TEL.

tự làm mạch đèn led ma trận 24x6
 
Bước 6: Hoàn tất sản phẩm
Đến đây thì bạn đã có một biển quảng cáo ma trận 24x6 LED, nếu chưa hài lòng với từ và cụm từ chạy trên biển quảng cáo thì hãy chỉnh sửa lại mã lập trình.

tự làm mạch đèn led ma trận 24x6
 
Video trình diễn hoạt động:Chúc bạn thành công!
Tác giả bài viết: Bùi Thanh Liêm
Nguồn tin: evntel.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.