ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Windows XP sắp bị khai tử: Bạn nên làm gì?

Đăng lúc: Thứ năm - 07/11/2013 07:08 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
khai tu windows xp

khai tu windows xp

Theo thông báo của Microsoft, Windows XP sẽ chính thức “khai tử” vào ngày 8 tháng 4 năm 2014, một điều được hãng này đề cập đến nhiều lần trước đó. Sau 12 năm rưỡi gồng gánh, đến thời hạn cuối cùng thì Windows XP sẽ không còn cung cấp sửa lỗi tự động, cập nhật hoặc hỗ trợ kỹ thuật trực tuyến, tức là sẽ không nhận được bản cập nhật bảo mật giúp bảo vệ máy tính chống lại các vi rút gây hại, phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại khác.
Phiên bản đầu tiên được ra đời vào năm 2001, Windows XP là một hệ điều hành thành công nhất của Microsoft. Trong quá trình hoạt động, Microsoft không ngừng cập nhật và vá lỗi, đặc biệt là sửa lỗi bảo mật trong trình duyệt web Internet Explorer (IE) vào năm 2004, phát triển sang một nền tảng ổn định hơn và như thế Windows XP SP2 (Service Pack 2) được phát hành. Trên thế giới, Windows XP hiện đang là hệ điều hành được sử dụng rộng rãi, đứng thứ hai sau Windows 7. Ở Việt Nam, Windows XP vẫn đang là hệ điều hành phổ biến nhất với số lượng lên đến 45,9% máy tính đang dùng (theo số liệu của StatCounter). Từ đây cho thấy Windows XP vẫn giữ một vai trò rất quan trọng trong giới công nghệ, mặc dù đang ở giai đoạn sắp bị “khai tử”. Vậy, chúng ta cần phải làm gì trước khi Windows XP đến kỳ hạn cuối cùng. Bài viết sau đã sẽ cung cấp thêm một số thông tin về thời điểm trước và sau kỳ hạn của Windows XP, và một số hướng giải quyết khi Windows XP bị “khai tử”.

khai tu windows xp
 
*Sự hỗ trợ hiện tại
-Hiện tại, Microsoft đã ngừng các hỗ trợ chủ đạo đối với Windows XP vào năm 2009, nhưng những hỗ trợ mở rộng vẫn còn tiếp tục. Thể hiện ở chỗ, Microsoft vẫn đang xây dựng các bản vá bảo mật, các bản cập nhật sửa lỗi cho Windows XP, và vẫn đều đặn gởi cho người dùng thông qua Windows Update trong suốt gần 12 năm kể từ ngày Windows XP phát hành phiên bản chính thức.
-Microsoft đã và đang cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật miễn phí hoặc có phí cho người dùng Windows XP, việc hỗ trợ này rất có ích đặc biệt là dành cho người dùng doanh nghiệp. Nếu bạn gặp bất kỳ rắc rối nào liên quan đến phần cứng mới hoặc phần mềm mà Windows XP không hỗ trợ thì vẫn có thể nhận được các gói hỗ trợ từ Microsoft.
*Sau ngày 8 tháng 4 năm 2014
-Mặc dù, hệ thống Windows XP vẫn sẽ tiếp tục hoạt động, bạn vẫn có thể sử dụng và tải các bản vá lỗi bảo mật cũ trước đây. Nhưng bắt đầu từ ngày 8 tháng 4 năm 2014, Microsoft sẽ không có bản vá bảo mật nào cho Windows XP, cũng như không có sự trợ nào ngoài việc tư vấn người dùng nâng cấp hệ điều hành. Bên cạnh đó, Microsoft sẽ không chịu trách nhiệm về các thiệt hại và không cung cấp bất cứ hỗ trợ kỹ thuật nào cho Windows XP nữa.
-Khi Microsoft đã ngừng hỗ trợ Windows XP thì nhiều ngành liên quan sẽ giảm theo, như những phần mềm sẽ không tương thích với hệ điều hành này nữa, nhiều thiết bị phần cứng mới sẽ không cung cấp trình điều khiển cho Windows XP.
-Theo ông Vũ Minh Trí, TGĐ Microsoft Việt Nam, cho biết Windows XP không được thiết kế để xử lý những vấn đề hiện đại, chẳng hạn như thách thức gia tăng từ các cuộc tấn công mạng hay nhu cầu an toàn cho dữ liệu riêng tư cao hơn. Nên đối với doanh nghiệp sử dụng Windows XP cần tiếp cận và di chuyển tất cả các ứng dụng sang phiên bản mới (Windows 7 hoặc Windows 8) để tránh các nguy cơ bảo mật và những chi phí phát sinh trong kinh doanh.
*Bạn nên làm gì?
-Bạn hãy tiến hành nâng cấp lên một hệ điều hành hiện đại, hỗ trợ đầy đủ, nhằm tăng cường bảo mật cho hệ thống máy tính. Bạn không nên tiếp tục sử dụng hệ điều hành Windows XP vì nó sẽ trở nên không an toàn theo thời gian khi lỗ hổng bảo mật xuất hiện ngày càng nhiều. Việc tìm kiếm linh kiện phần cứng hỗ trợ Windows XP cũng khá khó khăn nếu linh kiện hiện tại bị hư hỏng hoặc cần nâng cấp linh kiện mới.
-Trong tình huống phần mềm hoặc ứng dụng mà bạn đang sử dụng không tương thích với những nền tảng mới, chẳng hạn như một số ứng dụng trình duyệt chỉ chạy trên IE 6 của Windows XP mà không hoạt động trên IE 8 của Windows 7, thì cũng nên xem xét nâng cấp lên phiên bản mới hơn của Windows, rồi chạy Windows XP trong môi trường ảo. Các phiên bản Professional, EnterpriseUltimate của Windows 7 đều cung cấp tính năng ảo hóa Windows XP Mode giúp dễ dàng tạo máy ảo chạy hệ điều hành Windows XP. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm tạo máy ảo chuyên dụng, ví dụ như VMware Workstation hoặc Virtual Box.

he thong ao hoa windows xp
 
-Nếu vì một lý do nào đó chưa thể nâng cấp thì bạn nên cài đặt thêm một phần mềm bảo mật và chống virus đủ mạnh để bảo vệ hệ thống Windows XP và thường xuyên cập nhật các gói định nghĩa virus mới. Đối với những bạn thích dùng Windows XP và không quan tâm lắm về vấn đề hỗ trợ của Microsoft thì bên cạnh việc cài phần mềm bảo mật, cần nên tạo thêm một bản sao lưu hệ thống để có thể phục hồi ngay khi hệ thống gặp trục trặc.
-Nếu bạn đang có kế hoạch di chuyển toàn bộ ứng dụng sang nền tảng mới thì cần nên suy nghĩ và quyết định lựa chọn giữa hai hệ điều hành Windows 7 và Windows 8. Lựa chọn giữa hai điều hành hiện đang là vấn đề gây tranh cãi, một bộ phận cho rằng không nên nâng cấp lên Windows 7, vì nó chỉ được hỗ trợ đến năm 2020, trong khi phần lớn lại cho rằng Windows 7 là một lựa chọn đáng giá. Nếu không thích sử dụng nền tảng Windows nữa thì bạn cũng có thể sử dụng hệ điều hành Linux để thay thế Windows XP.
Tác giả bài viết: Bùi Thanh Liêm
Nguồn tin: www.tutaylam.com
Từ khóa:

windows xp

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.