ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Hộp sạc pin điện thoại qua cổng USB dùng năng lượng mặt trời

Đăng lúc: Chủ nhật - 17/11/2013 06:14 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
sac pin mat troi

sac pin mat troi

Cổng USB là một ngõ giao tiếp rất phổ biến trong đời sống công nghệ. Bài viết này sẽ hướng dẫn từng bước cách làm một hộp năng lượng hỗ trợ sạc pin cho điện thoại thông qua cổng USB sử dụng tấm pin mặt trời. Ngoài ra, bộ sạc này cũng hỗ trợ các thiết bị khác như máy nghe nhạc MP3, iPod hoặc iPhone, …Thời gian thực hiện khoảng từ 30 đến 60 phút dành cho những bạn đã quen các kỹ năng về điện tử.
Thiết kế này sử dụng bộ kit từ Solar USB Charger 2.0, tuy nhiên bạn có thể tìm thấy các bộ phận tương tự từ mạng Internet hoặc có thể dùng cưa gỗ hoặc máy cắt laser để tạo hộp gỗ.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu
*Vật liệu:
-Bộ tăng cường năng lượng mặt trời DC-DC 5V (biến áp), đầu ra cổng USB.
-Pin năng lượng mặt trời 6V.
-Khay sạc pin 3 x pin AA NiMh.
-Nắp giữ pin 3 AA.
-01 Diode 1N914.
-Công tắc, dây điện, ống cao su nhỏ.
-1/8 Inch gỗ Plywood, 16 x 6-32 ốc vít dùng để làm hộp gỗ.
hộp sạc pin năng lượng mặt trời cho smartphone
*Dụng cụ:
-Mỏ hàn điện tử, tua vít, súng bắn keo, băng keo, máy cắt laser (nếu có).
Hoặc có thể sử dụng bộ kit sẵn có tại địa chỉ này.
Bước 2: Làm mạch tăng cường năng lượng điện
 
hop sac pin nang luong mat troi
 
USB cần hiệu điện thế 5V và cường độ khoảng 5mA để cung cấp cho các thiết bị. Do đó, có hai cách để làm hộp năng lượng:
-Thứ nhất, là dùng một tấm pin năng lượng mặt trời cung cấp điện áp khá cao rồi hạ mức điện áp xuống. Với cách này sẽ cần dùng đến một tấm pin năng lượng lớn, vừa cồng kềnh khó mang theo, vừa phải bỏ ra chi phí đầu tư khá lớn.
-Thứ hai, là sử dụng một tấm pin mặt trời nhỏ cung cấp điện áp thấp rồi làm tăng cường điện áp lên 5V. Cách này mang tính kinh tế và được sử dụng rộng rãi trong các bộ sạc thương mại hiện nay.
Để làm được điều này, bạn cần sử dụng bộ tăng cường năng lượng điện DC-DC, hay còn gọi là biến áp. Nó có thể tăng hiệu điện thế từ 2V lên 5V rồi cho ra cổng USB.
Bước 3: Các ô pin năng lượng mặt trời và pin lưu trữ

hộp gỗ sạc pin tấm năng lượng mặt trời
 
Bộ biến áp cần điện áp tối thiểu là 2V nên cần phải chọn nguồn điện theo tiêu chí này.
Bước 4: Vẽ sơ đồ mạch

sơ đồ mạch điện năng lượng mặt trời
Bên trên là hình sơ đồ mạch điện, được thiết kế sao cho tế bào năng lượng mặt trời luôn cung cấp sạc điện cho pin và công tắc để đóng/ ngắt USB. Ngoài ra còn có một diode để ngăn chặn năng lượng điện từ tấm pin mặt trời chạy không đúng hướng.
Bước 5: Cắt hộp gỗ
Bạn tiến hành cắt hộp gỗ từ ván ép đã chuẩn bị bằng cưa hoặc máy cắt laser, rồi nhuộm, sơn hoặc đánh vecni. Bạn có thể tải mẫu hộp gỗ đã thiết kế sẵn tại USB Box MassProduce.ai (dung lượng 168 KB).
Bước 6: Hàn các ô pin năng lượng mặt trời
các ô pin năng lượng mặt trời
 
