ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỰ ĐỘNG

Nhập địa chỉ E-mail vào ô phía trên để nhận tin mới liên tục từ Tự Tay Làm

Thẻ SIM điện thoại: Hiện tại và tương lai

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/03/2016 09:31 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Yahoo Chia sẻ lên Zing Me Chia sẻ lên Yume Chia sẻ lên Link hay Chia sẻ lên Google+
minh họa

minh họa

Hiện nay có các tiêu chuẩn SIM khác nhau, gồm mini, micro và nano. Tại sao lại có sự khác biệt này, bạn cần gì ở thẻ SIM? Để trả lời những câu hỏi tương tự như thế này, mời các bạn đọc nội dung bài viết bên dưới và sẽ tìm thấy đáp án cho riêng mình.
•Thẻ SIM là gì?
SIM là từ viết tắt của Subscriber Identity Module. Nó được sử dụng để buộc khách hàng làm việc với một nhà cung cấp dịch vụ di động nào đó.
Trên thẻ SIM lưu trữ một thông tin được gọi là International Mobile Subscriber Identity (IMSI) và một khóa xác thực đi kèm với IMSI. Điện thoại sẽ gửi IMSI ra ngoài và nhà mạng sẽ xác định các thuê bao. Một thuật toán sau đó được sử dụng bởi SIM sẽ gửi một số khác vào mạng để giải mã. Nếu những con số phù hợp, thuê bao được coi là hợp pháp và được cấp quyền truy cập mạng.
Thẻ SIM chỉ thực sự cần thiết trên các mạng GSM, được phát triển ở châu Âu do Viện tiêu chuẩn viễn thông châu Âu đưa ra. Những hoạt động du lịch xuyên biên giới diễn ra ở châu Âu đòi hỏi thường xuyên chuyển đổi giữa các nhà mạng, và thẻ SIM hỗ trợ điều này.
Tại Mỹ, việc vượt qua biên giới không phải như vậy do diện tích đất nước lớn, và một số hãng đã chọn giải pháp dịch vụ mạng CDMA mà không cần đến thẻ SIM. Nhà mạng Verizon không đòi hỏi các thuê bao của mình sử dụng thẻ SIM. Trong khi đó, mạng lưới phủ sóng LTE được đưa vào sử dụng dựa trên công nghệ GSM nên hầu hết các điện thoại của nhà mạng này đã trang bị thẻSIM.

thẻ sim và esim
Hình minh họa. Nguồn: Internet

 
•Vấn đề với thẻ SIM
Thẻ SIM có thể dễ dàng được nhìn thấy. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều định dạng thẻ SIM khác nhau nên việc gắn thẻ SIM sẽ gặp phải vấn đề nhất định. Bạn sẽ không thể gắn một thẻ mini SIM (được sử dụng phổ biến trước đây) vào khe cắm thẻ SIM nhỏ hơn của các điện thoại hiện đại. Mặc dù vậy, bạn có thể làm điều ngược lại nếu có khay hỗ trợ riêng, nhưng vẫn không phải là một giải pháp hoàn hảo nhất khi so với một thẻ SIM tiêu chuẩn.
Chính vì vậy, khi mua một thẻ SIM, bạn cần xác định xem điện thoại của mình hỗ trợ loại SIM nào để không phải đổi thẻ SIM về sau.
Thẻ SIM có khả năng bảo mật rất tốt. Để bắt đầu, bạn cần có SIM mà không thể sao chép ra thẻ SIM nhái, và bạn cần có mã PIN. Điều này được gọi là xác thực 2 yếu tố, nghĩa là bạn có thể biết mã này nhưng không thể biết mã kia. Nếu không có cả hai, bạn sẽ không thể sử dụng.
• Khi nào cần thẻ SIM?
Như đã nói, mạng CDMA hoạt động mà không cần đến thẻ SIM, thay vào đó nó có những cách khác để xác thực thuê bao. Tuy nhiên, thực tế là thẻ SIM làm điều này cực kỳ an toàn và dễ thích nghi. Các mật mã được sử dụng bởi thẻ SIM liên tục được cải thiện.

hình minh họa
Hình minh họa. Nguồn: Internet
 
Trong khi đó, các thiết bị CDMA có thể hoạt động mà không cần đến thẻ SIM thì chúng chỉ hoạt động thông qua các nhà cung cấp mà bạn mua nó, khiến việc chuyển đổi nhà mạng là một cơn ác mộng. SIM làm cho việc thay đổi điện thoại, nhà mạng và đi du lịch trở nên bất tiện.
Tương tự, đề xuất thẻ eSIM mà Apple và Samsung đang bắt đầu theo đuổi sẽ là một cách làm việc hiệu quả giống như một thẻ SIM. Nó sẽ tích hợp vào thiết bị, không thể tháo ra, không thể hoán đổi giữa các thiết bị một cách dễ dàng.
Như vậy, việc khai tử thẻ SIM sẽ còn rất lâu. Tuy nhiên, hiện nay nó có những thay đổi trong việc tiếp cận.
Bạn có thể nhìn vào thẻ SIM mới của Apple, được thiết kế để làm việc trên một máy chủ của nhà mạng hoặc thông qua một kết nối dữ liệu trong một khoảng thời gian tương tự những gì mà tiêu chuẩn GSM hướng đến.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Phương
Nguồn tin: LBVMVT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Tham khảo ý kiến về website Sản phẩm tự chế

Không nên mở thêm website này.

Ý tưởng tốt, tôi thích website này.

Giao diện website đẹp, dễ tương tác.

Giao diện website màu mè, dễ bị phân tán.