ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Tự làm động cơ điện từ những vật dụng đơn giản

Đăng lúc: Thứ tư - 28/08/2013 04:30 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
dong co dien

dong co dien

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chế tạo một chiếc động cơ điện từ những vật dụng đơn giản như là dây Đồng, ghim kẹp giấy, một miếng gỗ, nam châm, pin (AA), dây điện, súng bắn keo, giấy ráp và đây cũng là một cách khám phá và tìm hiểu hoạt động của động cơ điện.
Khi còn bé chắc hẳn nhiều người thường hay tận dụng những chiếc mô tơ nhỏ chạy bằng pin trong các món đồ chơi cũ để nghịch ngợm..
1. Vật dụng cần chuẩn bị
- Dây Đồng.
- Ghim kẹp giấy.
- Một miếng gỗ.
- Nam châm.
- Pin (AA).
- Dây điện.
- Kìm.
- Súng bắn keo.
- Giấy ráp.

2.Thực hiện
Tạo khung dây đồng: Bạn hãy sử dụng dây đồng cuốn quanh một chiếc pin để tạo khung dây đồng.
Khi cuốn dây đồng, bạn nên nhớ chừa ra một đoạn dây đủ dài để thắt khung và tạo trục cho khung dây đồng. Nhằm tạo độ chắc chắn cho khung dây, bạn hãy thắt từ ba đến bốn vòng dây xung quanh khung dây sau đó kéo phần dây thừa sang hai bên để tạo trục cho khung dây. Một điều cần lưu ý đó là hai đầu của trục phải đối xứng với nhau để khung dây có thể chuyển động được dễ dàng.

Tiếp theo bạn hãy dùng giấy ráp đánh nhẵn 2 đầu trục dây đồng để làm mất lớp cách điện có trên dây đồng khiến điện từ 2 giá đỡ có thể truyền vào khung dây.

Tạo giá đỡ cho động cơ: Việc tạo giá đỡ cho động cơ là rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng hai chiếc ghim kẹp giấy cỡ lớn.
Uốn cong một phần của kẹp giấy thành hình chữ L như hình bên dưới.

 
Dùng kìm uốn đầu còn lại tạo thành giá đỡ cho trục của khung dây đồng. Thực hiện tương tự với chiếc kẹp giấy còn lại. Cuối cùng bạn sẽ có hai chiếc giá đỡ.

sua ghim giay
Đặt thử hai chiếc giá đỡ lên thanh gỗ như hình vẽ để xem liệu chúng đã đứng vững hay chưa. Nếu chưa đứng vững bạn hãy dùng kìm để điều chỉnh lại các giá đỡ.

Bước tiếp theo, bạn hãy dùng hai đoạn dây điện nối với chân của hai chiếc giá đỡ ở trên.


 
Sau đó dùng keo dán hoặc ghim kẹp giấy để cố định hai chiếc giá đỡ vào thanh gỗ như hình bên dưới.

 
Khi giá đỡ đã được gắn chặt vào khung gỗ, bạn hãy sử dụng keo dán để gắn nam châm vào chính giữa hai khung giá đỡ như hình bên dưới. Vậy là về cơ bản chiếc động cơ điện đã được hoàn thành.

 
Để khiến động cơ điện có thể hoạt động, bạn hãy đặt khung dây đồng vào giá đỡ rồi nối hai đầu dây điện của mỗi bên giá đỡ với nguồn điện mà ở đây là hai cục pin AA. Khung dây đồng sẽ bắt đầu quay ngay khi được nối với nguồn điện nhưng có thể bạn sẽ phải tác động vào nó một lực để khiến nó chuyển động.
Trong trường hợp đã tác động vào khung dây đồng nhưng nó chưa quay được thì bạn sẽ phải xem lại khung dây đồng, kết nối dây điện hay thay miếng nam châm bằng một chiếc có lực từ mạnh hơn.

VIDEO HƯỚNG DẪN:

Nguồn tin: Genk.vn
Từ khóa:

dong co dien

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.