Bạn sử dụng mỏ hàn rồi hàn những sợi dây điện đã được tuốt phần vỏ cao su ở đầu vào đúng vị trí trên tấm pin năng lượng.
Bước 7: Gắn pin và diode

cac diode nang luong mat troi sac pin dien thoai
 
Lấy đầu dây đen của pin rồi xoắn nó cùng với đầu dây âm của tấm pin năng lượng (lưu ý là không được hàn). Tiếp theo lấy diode ra, một bên của diode có đường màu đen (cực âm), bên kia không có là cực dương. Bạn xoắn dây cực dương của tấm pin năng lượng và dây dương của diode. Sau đó, quấn dây cực dương (màu đỏ) vào xung quanh cực âm của diode rồi đẩy nó lên đúng vị trí rồi hàn.
Bước 8: Kết nối với công tắc
hop go sac pin cho dien thoai dung cong USB
 
Xoắn dây cực âm từ gói pin và tấm pin năng lượng lại với nhau rồi hàn vào chốt giữa của công tắc. Lưu ý, công tắc được làm từ kim loại và nhựa, bạn không nên giữ mỏ hàn quá lâu vì sẽ làm tan chảy nhựa.
Bước 9: Kết nối với mạch USB
hop go sac pin nang luong mat troi cho dien thoai thong minh
 
Dùng chân còn lại của diode kết nối với lỗ cực dương trên mạch USB, rồi hàn chúng lại, cắt bỏ phần dư thừa. Lấy dây tắt của công tắc luồn nó qua lỗ cực âm trên mạch USB rồi hàn vào đúng vị trí.
Bước 10: Vi mạch dành cho Apple
hop go sac pin cong usb cho dien thoai
 
Đầu tiên, bạn chuẩn bị một vi mạch rồi xác định các kí hiệu cực dương, cực âm. Quấn dây tới bên trái của diode xung quanh cực dương của bảng mạch. Tiếp theo quấn dây xung quanh cực dương của công tắc. Rồi hàn các dây này đúng vị trí.
Bước 11: Kiểm tra và sửa chữa những lỗi gặp phải
hop go sạc pin năng lượng mặt trời
 
Trước khi gắn mạch cố định vào hộp gỗ thì bạn nên tiến hành kiểm tra một số bước, nếu thiết bị không hoạt động thì có thể do: đã hết pin, công tắc chưa được hàn đúng vị trí. Bạn nên sử dụng máy nghe nhạc MP3 hoặc mạch đèn LED sử dụng kết nối USB để thử hoạt động của thiết bị. Nếu mạch Apple (Apple Circuit) không hoạt động, trên iPhone xuất hiện dòng chữ Charging Accessory Not Supported thì có thể do pin AA có năng lượng điện quá yếu hoặc kết nối trên công tắc bị sai vị trí.
Bước 12: Đặt tất cả vào hộp gỗ

sac pin nang luong mat troi cho dien thoai
 
Bạn gắn các mặt của hộp gỗ lại với nhau rồi cố định bằng đinh ốc, trên một mặt của hộp gỗ khoan hai lỗ có kích thước khít chặt với cổng USB và công tắc. Khi xong, bạn luồn công tắc và cổng USB vào đúng vị trí, rồi đặt các bộ phận của thiết bị vào trong như khay đựng pin và pin sạc. Đóng nắp hộp gỗ lại rồi gắn tấm pin năng lượng mặt trời vào phía trên.
Đây là sản phẩm sau khi hoàn tất:
hộp sạc pin năng lượng mặt trời cổng usb
Tác giả bài viết: Bùi Thanh Liêm
Nguồn tin: www.tutaylam.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 51 trong 11 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.