ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Tự làm đèn chiếu tia laser mạnh bằng mắt đọc DVD

Đăng lúc: Chủ nhật - 23/10/2016 10:22 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
đèn chiếu lade

đèn chiếu lade

Như đã biết chùm tia laser hay la-de có bước sóng ngắn, năng lượng cao sẽ dễ dàng phá hủy đối tượng trong vài giây khi tia này chiếu vào nó. Bài viết này giới thiệu cách làm một đèn chiếu laser có năng lượng tương đối cao, giúp đốt cháy hoặc cắt vật thể mong muốn.
Lưu ý, bạn nên sử dụng chiếc đèn lade này vào các việc có ích trong cuộc sống, tránh chiếu tia vào cơ thể (đặc biệt là mắt) sẽ gây tổn hại nghiêm trọng.
Để làm sản phẩm này, bạn cần chuẩn bị một ổ CD/ DVD cũ nhưng mắt đọc của ổ đĩa vẫn còn hoạt động tốt, cùng với một số điện trở và chip LM317.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Tháo mắt đọc ra khỏi ổ DVD
Trước tiên, bạn cần phải gỡ mắt đọc ra khỏi ổ đĩa CD hoặc DVD bằng cách mở những con ốc vít trên hộp đĩa rồi tìm đến một ống kính nhỏ, thường sẽ thấy 2 điốt cho CD và loại màu đỏ cho DVD, cẩn thận đưa nó ra khỏi khay đĩa. Khi xong cần phải hàn các thiết bị đầu cuối của điốt lại với nhau để ngăn chặn hư hỏng do tĩnh điện. Ngoài ra, phần còn lại của ổ đĩa vẫn có thể sử dụng được cho các dự án khác, nhất là nam châm đất hiếm neodymium, bạn nên cho vào một nơi để lưu trữ.

thao mat doc ra khoi dvd
 
Bước 2: Mua thân (vỏ) đèn chiếu
Sau khi đã lấy phần ống kính trong ổ đĩa DVD, bạn cần phải trang bị thêm một vỏ đèn chiếu, có thể tận dụng những chiếc đèn laser dùng để thuyết trình (có năng lượng thấp). Hoặc có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ điện tử, sao cho lỗ chèn ống kính vừa khít với ống kính lấy ra từ DVD.

mua vo than den chieu
 
Bước 3: Điều khiển
Nếu kết nối trực tiếp pin vào điốt thì diode sẽ “chết” ngay lập tức, nên cần phải tìm thêm hai bộ phận nữa là điện trở 3.3Ohm 2 Watt và chip LM317. Bạn có thể sử dụng tản nhiệt cho con chip này, nhưng theo tác giả thì không cần vì chip hoàn toàn không nóng khi sử dụng.

dieu khien den laser

 
Hàn điện trở với terminal thứ hai của LM317, dây thứ hai với terminal đầu tiên và cuối cùng. Một điểm quan trọng là bạn cần phải chắc chắn sử dụng loại điện trở có chỉ số phù hợp, cung cấp dòng điện an toàn cho điốt hoạt động. Nếu chưa biết rõ về điều này thì bạn nên truy cập vào công cụ tìm kiếm Google để tìm thông tin liên quan đến ổ đĩa và điốt đang sử dụng.
Bước 4: Hoàn tất
 

 
Nếu đã có kinh nghiệm trong việc thiết kế bản điện tử thì bạn hoàn toàn có thể gắn trực tiếp vào trong vỏ đèn chiếu. Trong trường hợp chưa quen thì bạn nên dùng bảng mạch PCB và nút bấm, hàn tất cả linh kiện lên mạch để kiểm tra khả năng hoạt động của nó.
Tác giả bài viết: Dr@gon
Nguồn tin: www.tutaylam.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.