ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Tự chế bàn phím piano giá rẻ cho máy tính bảng

Đăng lúc: Chủ nhật - 09/11/2014 08:51 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
may tinh bang

may tinh bang

Trên các chợ ứng dụng hiện nay có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ chơi piano trên máy tính bảng. Nhưng nếu đã nhàm chán với bàn phím ảo trên màn hình cảm ứng thì bạn có thể thử chế tạo một bàn phím piano thực với tổng chi phí chưa đến 100 ngàn đồng.
Các nguyên, vật liệu cần chuẩn bị:
-Kẹp quần áo bằng gỗ (mỗi một phím tương ứng với một kẹp).
-Dây cao su.
-Những miếng nhôm mỏng (lá nhôm).
-Bút, bút chì, bút lông.
-Băng keo đen.
-Giấy bìa carton loại cứng.
-Một số dụng cụ cắt như kéo, dao, và thước thẳng dùng để vẽ đường thẳng.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Đo và cắt bìa cứng
Bạn đặt iPad hoặc máy tính bảng Android lên tấm bìa cứng rồi vẽ đo khoảng cách giữa các phím và dùng bút đánh dấu vị trí. Tùy theo ứng dụng piano mà số phím trên màn hình cảm ứng sẽ khác nhau. Trong bài viết này, tác giả dùng ứng dụng Fiddlewax Pro với 15 phím. Sau đó, bạn dùng thước thẳng vẽ thành những đường song song từ những điểm đã đánh dấu.

Đo và cắt bìa cứng
 
Bước 2: Mở khóa kẹp và khoan lỗ trên bìa cứng
Bạn lấy một cái kẹp rồi tách đôi hai thanh gỗ của kẹp ra, lưu ý cần nên cẩn thận trong quá trình thực hiện bởi lò xò kim loại rất dễ làm đứt tay. Khi xong, bạn xếp hai nửa này chồng lên nhau giống như trong hình.

Mở khóa kẹp và khoan lỗ trên bìa cứng
 
Sau đó, bạn đánh dấu vị trí điểm bập bênh bằng bút (ở giữa các đường song song) rồi dùng vít nhọn để khoan lỗ tròn ngay vị trí đã đánh dấu. Kích thước của lỗ không quan trọng, chỉ cần đủ lớn để xiên dây cao su qua.
Bước 3: Xỏ dây cao su
Bạn buộc nút dây cao su ở một đầu rồi xỏ qua lỗ trên tấm bìa cứng để cố định một nửa miếng kẹp. Trong trường hợp lỗ tròn quá rộng, bạn buộc thêm hai nút dây cao su để tránh lỏng kẹp. Khi xong một kẹp, bạn thực hiện tương tự cho các kẹp còn lại.

bàn phím piano giá rẻ cho máy tính bảng
 
Bước 4: Điều chỉnh khoảng cách giữa các phím
Chèn các bút chì hình trụ xuống bên dưới các thanh kẹp để làm bệ đỡ cho chúng. Để tránh cho những thanh kẹp trượt khỏi vị trí trong quá trình chuyển động, bạn nên sử dụng những tấm giấy carton mỏng để làm những miếng đệm ngăn cách giữ hai phím.

bàn phím piano giá rẻ cho ipad
 
Bước 5: Tạo hình cho lá nhôm
Để có thể cảm ứng được trên màn hình cảm ứng của máy tính bảng hoặc iPad thì bạn sử dụng những lá nhôm mỏng.
Đầu tiên, bạn sử dụng một lá nhôm mỏng hình chữ nhật rồi cuốn nó lại thành một que nhỏ và quấn xoắn vòng tròn như hình xoắn ốc trên ngón tay (như một đại diện trên ngón tay).

tu che ban phim piano gia re
 
Tiếp theo, bạn dùng một lá nhôm hình chữ nhật có kích thước lớn hơn và gấp phần viền hai bên để làm cho nó dày hơn. Sau đó, bạn cẩn thận bọc xung quanh thanh kẹp sao cho thật chặt và tránh rách lá nhôm. Việc làm này giúp tạo những ngón tay giả bằng lá nhôm.

Có thể bạn quan tâm: Tạo khung xương khủng long 3D từ giấy các tông

Bước 6: Gắn các ngón tay bằng nhôm vào các thanh kẹp
Bạn cẩn thận lắp ráp cho từng thanh kẹp tương ứng với từng phím, rồi dùng băng keo đen quấn chặt để giữ cố định chúng vào đầu thanh kẹp.

bàn phím piano giá rẻ cho ipad
 
Bước 7: Kết nối tất cả lại với nhau
Sau khi đã bọc giấy nhôm vào đầu các thanh kẹp thì việc cần làm tiếp theo là kết nối chúng lại với nhau. Để làm được điều này, bạn cần phải có một que dài được làm bằng nhôm rồi cẩn thận quấn từng “ngón tay giả” vào que nhôm này.

bàn phím piano giá rẻ cho ipad
 
Cuối cùng, bạn lót một lá nhôm hình chữ nhật lớn bên dưới máy tính bảng hoặc iPad rồi xoay đầu của que nhôm xuống dưới để kết nối vào lá nhôm lớn này. Khi xong, bạn cần phải mất thêm vài phút để kiểm tra lại toàn bộ kết nối cũng như hoạt động của bàn phím.
Đến đây, bạn đã có một bàn phím piano vật lý dành cho iPad để thư giãn và giải trí sau những giờ làm việc mệt mỏi, căng thẳng.
Tác giả bài viết: Bích Ngọc
Nguồn tin: www.tutaylam.com
Từ khóa:

bàn phím piano, ipad

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.